Toàn cảnh vụ triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 51kg vàng 9999 qua biên giới Việt Nam - Campuchia

Các bị can Võ Minh Tâm (trái) và Trần Văn Hải.
Các bị can Võ Minh Tâm (trái) và Trần Văn Hải.
(PLVN) - Vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng 9999 qua biên giới Việt Nam - Campuchia vừa được cơ quan chức năng triệt phá, là đường dây mua bán vận chuyển hàng lậu có tổ chức, hoạt động liên tỉnh. Hàng sau khi vận chuyển qua biên giới sẽ được phân phối đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tiêu thụ. Đặc biệt, những người trong đường dây này hoạt động rất chặt chẽ, “núp bóng” doanh nhân đi làm từ thiện nhưng thực chất là buôn lậu.

Cuộc vây bắt nghẹt thở

Ngày 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh An Giang đã ngăn chặn, triệt phá vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng qua biên giới.

“Tôi vui mừng được biết, ngày 30/10 vừa qua, tại khu vực cột mốc biên giới 264 (phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), tổ công tác của Công an tỉnh An Giang đã đã ngăn chặn, triệt phá thành công vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng 9999 qua biên giới Việt Nam - Campuchia, bắt giữ 4 đối tượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia chuyên án. Đây là thành tích nổi bật trong quá trình thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới Tây Nam”, thư viết.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc của Công an tỉnh An Giang, góp phần tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Thời gian tới, Công an tỉnh An Giang cần phối hợp tốt với các lực lượng liên quan để mở rộng điều tra, triệt phá tận gốc đường dây buôn lậu, vận chuyển vàng trái phép qua biên giới, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu, cầm đầu theo đúng pháp luật.

Hơn nửa tạ vàng 9999 được các bị can vận chuyển trái phép qua biên giới.
Hơn nửa tạ vàng 9999 được các bị can vận chuyển trái phép qua biên giới. 

Vào trưa 30/10, Công an tỉnh An Giang bắt quả tang một nhóm vận chuyển một số lượng lớn kim loại màu vàng qua biên giới. Kết quả giám định sau đó cho thấy đây là vàng ròng 9999 không lẫn tạp chất, số lượng 51kg.

Trước đó, khi biết được các đối tượng nhận vận chuyển vàng từ Campuchia sẽ về Việt Nam, Công an tỉnh An Giang đã nhanh chóng xác minh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ bố trí lực lượng mai phục tất cả đường mòn lối mở, đường sông bên cạnh lực lượng tuần tra công khai. Những người trong vụ án này di chuyển bằng vỏ lãi với công suất máy khoảng 20 mã lực, chạy với tốc độ cực nhanh, gây khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Thông tin từ lực lượng phá án cho biết, ban đầu các đối tượng chạy một chiếc vỏ chở 4 - 5 người từ Campuchia về. Nhóm này dừng lại một số trạm, chốt của lực lượng công an để chứng minh không phải là người đi buôn lậu mà chỉ giăng câu, giăng lưới ngang qua địa phận này.

Lần thứ hai, các đối tượng tiếp tục chạy thử qua các trạm với tốc độ rất nhanh nhưng các lực lượng chúng ta vẫn “làm ngơ”. Đến lần thứ ba, các đối tượng xuất hiện chạy với tốc độ rất nhanh hướng từ Campuchia vào Việt Nam. Khi đến khu vực ấp Vĩnh Chánh 1 (phường Vĩnh Ngươn), các đối tượng lần lượt đưa các bao tải và bọc nylon màu đen lên bờ.

Các bị can Phan Văn Bồ (trái) và Nguyễn Văn Minh.
Các bị can Phan Văn Bồ (trái) và Nguyễn Văn Minh. 

Xác định đúng kẻ tình nghi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã trực tiếp chỉ đạo các phòng nghiệp vụ công an tỉnh ập đến khống chế. Tuy nhiên, nhóm vận chuyển vàng manh động chống trả. Các đối tượng dùng chân vịt của máy đưa lên khỏi mặt nước để cản trở lực lượng chức năng tiếp cận tang vật.

