Thiếu hụt protein khiến tóc rụng nhiều
Thống kê từ các chuyên gia da liễu thế giới cho thấy, hầu hết những người loại bỏ hoàn toàn chất đạm (protein) ra khỏi thực đơn hằng ngày hoặc những người gặp vấn đề về rối loạn chuyển hóa đạm (protein) đều gặp trục trặc về tóc như tóc mảnh, yếu, dễ gãy rụng…
Khoa học chỉ ra, nang tóc là “nhà máy” sản xuất ra tế bào mầm tóc để “nảy mầm” thành những sợi tóc khỏe mạnh. Trong đó, 80% protein của tóc dưới dạng keratin nên nếu lượng protein cung cấp cho nang tóc giảm, quá trình mọc tóc kém hẳn, sợi tóc mảnh, nhanh rụng, khô xơ.
Bên cạnh đó, các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamin đều được tạo thành từ protein. Thiếu serotonin sẽ gây tình trạng căng thẳng, mất ngủ. Dopamin liên quan đến sự thú vị và khuyến khích các cá nhân tìm nguồn để duy trì niềm vui. Vì thế, thiếu hụt protein gây nên tình trạng căng thẳng thần kinh, khí sắc ủ rũ – một trong những yếu tố gây co nhỏ tế bào mầm tóc dẫn đến tóc rụng nhanh, mọc yếu hoặc không thể mọc.
Thiếu chất béo, sắt gây tổn thương tế bào mầm tóc
Việc “đoạn tuyệt” hoàn toàn chất béo (vì mối sợ thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch, gan/máu nhiễm mỡ)… có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Bởi không phải tất cả các chất béo đều bất lợi cho cơ thể. Ở nam giới, các chất béo không bão hòa giúp điều hòa nội tiết tố nam bằng cách ức chế hoạt động của men 5α-reductase. Hơn nữa, chúng còn giúp tăng mọc tóc bằng cách tăng trưởng tế bào mầm tóc. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt chất béo còn gây mất cân bằng độ ẩm, khó chống chọi với các chất oxy hóa ở da đầu, càng khiến tóc dễ rụng.
Chế độ ăn thiếu chất hoặc cơ thể bị rối loạn chuyển hóa sẽ gây suy yếu tế bào mầm tóc, khiến tóc rụng dẫn đến hói đầu |
Mặt khác, theo một khảo sát, hơn 25% số người gặp phải tình trạng mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, rụng tóc có liên quan đến chế độ ăn thiếu hụt chất sắt. Sắt là thành phần cấu tạo hemoglobin của hồng cầu. Thiếu sắt gây thiếu máu nhược sắc, dẫn đến phá vỡ chu kỳ phát triển của tế bào mầm tóc, là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.
“Thổi bay” nỗi lo tóc rụng nhờ vi chất chuyên biệt
Vì tế bào mầm tóc nằm sâu bên trong da đầu nên không dễ dàng chăm sóc qua đường ăn uống thông thường. Để tác động vào chúng, cần sử dụng vi chất chuyên biệt được hấp thụ qua đường uống theo cơ chế trúng đích và có chọn lọc.
Nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện công dụng đặc biệt của hoạt chất Cynatine® đối với tóc. Đó là vì Cynatine® chứa một loại protein gọi là Keratin (ở dạng Peptide). Trong khi đó, Keratin chiếm 80% cấu trúc sợi tóc. Với hoạt tính sinh học cao, được tinh chiết bằng công nghệ cao cấp, Cynatine® sẽ cung cấp các axit amin với tỉ lệ tương tự Keratin cho tóc nhằm bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc.
Bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc với Cynatine® cùng các vi chất chuyên biệt trong Qik Hair cho nam/nữ giúp phục hồi mái tóc chắc khỏe, dày mượt |
Nghiên cứu kéo dài 90 ngày tại Đại học Pavia (Ý) cho thấy, Cynatine® (độc quyền trong Qik Hair) giúp giảm rụng tóc 4 lần sau 4 tuần, tóc có dấu hiệu mọc lại sau 8 tuần. Đặc biệt, bằng cách bổ sung các axit amin sinh học khác nhau từ keratin, là một phần trong hoạt chất Cynatine® giúp tăng độ chắc và bóng mượt của tóc gấp 3 lần.
Bên cạnh việc tăng trưởng “hạt mầm” của tóc cần song song đẩy lùi các yếu tố gây hại. Và các vi chất đặc hiệu có trong Qik Hair cho Nam (Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng…) được chứng minh giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam nhờ ức chế hoạt động của men 5α-reductase, hạn chế tăng sinh quá mức hormone Dihydrotestosterone, từ đó bảo vệ tế bào mầm tóc. Còn Qik Hair cho Nữ với sự kết hợp Cynatine®, Pumpkin Seed, Black cohosh, Horsetail… giúp cân bằng thần kinh nội tiết nữ, ổn định độ ẩm da đầu cho tóc nhanh dài, chắc khỏe và bóng mượt.
Với những người đã bước vào giai đoạn mãn kinh ở nữ và mãn dục ở nam, tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng kèm theo rối loạn thần kinh nội tiết càng khiến tóc mau “tuột dốc” nên cần kiên trì cho tóc phục hồi và tiếp tục duy trì sau đó.
Xem thêm video: Giải pháp giảm rụng, tăng mọc tóc hiệu quả