Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác tư pháp giữa Nghệ An và Xiêng Khoảng (Lào)

Toàn cảnh buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng.
Toàn cảnh buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng.
(PLVN) - Ngày 12/9, tại thành phố Vinh (Nghệ An) diễn ra Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An với Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào).

Tham dự buổi tọa đàm có bà Hoàng Thị Thu Trang - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An; ông Monti Sioudom - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng, cùng các đại biểu của hai tỉnh.

Nghệ An có tổng diện tích 16.490,25km2, lớn nhất cả nước, trong đó miền núi và trung du chiếm 83% diện tích tự nhiên của tỉnh. Đây cũng là địa phương có 6 huyện có xã biên giới giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bôlikhămxay của nước Cộng Hòa dân chủ nhân dân Lào, với chiều dài đường biên giới hơn 468 km.

Trên lĩnh vực quan hệ đối ngoại, Nghệ An luôn chú trọng, đặc biệt vun đắp tình hữu nghị, hợp tác với các tỉnh, địa phương của Lào, đặc biệt là 3 tỉnh giáp biên giới Nghệ An. Hàng năm, giữa Nghệ An và 3 tỉnh luân phiên tổ chức Hội nghị Đoàn đại biểu cấp cao thường niên và hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, có lĩnh vực về bảo vệ an ninh biên giới, di cư tự do, giải quyết vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú dọc theo tuyến biên giới Việt Nam – Lào được chú trọng.

Giai đoạn 2017-2022, Sở Tư pháp đã thực hiện nội dung biên bản ghi nhớ giữa Sở Tư pháp Nghệ An với Sở Tư pháp Xiêng Khoảng và đã đạt được nhiều kết quả.

Bà Hoàng Thị Thu Trang (giữa) - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An tại buổi toạ đàm

Bà Hoàng Thị Thu Trang (giữa) - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An tại buổi toạ đàm

Theo đó, hàng năm, Sở Tư pháp Nghệ An đã ban hành kế hoạch, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn nói chung. Trong đó, chú trọng việc thực hiện nội dung phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật cho đồng bào dân tộc sinh sống trong vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Các nội dung được quan tâm tuyên truyền, phổ biến là các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến chính sách về dân tộc, quốc tịch, hỗ trợ phát triển, nâng cao đời sống vật chất và dân trí cho nhân dân, các văn bản pháp luật liên quan đến phòng chống các tội phạm, phải lựa chọn và đa dạng các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp để người dân dễ tiếp thu và dễ thực hiện, tuân thủ, đặc biệt đối với những người dân là người Lào đã được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Ông Monti Sioudom - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng báo cáo tình hình công tác tư pháp của tỉnh.Ông Monti Sioudom - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng báo cáo tình hình công tác tư pháp của tỉnh.

Công tác hộ tịch, quốc tịch và giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước được chú trọng thực hiện. Trong 3 năm 2019, 2020, 2021 các huyện biên giới đã phối hợp với Sở Tư pháp thực hiện thủ tục đề nghị Chủ tịch nước nhập quốc tịch Việt Nam cho 201 người Lào theo quy định.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tư pháp đã tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho 201 trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam.

Đoàn đại biểu Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào)

Đoàn đại biểu Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào)

Sự kiện này đánh dấu mốc rất lớn đối với từng cá nhân nói riêng và đối với chính quyền hai nước Việt Nam – Lào nói chung, đã bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho họ ổn định cuộc sống, hòa nhập với đời sống kinh tế văn hóa, xã hội; tạo nền tảng cho việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biên giới.

Tại buổi tọa đàm, ông Monti Sioudom - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng báo cáo tình hình công tác tư pháp của tỉnh. Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng mong muốn Sở Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng tăng cường mối quan hệ hợp tác hơn nữa, xem xét tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Sở Tư pháp Xiêng Khoảng…

Cũng tại buổi tọa đàm, Giám đốc Sở Tư pháp 2 tỉnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác giữa hai Sở Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng.

Giám đốc Sở Tư pháp 2 tỉnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác giữa hai Sở Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng

Giám đốc Sở Tư pháp 2 tỉnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác giữa hai Sở Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng

Hai Sở Tư pháp đưa ra phương hướng, nội dung hợp tác giai đoạn 2023-2028 với nội dung: Thống nhất hai Sở thay nhau đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm luân phiên 3 năm/lần;

Thống nhất tạo điều kiện thuận lợi cho các Phòng Tư pháp huyện có đường biên giới thường xuyên có mối quan hệ hợp tác về chuyên môn, hỗ trợ pháp luật cho nhân dân 2 tỉnh, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thu thập thông tin về di dân tự do và kết hôn không giá thú...

Chú trọng đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân sinh sống ở khu vực biên giới; Thống nhất phối hợp với các cơ quan liên quan hai tỉnh giải quyết và hạn chế tình trạng di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới, phối hợp giải quyết tốt các vụ việc di cư, nhập cảnh trái phép buộc phải tổ chức trao trả…

Tin cùng chuyên mục

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

(PLVN) - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương đề nghị hai cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường trao đổi tài liệu, họp trực tuyến về những quy định mới, luật mới về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; về kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng…

Đọc thêm

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên
(PLVN) -Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để tìm kiếm và định hướng việc làm trong tương lai, ngày 22/5, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội việc làm năm 2024 – JOB FAIL HLU 2024.

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước được thành lập trong bối cảnh để tổ chức và đưa Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 “đi vào cuộc sống”. Đến nay, Cục đã từng bước khẳng định được vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp
(PLVN) -Nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực ở lĩnh vực pháp y, pháp tâm thần, Bộ Tư pháp đề nghị bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng là người đã nghỉ hưu mà được cơ quan, đơn vị nhà nước ký hợp đồng làm giám định.

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Các đội tham gia phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Sáng ngày 18/5, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Hoàn thiện pháp luật liên quan đến hoạt động giám định tư pháp

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng, ảnh Thu Nga
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Luật Giám định tư pháp (GĐTP) và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng.

Xây dựng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát triển xứng tầm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
(PLVN) -Sáng 17/5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp với Viện Konard Adenauer Stiftung (KAS), ngày 17/5, Bộ Tư pháp và Viện KAS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) giai đoạn 2025-2030”.

Sẽ bổ sung nhiều loại súng vào nhóm vũ khí quân dụng

Súng bắn đạn ghém được nhiều đối tượng sử dụng trái phép sẽ được quy định là vũ khí quân dụng. (Ảnh: CAQN)
(PLVN) - Ngoài bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) cũng có nhiều điểm mới đáng chú ý khác như bổ sung các loại súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này vào nhóm vũ khí quân dụng; quy định về việc tiếp nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ do tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ…

Khoa học pháp lý phải đồng hành với sự phát triển của đất nước

PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.
(PLVN) -Trong 45 năm hình thành và phát triển, phát huy tinh thần đoàn kết của các thế hệ thầy và trò, Trường Đại học Luật Hà Nội đã luôn nỗ lực đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS,TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.