Ðại tá Ðinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, địa hình nơi phá án là khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Thời điểm này đang vào mùa nước nổi, đồng ruộng bị ngập sâu từ 1 - 2m nên khắp nơi nước mênh mông như biển, không có bờ, không có ranh giới. Thực tế này cũng gây khó cho lực lượng công an khi không có chỗ bố trí mai phục để vây bắt.

Trong lúc giằng co, nhóm này đã vứt hàng xuống nước, buộc lực lượng công an phải giăng hàng ngang để mò vớt tang vật làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Lực lượng công an đã bắt giữ được Trần Văn Hải (SN 1971, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng 2 bao tải và một bọc nylon màu đen có chứa tang vật trong vụ buôn lậu vàng. Sau đó, 3 đối tượng có liên quan ra đầu thú, gồm: Nguyễn Văn Minh (SN 1991, ngụ xã Đa Phước), Võ Minh Tâm (SN 1987) và Phan Văn Bồ (SN 1977, cùng ngụ TP Châu Đốc).

“Núp bóng” doanh nhân làm từ thiện

Ðại tá Nơi cho biết, các nghi phạm bị bắt giữ trong vụ buôn lậu 51kg vàng qua biên giới đã thừa nhận hành vi vi phạm. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 đối tượng, gồm: Trần Văn Hải, Nguyễn Văn Minh, Võ Minh Tâm và Phan Văn Bồ để tiếp tục điều tra về hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Điều tra chuyên án này, cơ quan công an phát hiện nhiều người liên quan hoạt động buôn lậu liên tỉnh. Ngoài địa bàn An Giang, các đối tượng nhận hàng về để giao cho các tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Phía sau những người này là những doanh nghiệp “núp bóng”. Chúng có mối quan hệ chằng chịt với nhau, mang vỏ bọc doanh nhân đi làm từ thiện để ngụy trang nên rất khó phân biệt.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã xác định 8 người liên quan, gồm: Nguyễn Hoàng Út (còn gọi là Út Mạnh, SN 1971), Nguyễn Thị Kim Hạnh (còn gọi là Mười Tường, SN 1969),  Mai Thị Ngọc Phấn (SN 1979), Nguyễn Hữu Phước (SN 1989), Nguyễn Văn Lê (SN 1984, cùng ngụ huyện An Phú), Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1977), Phạm Tấn Lộc (SN 1989, cùng ngụ TP Châu Đốc) và Lê Thị Bạch Vân (SN 1966, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang).

Qua xác minh xác định, hiện nay các đối tượng trên không có mặt tại địa phương. Để phục vụ cho công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Nguyễn Hoàng Út và ra thông báo truy tìm đối với 7 đối tượng còn lại.

Cơ quan điều tra đề nghị cơ quan, đơn vị, người dân phát hiện hoặc biết thông tin về các đối tượng trên thì thông báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang, gặp điều tra viên Khưu Quốc Hiếu, SĐT: 0909.050.333.

An Giang là địa phương có tuyến biên giới kéo dài gần 100km, có nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch thông với các tỉnh của Campuchia. Đó là điều kiện cho tội phạm buôn lậu gia tăng hoạt động. Mặc dù các đối tượng buôn lậu sử dụng nhiều chiêu thức, thủ đoạn, mánh khóe nhằm qua mặt lực lượng chức năng nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt xóa nhiều đường dây tổ chức buôn lậu trên tuyến biên giới Tây Nam.

Theo Đại tá Nơi, thời gian tới, lực lượng công an sẽ chủ động phối hợp cùng hải quan, biên phòng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, các đường mòn, lối mở, kênh, dòng sông chung biên giới, bến đò... để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. 

“Bên cạnh đó, Công an tỉnh An Giang cũng xây dựng, xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Từ đó, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Kiên quyết ngăn chặn, đấu tranh xử lý không để phát sinh điểm nóng trên địa bàn”, Đại tá Nơi cho biết.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.