Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh

(PLO) - Sáng nay (30/6), tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội diễn ra lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Sau khi lễ truy điệu kết thúc, thi thể của các liệt sĩ được đưa đến đài Hóa thân Hoàn vũ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh

Bên trong nhà tang lễ, di ảnh 9 liệt sĩ xếp thành hàng ngay ngắn. 9 linh cữu ở phía sau phủ quân kỳ quyết thắng cùng những đóa lan vàng. Trong đó có cỗ quan tài trống bởi người chiến sĩ cuối cùng của tổ bay chưa được tìm thấy. Những người lính thời bình, hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đồng đội mất tích trên chiếc Su-30. Lúc sống họ là đồng đội, khi đã khuất cũng ở cạnh nhau.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 1
9 linh cữu được phủ cờ tổ quốc.

Vẻ mỏi mệt, nước mắt đọng lại trên gương mặt những người mẹ, người vợ, người thân các chiến sĩ khi giông gió cuộc đời bỗng ập đến. 9 người lính ra đi, bỏ lại vợ góa con côi và nhiều dự định còn dang dở. Anh có vợ đang mang thai con đầu lòng tháng thứ bảy, anh có con trai nhỏ mới tròn 3 tháng tuổi.... Trước ngày 16/6, họ thực hiện chuyến bay với niềm tin tìm được đồng đội mất tích và sẽ trở về. Người hẹn sơn cánh cửa căn nhà, người định đón vợ con xuống chung cư mới mua, người dự định đổi xe Dream đã cũ nát... 

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 2
Con gái 2 tuổi của thiếu tá Lê Văn Đình tha thẩn chơi đùa trong nhà tang lễ. (ẢNh VNE)

Mặc cho nước mắt của người lớn rơi, con gái 2 tuổi của thiếu tá Lê Văn Đình tha thẩn chơi đùa trong nhà tang lễ. Tên của bé gái và em trai mới 3 tháng tuổi đều có một chữ "Bình" do thiếu tá Đình đặt, với mong ước các con được bình an, sống trong hòa bình. Trước chuyến bay định mệnh, anh hứa về đưa Hạ Bình đi bơi và nhắn nhủ vợ "Xong nhiệm vụ, anh sẽ về đón ba mẹ con lên nhà mới"...

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 3
Người dân xếp hàng vào viếng không kìm nổi nước mắt trước sự ra đi của các anh (ẢNh VNE)

Không quản ngại trời mưa gió, hàng ngàn người dân, người thân, đồng đội của các chiến sĩ đã có mặt từ rất sớm để tiễn đưa các anh về với đất mẹ.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 4
(Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 5
Hàng ngàn người dân xếp hàng vào viếng 9 liệt sĩ (Ảnh: VNN)

Không khí trang nghiêm nhưng đầy xúc động, nghẹn ngào khi người thân, bạn bè hay người đồng đội không kìm được những giọt nước mắt quặn lòng bên những chiếc quan tài phủ quân kỳ quyết thắng.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 6

Đồng đội của những chiến sĩ không kìm nén được nước mắt. (Ảnh VNE)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 7
Trời mưa, đội tiêu binh mặc áo mưa xếp hàng ngay ngắn làm nhiệm vụ (Ảnh: Xuân Trường)
Trong điếu văn, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Trưởng ban lễ tang đã điểm lại tiểu sử, quá trình công tác của 9 liệt sĩ.

Ông cho hay, 9 liệt sỹ phi công, thành viên tổ bay trên máy bay Casa 212, số hiệu 8983 làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn với cấp bậc, chức vụ, trình độ chuyên môn khác nhau, nhiều đồng chí tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đều có chung một nhiệm vụ quan trọng: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội cao cả.

"Các đồng chí đã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân, Lữ đoàn Không quân 918; các cơ quan, đơn vị, đồng chí, đồng đội mất đi những cán bộ, đảng viên ưu tú, dày dạn kinh nghiệm...

Các gia đình, họ tộc mất đi một người con hiếu thảo, khiêm nhường, một người anh, người em quý mến; các chị mất đi người chồng thân thương, nghĩa tình, thủy chung, sâu sắc; các cháu mất đi người cha quý mến, cha con phải chia xa tình phụ tử...

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 8
(Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 9
(Ảnh: XT)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 10
(Ảnh: XT)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 11
Kết thúc lễ truy điệu, di hài của các liệt sĩ được đưa ra xe tang trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng đội, gia đình và người dân cả nước (Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 12

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 13
Xe tang đưa linh cữu các anh rời khỏi nhà tang lễ Bộ quốc phòng.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 14
Người dân tiếc thương vô hạn (Ảnh: VNN)

11h30, đoàn xe rời nhà tang lễ. Xe quân sự chở vòng hoa viếng dẫn đường, đi sau là xe chở linh cữu những người lính CASA tiến về Đài hoá thân hoàn vũ Văn Điển. Tro cốt các liệt sĩ sẽ được chuyển đi mai táng tại quê nhà hoặc nghĩa trang liệt sĩ địa phương theo nguyện vọng gia đình. Trong sân nhà tang lễ, những người dân đứng chật kín sân, khóc vẫy tay chào từ biệt các anh lần cuối, nước mưa hòa nước mắt.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 15
Thi hài các anh được đưa vào nhà hỏa táng nghĩa trang Văn Điển
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 16
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 17
Các đồng đội thắp nén nhang thơm tiễn biệt.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 18
9 "bông hoa" đẹp.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 19
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 20
Vừa đau xót, vừa xúc động. Mong các anh an nghỉ. Xin chia buồn buồn cùng gia đình các anh - một người dân tới dự lễ tang chia sẻ.
Xuân Trường - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.