Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh

(PLO) - Sáng nay (30/6), tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội diễn ra lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Sau khi lễ truy điệu kết thúc, thi thể của các liệt sĩ được đưa đến đài Hóa thân Hoàn vũ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh

Bên trong nhà tang lễ, di ảnh 9 liệt sĩ xếp thành hàng ngay ngắn. 9 linh cữu ở phía sau phủ quân kỳ quyết thắng cùng những đóa lan vàng. Trong đó có cỗ quan tài trống bởi người chiến sĩ cuối cùng của tổ bay chưa được tìm thấy. Những người lính thời bình, hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đồng đội mất tích trên chiếc Su-30. Lúc sống họ là đồng đội, khi đã khuất cũng ở cạnh nhau.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 1
9 linh cữu được phủ cờ tổ quốc.

Vẻ mỏi mệt, nước mắt đọng lại trên gương mặt những người mẹ, người vợ, người thân các chiến sĩ khi giông gió cuộc đời bỗng ập đến. 9 người lính ra đi, bỏ lại vợ góa con côi và nhiều dự định còn dang dở. Anh có vợ đang mang thai con đầu lòng tháng thứ bảy, anh có con trai nhỏ mới tròn 3 tháng tuổi.... Trước ngày 16/6, họ thực hiện chuyến bay với niềm tin tìm được đồng đội mất tích và sẽ trở về. Người hẹn sơn cánh cửa căn nhà, người định đón vợ con xuống chung cư mới mua, người dự định đổi xe Dream đã cũ nát... 

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 2
Con gái 2 tuổi của thiếu tá Lê Văn Đình tha thẩn chơi đùa trong nhà tang lễ. (ẢNh VNE)

Mặc cho nước mắt của người lớn rơi, con gái 2 tuổi của thiếu tá Lê Văn Đình tha thẩn chơi đùa trong nhà tang lễ. Tên của bé gái và em trai mới 3 tháng tuổi đều có một chữ "Bình" do thiếu tá Đình đặt, với mong ước các con được bình an, sống trong hòa bình. Trước chuyến bay định mệnh, anh hứa về đưa Hạ Bình đi bơi và nhắn nhủ vợ "Xong nhiệm vụ, anh sẽ về đón ba mẹ con lên nhà mới"...

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 3
Người dân xếp hàng vào viếng không kìm nổi nước mắt trước sự ra đi của các anh (ẢNh VNE)

Không quản ngại trời mưa gió, hàng ngàn người dân, người thân, đồng đội của các chiến sĩ đã có mặt từ rất sớm để tiễn đưa các anh về với đất mẹ.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 4
(Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 5
Hàng ngàn người dân xếp hàng vào viếng 9 liệt sĩ (Ảnh: VNN)

Không khí trang nghiêm nhưng đầy xúc động, nghẹn ngào khi người thân, bạn bè hay người đồng đội không kìm được những giọt nước mắt quặn lòng bên những chiếc quan tài phủ quân kỳ quyết thắng.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 6

Đồng đội của những chiến sĩ không kìm nén được nước mắt. (Ảnh VNE)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 7
Trời mưa, đội tiêu binh mặc áo mưa xếp hàng ngay ngắn làm nhiệm vụ (Ảnh: Xuân Trường)
Trong điếu văn, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Trưởng ban lễ tang đã điểm lại tiểu sử, quá trình công tác của 9 liệt sĩ.

Ông cho hay, 9 liệt sỹ phi công, thành viên tổ bay trên máy bay Casa 212, số hiệu 8983 làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn với cấp bậc, chức vụ, trình độ chuyên môn khác nhau, nhiều đồng chí tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đều có chung một nhiệm vụ quan trọng: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội cao cả.

"Các đồng chí đã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân, Lữ đoàn Không quân 918; các cơ quan, đơn vị, đồng chí, đồng đội mất đi những cán bộ, đảng viên ưu tú, dày dạn kinh nghiệm...

Các gia đình, họ tộc mất đi một người con hiếu thảo, khiêm nhường, một người anh, người em quý mến; các chị mất đi người chồng thân thương, nghĩa tình, thủy chung, sâu sắc; các cháu mất đi người cha quý mến, cha con phải chia xa tình phụ tử...

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 8
(Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 9
(Ảnh: XT)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 10
(Ảnh: XT)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 11
Kết thúc lễ truy điệu, di hài của các liệt sĩ được đưa ra xe tang trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng đội, gia đình và người dân cả nước (Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 12

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 13
Xe tang đưa linh cữu các anh rời khỏi nhà tang lễ Bộ quốc phòng.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 14
Người dân tiếc thương vô hạn (Ảnh: VNN)

11h30, đoàn xe rời nhà tang lễ. Xe quân sự chở vòng hoa viếng dẫn đường, đi sau là xe chở linh cữu những người lính CASA tiến về Đài hoá thân hoàn vũ Văn Điển. Tro cốt các liệt sĩ sẽ được chuyển đi mai táng tại quê nhà hoặc nghĩa trang liệt sĩ địa phương theo nguyện vọng gia đình. Trong sân nhà tang lễ, những người dân đứng chật kín sân, khóc vẫy tay chào từ biệt các anh lần cuối, nước mưa hòa nước mắt.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 15
Thi hài các anh được đưa vào nhà hỏa táng nghĩa trang Văn Điển
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 16
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 17
Các đồng đội thắp nén nhang thơm tiễn biệt.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 18
9 "bông hoa" đẹp.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 19
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 20
Vừa đau xót, vừa xúc động. Mong các anh an nghỉ. Xin chia buồn buồn cùng gia đình các anh - một người dân tới dự lễ tang chia sẻ.
Xuân Trường - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hoạt động của hệ thống công quyền

Hai bộ chỉ số SIPAS và Par Index góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Ảnh minh họa: Báo Hà Giang
(PLVN) - Chiều 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố. 

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/6 nêu rõ như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin gần đây tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới.