Toán cướp câm điếc gieo nỗi kinh hoàng cho du khách phố cổ

Thay vì tiếp tục làm đẹp cho hình ảnh người khuyết tật ở phố Hội vốn lâu nay tự mình vượt lên số phận, sống bằng nghề lương thiện…. thì Huỳnh Minh Tuấn (SN 1984, trú tại xã Cẩm Kim. TP. Hội An, Quảng Nam) lại kết hợp cùng những người câm điếc như mình để lập thành nhóm cướp. Lấy “ước mơ” “làm một ngày, ăn cả tuần” nhóm đối tượng Tuấn đã gây ra hoàng loạt vụ cướp về đêm trên các tuyến đường phố Hội An.

Thay vì tiếp tục làm đẹp cho hình ảnh người khuyết tật ở phố Hội vốn lâu nay tự mình vượt lên số phận, sống bằng nghề lương thiện…. thì Huỳnh Minh Tuấn (SN 1984, trú tại xã Cẩm Kim. TP. Hội An, Quảng Nam) lại kết hợp cùng những người câm điếc như mình để lập thành nhóm cướp. Lấy “ước mơ” “làm một ngày, ăn cả tuần” nhóm đối tượng Tuấn đã gây ra hoàng loạt vụ cướp về đêm trên các tuyến đường phố Hội An.

Đối tượng Tuấn (Hình do Công an Hội An cung cấp)
Đối tượng Tuấn (Hình do Công an Hội An cung cấp)

Người khuyết tật lập nhóm cướp

Khoảng giữa tháng 6/2013, trên những tuyến đường phố cổ Hội An thường xuất hiện một nhóm đối tượng ban ngày la cà các quán xá, đến đêm lại rủ nhau lượn lờ bám gót theo một số du khách nước ngoài. Điều đặc biệt, nhóm này không hề gây ồn ào, tuyệt nhiên câm lặng, khi cần giao tiếp với nhau họ chỉ hươ tay ra ký hiệu.

Đôi lần tiếp xúc, mọi người mới biết những người này đều bị câm điếc bẩm sinh. Ai nấy đều nghĩ nhóm người khuyết tật trên đi theo du khách nước ngoài xin phục vụ kiếm tiền nên không cảnh giác.

Song song khoảng thời gian này, Công an Hội An lại liên tục nhận được những trình báo của du khách nước ngoài bị cướp. Thường khoảng sau 22h, phố cổ thưa người qua lại, du khách đạp xe rẽ vào những con đường nhỏ để về nơi lưu trú, liền bị một số đối tượng rồ ga áp sát. Trong tích tắc, kẻ ngồi sau chộp nhanh chiếc túi xách, có khi với tay giật sợi dây chuyền trên cổ, đồng hồ đeo tay… rồi mất hút vào bóng đêm.

Hầu hết các vụ, nạn nhân không nhận dạng được kẻ cướp. Chỉ có điểm nghi hoặc duy nhất, trước thời điểm xảy ra cướp, một vài du khách thi thoảng gặp, chạm mặt những người bị câm điếc bám theo xe.

Điểm nghi vấn này nhanh chóng được cơ quan điều tra chú ý. Bởi trước đó vài ngày, tin từ Công an phường Cẩm Châu (Hội An) báo lên, có 2 nữ du khách nước ngoài bị giật máy ảnh, ví tiền. Nhưng may nhờ nhanh tay và được hỗ trợ của người dân gần đó, 2 du khách đã tóm được kẻ cướp.

Tuy nhiên, lúc định áp giải đến công an, nạn nhân phát hiện tên cướp bị khuyết tật. Thấy đối tượng không nói được, ú ớ khóc lóc van xin nên thương tình cho đi.

Trong lúc đang đau đầu trước những vụ cướp manh động, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, tiêu chí một thành phố du lịch… thì liên tiếp trong tháng 7/2013, Công an Hội An lại không ngừng tiếp nhận trình báo của bị hại với số tài sản bị cướp rất lớn. Thế nhưng, phải đến khuya một ngày cuối tháng 7, đối tượng mới được “điểm mặt”.

Lúc này, ngoài trời mưa tầm tã, đường phố vắng tanh, 2 nữ du khách nước ngoài đang vội vã đạp xe rẽ vào con đường Nam Tôn (Hội An) về khách sạn. Bất thình lình, 2 đối tượng chạy trên 1 xe máy theo sau áp sát, giật chiếc giỏ xách, sau đó rú ga chạy theo hướng về Đà Nẵng. Người dân gần đó dù tắt đèn đi ngủ, nhưng nghe hô hoán đã chạy ra truy đuổi, mục đích để nhìn rõ biển số xe của hai đối tượng manh động.

Có mặt điều tra, các trinh sát theo hướng đối tượng tẩu thoát để tìm tung tích chủ nhân chiếc xe máy mang BKS Đà Nẵng được người dân nhận diện. Nhờ sự phối hợp của Công an Đà Nẵng, chủ nhân của chiếc xe được xác định tên Huỳnh Minh Tuấn (trú xã Cẩm Kim. TP Hội An), đối tượng bị câm điếc bẩm sinh.

