Toàn bộ trẻ trong chùa Bồ Đề được chuyển vào trung tâm bảo trợ xã hội

(PLO) -Chùa Bồ Đề đã có văn bản đề nghị đưa toàn bộ 135 trẻ em, người cao tuổi, người tàn tật, cơ nhỡ… vào trung tâm bảo trợ xã hội thành phố Hà Nội. Công an Hà Nội khẳng định chưa có căn cứ chứng minh trụ trì chùa Bồ Đề vi phạm pháp luật.
Toàn bộ trẻ trong chùa Bồ Đề được chuyển vào trung tâm bảo trợ xã hội

Liên quan đến việc hoạt động nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề, chiều 19/8 tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Mạnh Hải - Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, trong 3 ngày (mùng 5,6 và 7/8) đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội và UBND quận Long Biên tổ chức thanh kiểm tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội). Đoàn kiểm tra thành lập 4 tổ thanh tra các nội dung: Thực trạng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi; Công tác tiếp nhận, quản lý rẻ em, người tàn tật, người cao tuổi; Việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng rẻ em, người tàn tật, người cao tuổi; Công tác y tế, giáo dục.

Qua thanh tra, chùa Bồ Đề không đáp ứng được hầu hết các tiêu chí: Diện tích khu nhà ở chật chội; khu bếp sơ sài; khu vệ sinh một số thiết bị hỏng; chùa có phòng y tế song không có cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ về y tế; phòng y tế không có các thiết bị như tủ điều hòa, tủ lạnh, nhiệt kế theo yêu cầu…

Trung bình mỗi người nuôi trẻ được giao 4-6 trẻ. Tuy nhiên, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em là những người cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc theo quy định.

Về việc chăm nuôi trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội, đoàn kiểm tra xác định, việc phối hợp của nhà chùa với chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu chưa nghiêm túc, không tự giác khai báo những di biến động về số trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội. Việc quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề chưa chặt chẽ, đối với trẻ em bị bỏ rơi, khi phát hiện, trụ trì chưa khai báo với chính quyền địa phương để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Còn theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về việc chùa Bồ Đề có hành vi mua bán, Ban Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ. Đến thời điểm hiện tại, PC45 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang về hành vi mua bán trẻ em.

Trả lời các câu hỏi của báo chí trong vấn đề xác định những đứa trẻ mất tích hoặc cho làm con nuôi, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho răng, hiện cơ quan công an chưa có kết luận cuối cùng về vụ mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề. Chúng tôi đã xác minh các trường hợp trẻ mà báo chí nêu. Hiện đã có kết quả rõ ràng, nhưng chúng ta không nên xoáy sâu vào danh tính, nơi cư trú hiện tại của các cháu. Còn đối với cháu Cù Nguyên Công mà Nguyễn Thị Thanh Trang bán, hiện cháu bé này đã tử vong do mắc bệnh hiểm nghèo.

Cũng trong buổi giao ban, Ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, khẳng định chùa Bồ Đề không phải là “cơ sở chui” mà là cơ sở tôn giáo, xuất phát từ những số phận lầm lỡ tìm đến nơi cửa phật. Tuy nhiên, ông Phan Đăng Long cho hay sẽ xem xét trách nhiệm của sư thầy Thích Đàm Lan với tư cách là quản lý tại chùa Bồ Đề để xảy ra vụ việc đáng tiếc. "Đây là vụ việc cá biệt, một người phụ nữ vô sinh nhận để nuôi chứ không có đường dây buôn bán trẻ em tại chùa" - ông Long cho biết.

Liên quan đến việc điều tra vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết Công an TP đã chỉ đạo cơ quan CSĐT phối hợp Công an quận Long Biên điều tra, làm rõ. Ngày 3/8 đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Công an đang tích cực điều tra xử lý trước pháp luật, đúng người đúng tội.

Còn đối với Ni sư Thích Đàm Lan, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: “Quá trình kiểm tra cho thấy, chưa có căn cứ chứng minh trụ trì chùa Bồ Đề vi phạm pháp luật”.

Ngoài ra, “những cháu đã được nhận làm con nuôi thì một số gia đình đã đổi tên, đổi họ. Các cháu đã được chăm sóc, khôn lớn và trưởng thành. Chúng ta nên hết sức ủng hộ các gia đình đã nhận các cháu làm con nuôi. Bản thân gia đình và các cháu không muốn nêu danh tính để yên ổn cuộc sống” – Lãnh đạo CATP Hà Nội nhận định.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Dùng xe bán tải đi trộm cắp tài sản

Nhóm "siêu" trộm tại cơ quan công an
(PLVN) - Do nghiện ma túy, Tân đã câu kết với các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự trên địa bàn huyện Quảng Xương và Đông Sơn dùng xe ô tô bán tải đi khắp các địa phương trong tỉnh trộm cắp tài sản.

Bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Cùng với việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", chiều 8/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thực thi lệnh bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch và 1 cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa