Tối nay, cả nước đồng loạt tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất

(PLO) - Ngày nay, cụm từ “Giờ Trái đất” hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người. Với mục đích nâng cao nhận thức đối với vấn đề biến đổi khí hậu, “Giờ Trái đất” là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do WWF - Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn một giờ đồng hồ (từ 8h30 đến 9h30) tối thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Năm nay là lần thứ 9 “Giờ Trái đất” được tổ chức tại Việt Nam. Theo đó, Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và 60 tỉnh, thành phố sẽ đồng loạt tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/3 cùng với các nước trên thế giới. Nghi thức tắt đèn sẽ diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám – Thủ đô Hà Nội. Thông qua chủ đề “Tắt đèn - Bật tương lai”, không ít hoạt động hưởng ứng đã được triển khai.

Đại diện ban điều phối chiến dịch cho biết, ngoài những dự án phát triển sâu rộng hơn từ các năm trước như “Chuyển động xanh”, “Cộng đồng xanh”, “Điểm đến xanh”… hiện có 2 dự án sáng tạo mới hoàn toàn là “Tương lai xanh” và “Kết nối xanh”. Điểm đặc biệt là, các dự án trên đều đã và đang góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tiết kiệm, thông điệp bảo vệ môi trường đến sâu rộng các đối tượng, tầng lớp, ngành nghề khác nhau trong xã hội.

Minh chứng là, trong sự kiện lần này, Giờ Trái đất còn được hưởng ứng, phát động rộng rãi ngay trong chính đơn vị điện lực EVN. Được biết, ngay khi sự kiện được khởi động, EVN đã chỉ đạo các đơn vị trong tập đoàn triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện, gắn với chiến dịch như: phát tờ rơi, dán poster, treo băng rôn tại các địa điểm công cộng, khu văn phòng, tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp tại các tổ dân phố, cụm dân cư, trường học...

Ngoài việc tuyên truyền, đơn vị này còn yêu cầu các ban, văn phòng trực thuộc phối hợp, vận động tham gia, tự giác thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở đơn vị, gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện. 

Ở cộng đồng, không ít hoạt động tích cực hưởng ứng “Giờ Trái đất” cũng được diễn ra. Chẳng hạn, cách đây ít lâu hàng loạt sinh viên, tình nguyện viên đã đứng ở các ngã tư, các điểm chờ giao thông nhằm kêu gọi người tham gia phương tiện giao thông tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25 giây để giảm lượng xăng tiêu thụ, giảm phát thải khói ra môi trường.

Mới đây nhất, hơn 1.000 tình nguyện viên đã đạp xe diễu hành trên các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, đi bộ quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Khách quan nhìn nhận, hiện nay với việc khai thác, sử dụng của con người, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Thế giới đang phải đứng trước những thách thức của sự biến đổi khí hậu và sự thiếu hụt của nguồn năng lượng…

Bởi vậy, những lợi ích mang lại từ chiến dịch “Giờ Trái đất” là cần thiết và quá rõ ràng. Song, để chiến dịch tạo được hiệu ứng lan tỏa sâu rộng và tiết kiệm điện không chỉ giới hạn trong khuôn khổ “Giờ Trái đất” mà cần tiết kiệm suốt cả năm, đúng với thông điệp “60+” thì mỗi chúng ta cần nỗ lực và có những hành động thiết thực hơn nữa góp phần thay đổi nhận thức của hàng triệu người Việt Nam.

Đinh Luyện
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái quyết tâm đảm bảo tiến độ

Phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.
(PLVN) - Để đạt mục tiêu phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, trong gần 1 năm qua, dù phải tổ chức thi công trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, điều kiện địa chất có nhiều khó khăn nhưng các nhà thầu vẫn duy trì được lực lượng, phương tiện thi công xuyên Tết cho tới nay, nhằm thực hiện đúng cam kết với tỉnh Quảng Ninh về đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình và hạn chế thấp nhất tác động đến cảnh quan môi trường.

Cháy nhà trong đêm, hai vợ chồng tử vong

Hiện trường vụ hoả hoạn khiến 2 vợ chồng tử vong.
(PLVN) - Hoả hoạn xảy ra tại làng Long Riêu (thuộc thôn 3, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) khiến 2 vợ chồng tử vong. Người con 5 tuổi ở nhà ông bà nội nên may mắn thoát nạn.

Làm gì khi bị chồng cũ bạo hành?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mặc dù đã ly hôn, “đường ai nấy đi” nhưng nhiều người phụ nữ vẫn liên tục bị chồng cũ quấy rối, đe dọa, thậm chí bạo hành. Cách nào để giải quyết những vụ việc như vậy?

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)
(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

TP HCM tăng cường hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

TP HCM đã chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã ký văn bản triển khai một số chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng là người lao động, trẻ em, người điều trị do nhiễm COVID-19, viên chức hoạt động nghệ thuật… gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ.