Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An đứng thứ 5 đồng bằng sông Cửu Long

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hoạt động thương mại, dịch vụ của tỉnh Long An 9 tháng đầu năm 2022 tăng 11,77%. Với con số này, Long An đang đứng thứ 5/13 các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 3/8 tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

UBND tỉnh Long An vừa tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An đạt 9,43%. Trong đó, khu vực I (nông, lâm, thủy sản) tăng 0,73% do sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo chặt chẽ; chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn. Các cây trồng chủ lực của Long An phát triển ổn định; nuôi trồng thủy sản tiếp tục đem lại hiệu quả, diện tích và sản lượng tăng so với cùng kỳ, giá tôm, cá tra thương phẩm ổn định.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An đứng thứ 5 đồng bằng sông Cửu Long ảnh 1

Đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Long An báo cáo tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm 2022

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang dần phục hồi và chuỗi cung ứng toàn cầu dần nối lại. Hoạt động xúc tiến đầu tư được tập trung, khẩn trương thực hiện; định kỳ hàng tháng tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn; tổ chức các chuyến xúc tiến đầu tư ở các nước Nhật, Hàn Quốc, Úc.. Một số chỉ tiêu thu hút đầu tư tăng khá so với cùng kỳ như doanh nghiệp đăng ký thành lập, số vốn đầu tư trong nước dẫn đến tỷ trọng khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng 12,3%.

Các hoạt động thương mại - dịch vụ phục hồi mạnh mẽ; hàng hóa cung ứng phong phú, dồi dào với giá cả ổn định; hoạt động xúc tiến thương mại, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường. Điều này giúp tỷ trọng khu vực III (thương mại, dịch vụ) tỉnh Long An trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 11,77%. Với mức tăng trưởng trên, tỉnh Long An đứng 5/13 các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 3/8 tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tỉnh cấp mới được 77 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký mới là 19.556,4 tỷ đồng. Với đầu tư nước ngoài, đã cấp mới 43 dự án, vốn đầu tư cấp mới 307,8 triệu USD.

Đầu tư công được tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, tỷ lệ giải ngân cao hơn so với cùng kỳ, đạt mức khá so với các địa phương khác trên cả nước (đứng thứ 12/63 tỉnh, thành trong cả nước).

Công tác quản lý, điều hành ngân sách được tập trung triển khai quyết liệt, lũy kế từ đầu năm đến tháng 9/2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Long An đạt 16.369 tỷ đồng. Hoạt động tín dụng ổn định, vốn huy động tăng 10,05% so với đầu năm...

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An đứng thứ 5 đồng bằng sông Cửu Long ảnh 2

Ông Nguyễn Anh Việt – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An phát biểu tại buổi họp báo

Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, tỉnh Long An sẽ tập trung cao độ các nguồn lực trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, công việc theo mục tiêu, chương trình, kế hoạch đã đề ra; phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2022 đạt khoảng 9-9,5%. Đồng thời, khẩn trương thực hiện việc lập quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tập trung, đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao tốc độ tăng trưởng; phấn đấu đến hết năm 2022 tỷ lệ giải ngân đạt 100% kế hoạch đầu tư công.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng
(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh doanh xuất khẩu gạo

Cần thay đổi chính sách quản lý xuất nhập khẩu gạo.
(PLVN) -  Tình trạng thương nhân xuất khẩu gạo không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ gây ảnh hưởng đến quản lý; việc nhập khẩu gạo tăng mạnh trong năm 2022 cũng tác động đến sản xuất trong nước… là những vấn đề được Bộ Công Thương đề cập đến trong tờ trình sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Tiếp tục phục hồi kinh tế: Nên ưu tiên bảo vệ sự ổn định tài chính

Giảm bớt sự đánh đổi chính sách để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Trưởng đại diện của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào, ông Francois Painchaud, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát; bảo vệ sự ổn định tài chính vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022
(PLVN) - Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 và tích cực trong các hoạt động của ABAC, đặc biệt là phiên đối thoại giữa ABAC với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị...

Thương mại điện tử chắp cánh cho đặc sản vùng miền bay xa

Thương mại điện tử đã đưa những sản phẩm từ các vùng sâu, vùng xa đi khắp thế giới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc người nông dân livestream tại vườn cây của gia đình, nhận các đơn hàng hàng chục, hàng trăm tấn đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thương mại điện tử thực sự đã chắp cánh, đưa các nông sản - đặc sản vùng miền đi rất xa, đến cả những thị trường khó tính.

Nỗ lực kết nối giao thông với cảng biển

Hệ thống giao thông kết nối cảng biển cần được quan tâm đầu tư.
(PLVN) - Hệ thống cảng biển ở Việt Nam được đánh giá đang phát triển với những cảng biển quy mô lớn, hiện đại, năng suất khai thác cao. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối với cảng biển vẫn còn yếu.

'Nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững'

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tại Hội nghị đối thoại.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của các cơ quan, thu ngân sách Nhà nước đã đạt những kết quả hết sức tích cực, đặc biệt nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững…

Thúc đẩy tiến độ dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng

Đoàn làm việc của Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã đến khảo sát thực địa và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ialy
(PLVN) - Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024 có nhiều hạng mục đã vượt tiến độ nhưng cũng đang vướng về một số vấn đề về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, gây khó khăn cho tiến độ dự án. 

Đổi mới tư duy, tạo đột phá mới cho vùng Đông Nam Bộ

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương chủ trì họp báo.
(PLVN) - Với chủ đề “Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới”, Hội nghị triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về vùng Đông Nam Bộ là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ, mở ra “cơ hội mới” cho vùng đất năng động, sáng tạo, đi đầu trong đổi mới và phát triển của cả nước.

Tân Chủ tịch Điện miền Nam là ai?

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Văn Trang
(PLVN) -  Ngày 21/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ trao quyết định điều động và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Bộ Công Thương đã giải ngân 50% vốn đầu tư công

Bộ Công Thương đã giải ngân 50% vốn đầu tư công
(PLVN) -  Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng vốn kế hoạch đầu tư công (ĐTC) năm 2022 của Bộ Công Thương được Thủ tướng Chính phủ giao là 825,255 tỷ đồng. Đến ngày 23/3/2022, Bộ đã hoàn thành giao kế hoạch, đạt 100% số vốn Chính phủ giao.