Tòa nhà D2 Giảng Võ: Chủ đầu tư tranh chấp, cư dân liên lụy

(PLO) -Chỉ trong gần 10 ngày đầu tháng 11 vừa qua, tại khu vực tòa nhà D2 và đặc biệt là khu tầng 5, nơi có văn phòng làm việc của Cty Gia Bảo đã liên tục xảy ra tình trạng náo loạn do một số người đã tìm đến để đề nghị công ty Gia Bảo phải giải quyết dứt điểm các khúc mắc trong tranh chấp quyền lợi tại tòa nhà D2.

Mặt tiền tòa nhà D2, Giảng Võ nơi được quảng bá là: dành cho những gia đình biết trân trọng cuộc sống Mặt tiền tòa nhà D2, Giảng Võ nơi được quảng bá là: dành cho những gia đình biết trân trọng cuộc sống

Mâu thuẫn từ chủ đầu tư dự án

Thời gian vừa qua tại khu vực nhà D2 Giảng Võ (Phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) đã liên tục xảy ra những vụ việc gây hỗn loạn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trong khu vực. Tìm hiểu thì được biết, nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên là do những tranh chấp đã kéo dài nhiều năm nay giữa các thành viên trong liên doanh đầu tư dự án xây dựng lại nhà tập thể cũ D2 Giảng Võ.

Trước đó, tại thời điểm tháng 4/2010, UBND TP Hà Nội đã có quyết định số 1948/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư dự án xây dựng lại nhà tập thể cũ D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Nội dung quyết định ghi rõ “chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (Đại diện Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Gia Bảo và Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long)”

Theo hợp đồng hợp tác đầu tư đã được 2 công ty ký kết thì công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long sẽ góp 40% tổng vốn đầu tư xây dựng dự án còn công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (gọi tắt là Cty Gia Bảo) thì góp phần còn lại.

Khi dự án mới thực hiện thi công đến phần tường vây thì Cty CP Sông Đà Thăng Long đã chuyển nhượng phần vốn của mình cho Công ty EVNLand Nha Trang (nay là công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nha Trang – Hà Nội).

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng vốn, các thành viên liên doanh đã cùng nhau bắt tay xây dựng dự án D2. Tuy nhiên, sau đó 2 bên đã xảy ra hàng loạt các bất đồng đã khiến cho việc triển khai dự án không được suôn sẻ như mong muốn.

Cho đến thời điểm hiện tại dự án đã hoàn tất các hạng mục chính, một số hàng mục phụ trợ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện chưa thể đưa vào sử dụng. Dù vậy, nhiều hộ dân tái định cư cũng đã dọn đến ở sau nhiều năm phải đi “ở trọ” để chờ dự án hoàn thành.

Chia sẻ với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Kim Bình, chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho hay, hiện tại do tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện, chưa thành lập được ban quản trị nên chính quyền cơ sở cũng gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý. Việc để xảy ra một số sự việc gây mất an ninh trật tự là do tranh chấp quyền lợi giữa hai công ty trong liên doanh đầu tư xây dựng dự án, và một số bất đồng giữa chủ đầu tư và người dân tái định cư. Thế nhưng thẩm quyền của phường thì không thể giải quyết những tranh chấp này được. Chúng tôi chỉ đôn đốc các bên sớm giải quyết dứt điểm tránh để xảy ra việc tụ tập lộn xộn gây mất an ninh trật tự.
 Tòa nhà D2 Giảng Võ: Chủ đầu tư tranh chấp, cư dân liên lụy ảnh 1
Công an đã nhiều lần phải xuống để vãn hồi trật tự tại tòa nhà D2
Cư dân sống trong sợ hãi

Được biết chỉ trong gần 10 ngày đầu tháng 11 vừa qua, tại khu vực tòa nhà D2 và đặc biệt là khu tầng 5, nơi có văn phòng làm việc của Cty Gia Bảo đã liên tục xảy ra tình trạng náo loạn do một số người đã tìm đến để đề nghị công ty Gia Bảo phải giải quyết dứt điểm các khúc mắc trong tranh chấp quyền lợi tại tòa nhà D2.

Đỉnh điểm của vụ việc là vào ngày 6/11 và ngày 9/11/2015 khi xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đổ về khu vực nhà D2 gây hấn với một số người đến làm việc với Cty Gia Bảo. Theo ghi nhận của PV, thì nhiều người dân đã treo băng rôn với nội dung yêu cầu lãnh đạo công ty Gia Bảo trả lại căn hộ và diện tích thương mại bị tố chiếm đoạt trái phép của các cá nhân và tổ chức đã đầu tư. Lực lượng công an cũng đã liên tục phải xuống hiện trường vụ việc để can thiệp, hòa giải, lập biên bản ghi nhận sự việc.

Trao đổi với PV về những tranh chấp giữa hai bên, ông Nguyễn Công Thành, Phó Tổng Giám đốc Cty Nha Trang – Hà Nội cho hay: Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều công sức, tiền của vào công trình này, thế nhưng cho đến nay bên Cty Gia Bảo lại đơn phương đứng ra bán các căn hộ trái với các hợp đồng, thỏa thuận và quy định của nhà nước. Từ đó khiến chúng tôi lâm vào nguy cơ bị đối tác tẩu tán tài sản rồi gạt ra ngoài. Thời gian vừa qua, chúng tôi cũng đã nhiều lần gõ cửa Công ty Gia Bảo để đề nghị ngồi lại giải quyết dứt điểm những bất đồng và tranh chấp thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến triển gì. Đáng chú ý, thời gian vừa qua đã liên tục xuất hiện các đối tượng lạ mặt, dữ tợn hăm dọa người của chúng tôi.

Trao đổi với PV tại hiện trường vụ việc, một người dân tái định cư tại tòa nhà D2 bày tỏ: Chúng tôi cũng đã chuyển về lại tòa nhà ở được một thời gian thế nhưng không thể “an cư” nổi vì hàng loạt các vụ việc gây mất an ninh trật tự. Thậm chí có khi vừa mở cửa ra ngoài đã thấy lù lù xuất hiện ở hành lang một số đối tượng mặt mũi bặm trợn, xăm trổ đẩy mình đi đi lại lại “thị sát”.

Được biết, Ngày 2/10/2015 vừa qua, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã có văn bản số 177/TTrXD gửi Cty Gia Bảo về việc cung cấp hồ sơ liên quan đến công trình Tòa nhà D2 Giảng Võ. Theo đó Thanh tra Xây dựng đề nghị Cty Gia Bảo cung cấp các hồ sơ sau khi nhận được đơn phản ánh về việc, Cty Gia Bảo đã bán gần hết số lượng căn hộ của tòa nhà, tuy nhiên, Cty Gia Bảo không minh bạch các giấy tờ liên quan đến việc thi công xây lắp, hồ sơ chất lượng công trình, hồ sơ hoàn công quyết toán công trình; công trình chưa được các cơ quan liên ngành kiểm tra chứng nhận chất lượng công trình xây dựng; vi phạm trong quá trình xây dựng so với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách rốt ráo để sớm giải quyết những bất đồng liên quan đến tòa nhà D2 giảng võ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư cũng như trả lại sự yên bình cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đọc thêm

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.

Summit Building bị phạt 150 triệu đồng

Dự án The Summit Building trên đường Nguyễn Văn Linh
(PLVN) - Ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Summit Building (Đà Nẵng) 150 triệu đồng vì xây dựng sai phép.