Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh

(PLO) - Sáng nay (30/6), tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội diễn ra lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Sau khi lễ truy điệu kết thúc, thi thể của các liệt sĩ được đưa đến đài Hóa thân Hoàn vũ, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh

Bên trong nhà tang lễ, di ảnh 9 liệt sĩ xếp thành hàng ngay ngắn. 9 linh cữu ở phía sau phủ quân kỳ quyết thắng cùng những đóa lan vàng. Trong đó có cỗ quan tài trống bởi người chiến sĩ cuối cùng của tổ bay chưa được tìm thấy. Những người lính thời bình, hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đồng đội mất tích trên chiếc Su-30. Lúc sống họ là đồng đội, khi đã khuất cũng ở cạnh nhau.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 1
9 linh cữu được phủ cờ tổ quốc.

Vẻ mỏi mệt, nước mắt đọng lại trên gương mặt những người mẹ, người vợ, người thân các chiến sĩ khi giông gió cuộc đời bỗng ập đến. 9 người lính ra đi, bỏ lại vợ góa con côi và nhiều dự định còn dang dở. Anh có vợ đang mang thai con đầu lòng tháng thứ bảy, anh có con trai nhỏ mới tròn 3 tháng tuổi.... Trước ngày 16/6, họ thực hiện chuyến bay với niềm tin tìm được đồng đội mất tích và sẽ trở về. Người hẹn sơn cánh cửa căn nhà, người định đón vợ con xuống chung cư mới mua, người dự định đổi xe Dream đã cũ nát... 

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 2
Con gái 2 tuổi của thiếu tá Lê Văn Đình tha thẩn chơi đùa trong nhà tang lễ. (ẢNh VNE)

Mặc cho nước mắt của người lớn rơi, con gái 2 tuổi của thiếu tá Lê Văn Đình tha thẩn chơi đùa trong nhà tang lễ. Tên của bé gái và em trai mới 3 tháng tuổi đều có một chữ "Bình" do thiếu tá Đình đặt, với mong ước các con được bình an, sống trong hòa bình. Trước chuyến bay định mệnh, anh hứa về đưa Hạ Bình đi bơi và nhắn nhủ vợ "Xong nhiệm vụ, anh sẽ về đón ba mẹ con lên nhà mới"...

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 3
Người dân xếp hàng vào viếng không kìm nổi nước mắt trước sự ra đi của các anh (ẢNh VNE)

Không quản ngại trời mưa gió, hàng ngàn người dân, người thân, đồng đội của các chiến sĩ đã có mặt từ rất sớm để tiễn đưa các anh về với đất mẹ.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 4
(Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 5
Hàng ngàn người dân xếp hàng vào viếng 9 liệt sĩ (Ảnh: VNN)

Không khí trang nghiêm nhưng đầy xúc động, nghẹn ngào khi người thân, bạn bè hay người đồng đội không kìm được những giọt nước mắt quặn lòng bên những chiếc quan tài phủ quân kỳ quyết thắng.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 6

Đồng đội của những chiến sĩ không kìm nén được nước mắt. (Ảnh VNE)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 7
Trời mưa, đội tiêu binh mặc áo mưa xếp hàng ngay ngắn làm nhiệm vụ (Ảnh: Xuân Trường)
Trong điếu văn, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Trưởng ban lễ tang đã điểm lại tiểu sử, quá trình công tác của 9 liệt sĩ.

Ông cho hay, 9 liệt sỹ phi công, thành viên tổ bay trên máy bay Casa 212, số hiệu 8983 làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn với cấp bậc, chức vụ, trình độ chuyên môn khác nhau, nhiều đồng chí tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đều có chung một nhiệm vụ quan trọng: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội cao cả.

"Các đồng chí đã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân, Lữ đoàn Không quân 918; các cơ quan, đơn vị, đồng chí, đồng đội mất đi những cán bộ, đảng viên ưu tú, dày dạn kinh nghiệm...

Các gia đình, họ tộc mất đi một người con hiếu thảo, khiêm nhường, một người anh, người em quý mến; các chị mất đi người chồng thân thương, nghĩa tình, thủy chung, sâu sắc; các cháu mất đi người cha quý mến, cha con phải chia xa tình phụ tử...

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 8
(Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 9
(Ảnh: XT)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 10
(Ảnh: XT)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 11
Kết thúc lễ truy điệu, di hài của các liệt sĩ được đưa ra xe tang trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng đội, gia đình và người dân cả nước (Ảnh: Ngọc Bảo)
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 12

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 13
Xe tang đưa linh cữu các anh rời khỏi nhà tang lễ Bộ quốc phòng.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 14
Người dân tiếc thương vô hạn (Ảnh: VNN)

11h30, đoàn xe rời nhà tang lễ. Xe quân sự chở vòng hoa viếng dẫn đường, đi sau là xe chở linh cữu những người lính CASA tiến về Đài hoá thân hoàn vũ Văn Điển. Tro cốt các liệt sĩ sẽ được chuyển đi mai táng tại quê nhà hoặc nghĩa trang liệt sĩ địa phương theo nguyện vọng gia đình. Trong sân nhà tang lễ, những người dân đứng chật kín sân, khóc vẫy tay chào từ biệt các anh lần cuối, nước mưa hòa nước mắt.

Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 15
Thi hài các anh được đưa vào nhà hỏa táng nghĩa trang Văn Điển
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 16
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 17
Các đồng đội thắp nén nhang thơm tiễn biệt.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 18
9 "bông hoa" đẹp.
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 19
Toàn cảnh lễ viếng và truy điệu 9 quân nhân trên máy bay Casa 212 hy sinh ảnh 20
Vừa đau xót, vừa xúc động. Mong các anh an nghỉ. Xin chia buồn buồn cùng gia đình các anh - một người dân tới dự lễ tang chia sẻ.
Xuân Trường - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đọc thêm

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.