“Tôi đã là người Việt Nam”

(PLO) - Ngày 12/12, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ vượt qua hàng nghìn cây số đến xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để phối hợp với UBND tỉnh này tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 119 người.


   “Tôi đã là người Việt Nam”

Tham dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng – Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú Việt Nam – Lào tỉnh Quảng Trị, Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Kỳ, đại diện lãnh đạo huyện Hướng Hóa và các sở, ngành liên quan.

Sáng sớm 12/12, thời tiết nơi vùng biên giới Việt – Lào mưa rét buốt, nhưng trong lòng bà con đồng bào người Vân Kiều nơi những bản làng của A Dơi lòng khấp khởi sướng vui và ấm áp đến lạ kỳ. Bởi chính thức từ hôm nay trở đi, họ sẽ là công dân của nước CHXHCN Việt Nam, họ sẽ nhận được những chính sách của Đảng, của Nhà nước Việt Nam. Họ sẽ sống theo Hiến pháp, pháp luật của Nước CHXHCN Việt Nam. Họ - những người di cư tự do từ nước bạn Lào – như thêm một lần nữa được sinh ra…

Dân đầu Đoàn công tác có mặt tại xã A Dơi từ rất sớm, Cục trưởng Nguyễn Công Khanh hòa cùng niềm vui mừng khôn xiết của bà con nhân dân A Dơi. Ông ân cần đến bên cạnh từng người dân, bắt tay thăm hỏi và chúc mừng bà con từ nay đã chính thức được mang quốc tịch Việt Nam. Bày tỏ với Cục trưởng, những người được trao quyết định cho nhập quốc tịch lần này vui mừng, cảm động trước sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp ngành. Bà con hứa sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam.

   “Tôi đã là người Việt Nam” ảnh 1
Cục trưởng Nguyễn Công Khanh chúc mừng bà con được nhập quốc tịch Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Nguyễn Công Khanh đã chúc mừng 119 người của đợt 1 đã được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam. “Từ đây, 119 bà con chính thức trở thành công dân của Nước CHXHCN Việt Nam. Hôm nay là một ngày rất có ý nghĩa, không chỉ đối với bà con, đối với xã A Dơi, huyện Hướng Hóa hay là tỉnh Quảng Trị, mà đây là một ngày rất đặc biệt đối với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp. Chúng tôi là đơn vị được tin tưởng giao nhiệm vụ hoàn tất các thủ tục pháp lý, hướng dẫn người dân Lào di cư tự do nhập quốc tịch Việt Nam”,  ông Khanh nói và nhấn mạnh: “Quảng Trị có 855 người Lào di cư tự do, riêng xã A Dơi là 281 người. Chiếm số lượng đông nhất toàn tỉnh. Được trở thành công dân của Nước CHXHCN Việt Nam là niềm khát khao, hy vọng và chờ đợi của rất nhiều bà con chúng ta trong nhiều năm. Đây là cộng việc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Dẫu vậy, công tác này khá phức tạp và chỉ khi Chính phủ 2 nước Việt – Lào ký thỏa thuận mới có cơ sở pháp lý để giải quyết. Trong năm nay và năm 2019, trách nhiệm của Bộ Tư pháp và 10 tỉnh biên giới giáp Lào sẽ hướng tới giải quyết dứt điểm cho 1.804 trường hợp”.

Đối với những người người chưa được nhận quyết định cho nhập quốc tịch, Cục trưởng bày tỏ mong muốn bà con yên tâm, trong thời gian tới, bà con sẽ được làm các thủ tục, hoàn thiện hồ sơ để chuyển cho Bộ Tư pháp và Bộ sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ trình Chủ tịch nước sớm nhất.

   “Tôi đã là người Việt Nam” ảnh 2
Lễ trao quyết định được tổ chức tại xã A Dơi xa xôi

Cầm quyết định cho nhập quốc tịch của Chủ tịch nước và hoa chúc mừng của Đoàn công tác Bộ Tư pháp trên tay, mẹ Hồ Thị Hiên (62 tuổi, ở bản A Dơi Đớ, xã A Dơi) đã khóc vì quá xúc động và tự hào. Bao năm qua, con cháu mẹ Hiên lớn lên rất muốn đến trường, sẽ học hết cấp 3, rồi phấn đấu đi thi cao đẳng, đại học nhưng vì không có giấy khai sinh nên địa phương chỉ tạo điều kiện cho học hết lớp 9, còn đi học THPT thì trường không nhận.

“Cả nhà mẹ 9 nhân khẩu cả đêm qua hồi hộp đến không ngủ được. Mẹ phấn khởi lắm! Con cháu mẹ sẽ lại đến trường. Từ nay mẹ sẽ được đi bầu cử rồi. Cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đến những đồng bào như mẹ. Hôm nay mẹ sẽ mời cả bản đến ăn mừng thôi” – mẹ Hiên vui mừng chia sẻ. Chung niềm vui như mẹ Hiên, ông Hồ Văn Kịa – người được xem là trưởng bản “di cư” A Dơi Đớ reo lên: “Tôi đã là người Việt Nam, Việt Nam là quốc tịch của tôi”.

   “Tôi đã là người Việt Nam” ảnh 3
Niềm vui của bà con trong ngày nhận Quyết định

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực và tâm huyết của Cục HT, QT, CT và lãnh đạo Bộ Tư pháp đã quan tâm, hỗ trợ cho UBND tỉnh để có được kết quả hôm nay. Với trách nhiệm của mình, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục cần thiết còn lại để bà con sớm được hưởng thụ các chính sách ưu đãi, đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ có những chính sách để nỗ lực giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.