Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2024: Vinh danh 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Trao hỗ trợ kinh phí cho các mô hình thanh niên khuyết tật khởi nghiệp tại Lễ tuyên dương Thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2023.
Trao hỗ trợ kinh phí cho các mô hình thanh niên khuyết tật khởi nghiệp tại Lễ tuyên dương Thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2024 sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật và trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2024 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam sẽ triển khai từ tháng 5 đến tháng 12/2024.

Chương trình được tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

Theo kế hoạch, chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp đặc biệt có độ tuổi cao hơn, Hội đồng xét chọn sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao quà cho các đại biểu gương Thanh niên khuyết tật năm 2023.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao quà cho các đại biểu gương Thanh niên khuyết tật năm 2023.

Ban tổ chức cho biết, thời gian nhận hồ sơ ngày 01/5 đến ngày 01/7/2024. Ngày 8/7 Hội đồng xét chọn họp và chọn các gương thanh niên khuyết tật tham gia được tuyên dương. Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2024 dự kiến được tổ chức vào từ ngày 20 – 22/8/2024 tại Thủ đô Hà Nội.

Cùng với việc tôn vinh các gương thanh niên khuyết tật, tiêu biểu, Ban tổ chức cũng phát động chương trình đồng hành với “Thanh niên khuyết tật khởi nghiệp”. Chương trình sẽ triển khai từ tháng 5 đến tháng 12/2024. Đối tượng tham gia chương trình là các thanh niên khuyết tật có dự án khởi nghiệp và có nguyện vọng đầu tư về vốn, công nghệ, kỹ năng quản lý, quản trị doanh nghiệp để thực hiện dự án; có nhu cầu mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh đang triển khai; thanh niên khuyết tật có kỹ năng bán hành, trao đổi hàng hoá trên các nền tảng xã hội.

Từ các dự án gửi về, Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các dự án có đủ điều kiện triển khai để hỗ trợ bằng tiền mặt, hiện vật, công cụ sản xuất, tư vấn kiến thức, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm… tuỳ thuộc vào quy mô, tính chất của dự án khởi nghiệp, khả năng mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng tổ chức các chương trình tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng miễn phí về bán hàng, trao đổi hàng hoá trên các nền tảng xã hội cho thanh niên khuyết tật.

Hồ sơ gửi về địa chỉ: Văn phòng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Bìa hồ sơ ghi rõ: Tham gia chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2024. Đồng thời, gửi hồ sơ trực tuyến qua địa chỉ Email: congtrithucthanhgiong@gmail.com , tiêu đề mail ghi rõ: Hồ sơ tuyên dương “Tỏa sáng nghị lực Việt 2024”.

Đọc thêm

Nguyên nhân cano du lịch chìm trên đảo Cù Lao Chàm

Nguyên nhân cano du lịch chìm trên đảo Cù Lao Chàm
(PLVN) - Theo lãnh đạo xã đảo Tân Hiệp (TP Hội An, Quảng Nam), nguyên nhân vụ cano du lịch chìm trên đảo Cù Lao Chàm là do cano va phải rạn đá ngầm trong lúc lùi ra vị trí neo đậu, tránh xa khu vực san hô để du khách thoải mái tắm biển, lặn ngắm san hô.

Bão trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của bão số 2.
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay, 21/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.

Động đất ở Thanh Hóa

Bản đồ chấn tâm động đất do Viện Vật lý Địa cầu cung cấp.
(PLVN) - Động đất xảy ra vào rạng sáng nay, 21/7, trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại.

Chuyện của những người trẻ 'đưa' liệt sĩ về nhà

Mỗi bức ảnh được phục dựng của nhóm đều chú trọng đôi mắt của các liệt sĩ. (Nguồn: NVCC).
(PLVN) - Không quản ngày đêm, đường sá xa xôi, vất vả, những chàng trai nhóm Skyline (tên cũ là Team Lee) đến từ mọi miền Tổ quốc đã cùng nhau “thổi hồn” vào di ảnh của những liệt sĩ, đem đến hạnh phúc cho biết bao gia đình đã mất đi thân nhân trong những cuộc chiến tranh.

