Toàn quân hoàn thành huấn luyện chiến sĩ mới

Chiến sĩ mới tuyên thệ dưới Quân kỳ.
Chiến sĩ mới tuyên thệ dưới Quân kỳ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày qua, các đơn vị trong toàn quân đã tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2022.

Sau 3 tháng huấn luyện, bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, thực hiện tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp, các đơn vị đã chủ động rút kinh nghiệm kịp thời, huấn luyện phù hợp từng nội dung, đối tượng nên chất lượng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để quản lý, huấn luyện tốt

Với sự chuẩn bị chu đáo về con người, vật chất, thao trường, bãi tập và nơi ăn ở tươm tất, qua 3 tháng tiếp nhận và huấn luyện, các chiến sĩ mới (CSM) của các đơn vị trong toàn quân đã hoàn thành các nội dung, chương trình huấn luyện đề ra.

Năm 2022, Trung đoàn 584, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận và huấn luyện cho hơn 400 chiến sĩ đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong thời gian 3 tháng huấn luyện, Trung đoàn 584 đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho chiến sĩ hiểu rõ chức trách, nhiệm vụ của quân nhân, của Quân đội và truyền thống cách mạng của đơn vị; đẩy mạnh việc duy trì nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật, xây dựng tốt các mối quan hệ trong tập thể quân nhân; tạo bước vững chắc về lễ tiết tác phong, đảm bảo an toàn trong huấn luyện, học tập công tác.

Bảo đảm cho công tác huấn luyện, Trung đoàn 584 đã quan tâm đầu tư hơn 260 triệu đồng và hơn 25.000 ngày công của bộ đội xây dựng, sửa chữa thao trường, bãi tập, củng cố, làm mới mô hình, học cụ, vật chất bảo đảm huấn luyện; ứng dụng các sáng kiến, cải tiến của cán bộ, chiến sĩ vào học tập và sử dụng có hiệu quả giảng đường xanh trong huấn luyện, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi trong huấn luyện.

Với phương châm huấn luyện, “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, cấp ủy, chỉ huy các cấp Trung đoàn 584 đã lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung truyền thụ cho CSM nắm vững những kiến thức cơ bản về đường lối quân sự của Đảng, nghệ thuật Quân sự Việt Nam và cách đánh sát với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời, tổ chức cho CSM được học tập, rèn luyện đầy đủ các khoa mục chính trị, hậu cần, kỹ thuật; nắm vững kiến thức lý thuyết, các yếu lĩnh động tác kỹ, chiến thuật, điều lệnh, biết vận dụng linh hoạt nội dung được huấn luyện vào thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Để công tác huấn luyện đạt kết quả cao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn bộ binh 6, Bộ CHQS tỉnh Bình Dương đã làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện CSM. Cụ thể, Trung đoàn bảo đảm vật chất, nơi ăn ở, sinh hoạt và học tập, huấn luyện của CSM. Trong đó, việc quán triệt mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, văn bản hướng dẫn của các cấp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chặt chẽ, nghiêm túc. Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn, cấp ủy chỉ huy các cấp ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện với nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát đúng, trúng, thiết thực cho nhiệm vụ huấn luyện năm 2022 bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối.

Thượng tá Đỗ Minh Chung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 6 chia sẻ, từ những ngày đầu bước vào huấn luyện, thấu hiểu các CSM là những thanh niên tuổi còn rất trẻ, đang có nếp sống tự do, vui vẻ bên mái ấm gia đình, nay phải gò bó, khép mình vào môi trường nền nếp, kỷ luật là giai đoạn đầy khó khăn, thách thức. Nên khi bước vào nhiệm vụ huấn luyện, giảng dạy, cũng như duy trì nền nếp kỷ luật, sinh hoạt, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn có sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt, thực hiện một quy trình có thứ tự và hài hòa.

Trung đoàn vừa bảo đảm duy trì nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, vừa gắn với sự nhiệt tình, thân thiết, tạo mối quan hệ gắn bó, đoàn kết trên tình thương yêu đồng chí, đồng đội. Có như thế thì mọi quân nhân mới an tâm, quyết tâm cao trong học tập, rèn luyện, nhất là nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới. Đồng thời, cán bộ quản lý, chỉ huy và huấn luyện luôn tận tâm, tận tình chỉ bảo từ những vấn đề cơ bản, dễ hiểu, dễ làm, tạo được không khí vui tươi, gần gũi để cùng nhau thi đua sôi nổi, hướng tới cái tốt, cái đẹp và thành tích cao trong suốt khóa huấn luyện.

Chỉ huy đơn vị trao súng cho chiến sĩ mới.

Chỉ huy đơn vị trao súng cho chiến sĩ mới.

Trên 80% chiến sĩ mới đạt khá, giỏi

Sau 3 tháng nhập ngũ, thời gian huấn luyện không dài, nhưng với những kiến thức khá cơ bản về quân sự đã học tập, rèn luyện sẽ là hành trang quan trọng để các CSM tiếp tục thực hành suốt quá trình làm nhiệm vụ trong môi trường quân ngũ. Ai cũng cảm nhận rằng, đây là quãng thời gian vô cùng khó khăn, vất vả, nhưng cũng đầy ý nghĩa khi bước vào đời binh nghiệp.

Năm 2022, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 được giao nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận, huấn luyện CSM thuộc 5 tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa đúng thời gian, đủ nội dung, đảm bảo chất lượng. Nổi bật là, Trung đoàn 165 đã tổ chức tập huấn cán bộ các cấp nghiêm túc, chặt chẽ; kiểm tra, đánh giá trình độ huấn luyện của từng cán bộ, để phân loại và có biện pháp bồi dưỡng trong quá trình huấn luyện bộ đội.

Thực hiện tốt mô hình “3 đề cao, 2 thực chất”, Trung đoàn tăng cường quản lý, chỉ huy, điều hành huấn luyện khoa học, huấn luyện CSM theo đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu; chú trọng huấn luyện thực hành; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực, giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống khơi dậy vinh dự, trách nhiệm, nâng cao bản lĩnh chính trị cho bộ đội.

Sau 3 tháng huấn luyện, CSM là thanh niên các địa phương: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa đã hoàn thành tốt toàn bộ nội dung, chương trình huấn luyện. Đơn vị đã tổ chức huấn luyện CSM theo đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, lấy huấn luyện cơ bản cho CSM là then chốt, huấn luyện từ thấp đến cao, không đốt cháy giai đoạn, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực cho bộ đội. Kết quả huấn luyện CSM 100% các khoa mục đều đạt yêu cầu, trong đó có trên 80% khá, giỏi, đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Năm nay, Trung đoàn 143, Sư đoàn 315, Quân khu 5 huấn luyện gần 900 CSM đến từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa. Qua kiểm tra kết, 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 90% các nội dung khoa mục đạt khá, giỏi.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân khu 5 yêu cầu CSM tích cực huấn luyện, luyện tập nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật và chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị, sẵn sàng tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả các trang bị mới; nêu cao ý thức rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước; xây dựng tinh thần đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.