Tiếp tục theo dõi, đầu tháng 8/2013, công an đã ập vào bắt đối tượng tại nhà riêng, thu giữ tang vật cụ cướp hơn 300 ngàn đồng và 10USD. Qua khám xét, Công an còn thu giữ nhiều điện thoại có giá trị, iPad, máy ảnh và một chiếc xe máy của đối tượng gây án. Một mũi trinh sát khác cũng bắt thêm 3 đối tượng câm điếc trong nhóm với Tuấn tham gia các vụ cướp giật.

Nhọc nhằn lấy lời khai đối tượng cướp “4 không”

Sau khi bị bắt đưa về cơ quan điều tra, Tuấn ngồi lặng một chỗ. Biết đối tượng câm điếc, các điều tra viên ra dấu, dùng ngôn ngữ ký hiệu để yêu cầu Tuấn đứng, đi ngồi đúng vị trí, thẩm tra ban đầu… nhưng người này lại lợi dụng khiếm khuyết của mình, chây ì không hợp tác: Không nghe, không hiểu, không nói.

Đến lúc có sự xuất hiện của người phiên dịch, nhưng việc lấy lời khai cũng gặp trở ngại: Tuấn không biết chữ, không biết viết. Liên tục đấu tranh đến 2 ngày, kẻ cướp khuyết tật này mới chịu…khóc, vừa ú ớ diễn tả tay chân trình bày.

Do nhà nghèo, vợ mới sinh nên Tuấn phải đi cướp để kiếm tiền mua sữa cho con. Nhưng khi hỏi ngược lại, anh vẫn khoẻ mạnh, vậy sao không đi làm để nuôi gia đình mà cướp?, Tuấn cúi gằm người. Một lúc sau mới chịu kể lại quá trình phạm tội của mình.

Tuấn là kết tinh của mối tình qua đường giữa người đàn ông thợ hồ với phụ nữ bán hàng rong ở phố cổ Hội An. Sinh ra bẩm sinh bị câm điếc, không cha, Tuấn thu mình trong đôi quang gánh của mẹ, không một lần đến trường. Năm 15 tuổi, Tuấn bắt đầu lân la khắp nơi xin việc, kiếm tiền nuôi thân.

Dù thân thể bình thương, nhưng bị câm điếc, không có trình độ, Tuấn muốn đi giữ xe đạp ở hàng quán cũng không ai nhận. Trong lúc buồn chán, Tuấn được một xưởng chạm khắc mỹ nghệ ở Hội An nhận vào vừa phụ nghề, vừa học nghề.

Năm Tuấn 22 tuổi, người thanh niên khuyết tật tình cờ gặp cô gái Nguyễn Thu Hiền (SN 1986, trú Đà Nẵng) vừa mồ côi lại vừa bị câm, điếc bẩm sinh. Cùng cảnh ngộ, cả 2 nhanh chóng yêu nhau. 1 năm sau, Tuấn về xin mẹ cho cưới. Ban đầu, nhiều người biết chuyện phản đối, nhưng Tuấn vẫn quyết theo ý mình, với lý lẽ “tui câm phải lấy vợ câm. Nếu lấy người biết nói, lỡ như gặp mâu thuẫn, nó quay sang chửi tui, chửi mẹ già thì cũng không thể nào nói lại được”.

Thời gian đầu, gia đình nhỏ rất hạnh phúc với 1 cô con gái chào đời. Đến năm 2013, Tuấn gặp và chơi thân với một nhóm bạn cũng khuyết tật giống mình. Thế nhưng, từ ngày có thêm mối quan hệ, Tuấn bắt đầu thay đổi, suốt ngày đàn đúm quán xá, bỏ bê công việc. Đến lúc cần tiền, những người “cùng cảnh ngộ” với Tuấn mới bàn bạc nhau thành lập nhóm cướp.

Kế hoạch vạch ra đơn giản nhưng “làm một ngày, ăn cả tuần”.  Sáng, tụ tập chơi bời thoải mái. Đến chiều tối, nhóm mới đèo nhau từng cặp rảo quanh các điểm lưu trú, hàng quán, dọc đường… tìm “con mồi”, chủ yếu tập trung các vị khách nữ nước ngoài đi dạo.

Từ 22h đến 1h sáng hôm sau, tuỳ tình hình cụ thể, nhóm sẽ ra tay; người ngồi sau giật tài sản, người cầm lái luôn trong tư thế sẳn sàng, hễ thấy đồng đội “ăn hàng” xong, liền rồ ga vút đi.

Từ khi thành lập nhóm, Tuấn và đồng bọn đã gây ra gần 20 vụ cướp khác nhau. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hội An ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam Tuấn và 3 đối tượng trong nhóm, đồng thời mở rộng tiếp nhận thêm bị hại.

Từ ngày bị bắt, trong căn nhà nhỏ lụp xụp, nay chỉ còn bà Huỳnh Thị Nhì (65 tuổi, mẹ Tuấn) một tay chăm 2 đứa cháu nội, con dâu mới sinh. Bà Nhì không hề biết con trai mình đã sa chân vào cướp. Lâu lâu, cầm nắm tiền mà Tuấn gửi, bà cứ tin đinh ninh như lời con từng nói, người khuyết tật nên đi làm, được người ta thương tình cho thêm.  “Đã đi cướp bóc của người ta thì có ngày phải trả giá thôi. Tôi chừ chỉ lo, không biết rồi đây gia đình sẽ phải sống như thế nào”, bà lão ngậm ngùi.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.