Tối 24-9 bão số 6 vào khu vực Bắc Bộ

Sáng 23-9, cơn bão số 6 (có tên quốc tế là Hagupit) mạnh lên cấp 15, dự kiến đổ bộ vào Đông Bắc Bộ của Việt Nam tối 24-9, với cường độ giảm còn cấp 9. Bộ Nông nghiệp và PTTN chỉ đạo các tỉnh miền Bắc có phương án sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, đêm 22-9, sau khi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 6 của Việt Nam, Hagupit đã được tiếp thêm năng lượng và mạnh lên cấp 15. 7h sáng nay, tâm bão cách đảo Đông Sa (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía đông đông nam. Bão đang gây gió mạnh cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14-15 ở khu vực bắc biển Đông. Biển động dữ dội.

Khả năng trong 24 giờ tới, bão số 6 tiếp tục di chuyển với tốc độ 20-25 km mỗi giờ theo hướng giữa tây và tây tây bắc. Sau đó, bão không đổ bộ vào Trung Quốc như dự đoán trước đó mà nhắm đến vùng Đông Bắc Bộ của Việt Nam, gây mưa to cho khu vực này từ tối 24/9. Khi vào đất liền, bão giảm còn cấp 9. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên bán kính khoảng 200 km.

 

Tối 24-9 bão số 6 vào khu vực Bắc Bộ
Dự kiến đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão số 6.

 

Từ đêm 24-9, Bắc Bộ có mưa lớn, Bắc Trung Bộ mưa vừa. Theo một số chuyên gia khí tượng, lượng mưa từ tối 24 đến hết ngày 25-9 ở các tỉnh miền núi phía bắc có thể lên đến 500-1.000 mm. Hà Nội khoảng 50-100 mm. Vì thế, người dân cần chủ động đề phòng lũ lớn trên sông suối, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp của thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, khẳng định Hagupit là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, các địa phương cần triển khai ứng phó kịp thời, trước hết là trên biển phải liên tục rà soát, kiểm đếm tàu thuyền và thường xuyên thông báo cho tàu thuyền biết về diễn biến bão. Cần có phương án sơ tán dân đề phòng bão xuống thấp hơn, ảnh hưởng đến ven biển Hải Phòng, Thái Bình.

 

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cũng có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh Bắc Bộ trang thủ thu hoạch lúa đã chín, thực hiện “xanh nhà hơn già đồng”, không để thiệt hại do mưa lũ gây ra. Riêng Quảng Ninh và Hải Phòng cần đảm bảo an toàn các kho tàng, hàng hoá, máy móc thiết bị hoạt động trên cảng đề phòng dông lốc cục bộ.