t13

Tôi nên khởi kiện cán bộ xã hay UBND xã?

Để giúp vợ chồng người em cải thiện cuộc sống và có tiền nuôi các con ăn học, vợ chồng tôi bàn bạc sẽ chuyển đổi cho em tôi phần đất ruộng để em tôi thả cá và nuôi ba ba. Chồng tôi làm đơn và nộp đầy đủ hồ sơ về chuyển đổi quyền sử dụng đất tại UBND xã. Nhưng hơn 1 tháng sau, ông Lê Văn K (cán bộ địa chính xã, người nhận hồ sơ) gọi chồng tôi đến để trả hồ sơ mà không nêu rõ lý do. Chồng tôi muốn khởi kiện việc làm này có được không? Nếu khởi kiện thì sẽ kiện ông K hay UBND xã?

Bà Trần Thị Kim (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) có đơn nhờ tư vấn trường hợp: Để giúp vợ chồng người em cải thiện cuộc sống và có tiền nuôi các con ăn học, vợ chồng tôi bàn bạc sẽ chuyển đổi cho em tôi phần đất ruộng để em tôi thả cá và nuôi ba ba. Chồng tôi làm đơn và nộp đầy đủ hồ sơ về chuyển đổi quyền sử dụng đất tại UBND xã. Nhưng hơn 1 tháng sau, ông Lê Văn K (cán bộ địa chính xã, người nhận hồ sơ) gọi chồng tôi đến để trả hồ sơ mà không nêu rõ lý do. Chồng tôi muốn khởi kiện việc làm này có được không? Nếu khởi kiện thì sẽ kiện ông K hay UBND xã?

- Nếu sự việc đúng như bà phản ánh thì chồng bà hoàn toàn có quyền  khởi kiện về hành vi hành chính của UBND xã (hành vi trả hồ sơ không nêu rõ lý do).

Theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính, hành vi hành chính thuộc đối tượng khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật. Việc xác định hành vi hành chính khi nào là của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác, khi nào là của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác và khi nào là không thực hiện nhiệm vụ, công vụ phải căn cứ vào quy định của pháp luật về thẩm quyền, thời hạn thực hiện đối với nhiệm vụ, công vụ đó.

Về vấn đề này, Hội đồng Thẩm phán TANDTC vừa có Nghị quyết số 02/2011/NQ- HĐTP (ngày 29/7//2011) hướng dẫn cụ thể như sau: trường hợp theo quy định của pháp luật, việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ cụ thể là của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác, nhưng do người trong cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác đó thực hiện theo sự phân công hoặc uỷ quyền, uỷ nhiệm thì hành vi đó là hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác mà không phải là hành vi hành chính của người đã thực hiện hành vi hành chính đó.

Như vậy, trong vụ việc bà nêu, chồng bà đã nộp đầy đủ hồ sơ xin chuyển đổi quyền sử dụng đất tại UBND xã theo đúng quy định. Việc ông K. trả lại hồ sơ cho chồng bà là hành vi hành chính của UBND xã chứ không phải là hành vi hành chính của cá nhân ông Lê Văn K (ông K là người của UBND xã và thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của lãnh đạo xã). Do đó, đối tượng khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án hành chính của chồng bà là hành vi hành chính của UBND xã.

PLVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.