Vào đại học không… khó?

Thí sinh kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục phổ thông 2006. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Từ ngay trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhiều trường đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm bằng học bạ. Không ít thí sinh đã tận dụng cơ hội này để giành suất vào đại học, nhằm giảm bớt áp lực lên kỳ thi tốt nghiệp, năm cuối cùng của kỳ thi theo chương trình 2006. Tuy nhiên, trường điểm chuẩn cao vút, trường lại chạm đáy…

'Người bạn pháp luật' của trẻ em

Lễ công bố tiêu chuẩn cơ sở về yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. (Nguồn: VNISA).
(PLVN) - Xã hội và công nghệ ngày càng phát triển, bên cạnh những tiện ích thì cũng tiềm ẩn nhiều mối đe dọa với trẻ em và người dưới 18 tuổi, đòi hỏi phải nhanh chóng có những “người bạn pháp luật” đồng hành và bảo vệ.

Thầm lặng những hành trình tìm kiếm mộ liệt sĩ thời số hóa

Thầy Hồ chụp ảnh bia mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ. (Ảnh: Facebook Nguyễn Sỹ Hồ)
(PLVN) - Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, những công cụ số hóa đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm mộ liệt sĩ. Các tình nguyện viên với kỹ năng công nghệ thành thạo đã và đang giúp hàng nghìn gia đình tìm lại được hài cốt của người thân, mang lại niềm an ủi và sự đoàn tụ sau nhiều thập kỷ chờ đợi.

Công nghệ góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh...

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan gặp mặt đại biểu người có công tỉnh Nam Định ngày 8/7/2024. (Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH)
(PLVN) - Sau chiến tranh, việc tìm kiếm thông tin về mộ liệt sĩ đặt ra cấp thiết đối với các gia đình, thân nhân liệt sĩ trong cả nước cũng như đối với các cấp, các ngành chức năng. Sự ra đời của những công cụ tìm kiếm, những trang web thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ không những góp phần đưa vào cuộc sống ứng dụng thiết thực của chuyển đổi số mà còn giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm mộ liệt sĩ, xoa dịu những đau thương, mất mát bởi chiến tranh.

Khắc khoải ngày 'trở về'

Hàng ngàn những ngôi mộ liệt sĩ chưa biết tên trải dài khắp 63 tỉnh thành. (Ảnh: Hồ Cầu)
(PLVN) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn những liệt sĩ nằm lại nơi chiến trường, rất nhiều gia đình vẫn đau đáu một nỗi niềm khi chưa tìm thấy phần mộ của người thân đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc. Dù biết rằng sự tìm kiếm đôi khi chỉ là hy vọng mong manh, nhưng không ai từ bỏ nỗ lực để có thể đưa những liệt sĩ “trở về”.

Có một hành trình tháng bảy

TS Vũ Hoài Nam - Tổng Biên tập và TS Vũ Hồng Thúy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN thỉnh chuông tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9. (Ảnh: K.P)
(PLVN) - Đã gần 20 năm qua, mỗi độ tháng bảy về, những người làm báo Pháp luật Việt Nam lại chộn rộn với hành trình trở về với dải đất miền Trung, nơi những tên người, tên đất đã trở thành bất tử - như một mệnh lệnh được thôi thúc từ trái tim…

Áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180km

Đến 19h tối nay (20/7) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180km. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, lúc 19h tối nay (20/7) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9.

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng
(PLVN) - Khoảng 16h ngày 20/7 tại xã Đạ K'Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) tiếp tục xảy ra một vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị vùi lấp. Vụ sạt lở này nằm gần khu vực sạt lở trước đó vào ngày 15/7 khiến 1 giáo viên tiểu học tử vong.

Bảo đảm an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm

Ảnh minh họa: VGP/Minh Trang
(PLVN) - Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.