Tòa Trung Quốc cấm bán iPhone

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLO) - Một tòa án Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán điện thoại thông minh iPhone tại thị trường nước này liên quan đến vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa nhà sản xuất chip Qualcomm và Apple.

AFP dẫn tuyên bố của Qualcomm cho biết, Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Phúc Châu đã chấp thuận đề nghị của Qualcomm về việc ban bố 2 lệnh cấm sơ bộ đối với 4 công ty con của Apple, yêu cầu họ ngay lập tức ngừng bán các sản phẩm  iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Động thái này đánh dấu diễn biến mới nhất trong tranh chấp kéo dài về vấn đề bản quyền và tiền sáng chế giữa 2 tập đoàn công nghệ khổng lồ có trụ sở tại California đang diễn ra tại các tòa án và các cơ quan hành chính trên khắp thế giới.

Trong phát biểu sau phán quyết của tòa án Trung Quốc, Phó Giám đốc điều hành kiêm cố vấn trưởng Qualcomm Don Rosenberg cáo buộc Apple tiếp tục được hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của Qualcomm trong khi không chịu bồi thường cho hãng này. 

“Các phán quyết này của tòa án là lời khẳng định thêm về sức mạnh của danh mục các bằng sáng chế khổng lồ của Qualcomm”, ông Rosenberg nói.

Theo đại diện Qualcomm, phán quyết của tòa án Trung Quốc được đưa ra dựa trên các bằng sáng chế cho phép người tiêu dùng điều chỉnh và định dạng lại kích thước cũng như hiển thị của các bức ảnh và quản lý các ứng dụng bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng.

Trong khi đó, Apple cho rằng việc Qualcomm tìm cách để các sản phẩm của Apple bị cấm bán là một động thái tuyệt vọng khác của nhà sản xuất chip “có hoạt động bất hợp pháp vốn đang bị điều tra trên toàn thế giới”. 

Theo Apple, Qualcomm đang khẳng định 3 bằng sáng chế mà công ty này trước đây chưa từng đề cập, trong đó có một bằng sáng đã bị vô hiệu.

Apple cũng cho biết tất cả các mẫu iPhone của hãng này vẫn đang được bày bán tại thị trường Trung Quốc và rằng hãng sẽ theo đuổi tất cả các lựa chọn pháp lý thông qua tòa án.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm bắt đầu nóng lên vào năm 2017 khi hai tập đoàn này kiện tụng lẫn nhau về bản quyền sáng chế và tiền bản quyền đối với việc Apple sử dụng công nghệ chip của Qualcomm. Trước đó, Qualcomm cũng đã tìm cách để nhiều mẫu iPhone bị cấm bán ở Mỹ nhưng không thành công.

Tin cùng chuyên mục

Ông Hans Ellegren (ngồi giữa), Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, công bố những người đoạt giải Nobel Hóa học năm 2023 trong cuộc họp báo tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Giải Nobel Hóa học 2023 vinh danh 3 nhà khoa học

(PLVN) - Ngày 4/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố ba nhà khoa học Moungi G. Bawendi, Louis E. Brus và Alexei I. Ekimov là chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2023 với việc phát hiện và phát triển các chấm lượng tử.

Đọc thêm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị cách chức

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị cách chức
Ngày 3/10, với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

GS. Katalin Kariko và TS. Drew Weissman nhận Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, tháng 1/2022.
(PLVN) - Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa COVID-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.