Tọa đàm chuyên đề tham mưu triển khai nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều ngày 10/5/2022, Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương (sau đây gọi là Hội đồng) tổ chức Tọa đàm chuyên đề triển khai thực hiện Kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2022 (ban hành kèm theo Quyết định số 04/QĐ-HĐPH ngày 12/01/2022); Thông báo số 45/TB-VPCP ngày 19/02/2022 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Phiên họp ngày 10/02/2022 của Hội đồng trung ương.
Tọa đàm chuyên đề tham mưu triển khai nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương

Tại Tọa đàm, đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp (Tổ trưởng Tổ Thư ký) đã định hướng thảo luận vào các nội dung chính sau: (i) Việc triển khai các nhiệm vụ của các thành viên Tổ Thư ký những tháng đầu năm 2022; (ii) Tình hình triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027” (ban hành theo Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ); (iii) Chuẩn bị tổ chức triển khai các Đoàn kiểm tra của Hội đồng trung ương năm 2022 (theo Kế hoạch số 1414/KH-HĐPH ngày 05/5/2022) và (iv) Chuẩn bị tổ chức Phiên họp của Hội đồng trung ương sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tọa đàm chuyên đề tham mưu triển khai nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương ảnh 1

Trên cơ sở báo cáo tóm tắt của đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp (Tổ phó Tổ Thư ký) về tình hình tham mưu thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng những tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thời gian tới và đề xuất, kiến nghị, các thành viên Tổ Thư ký đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở về các nội dung theo định hướng thảo luận. Các ý kiến tại Tọa đàm đã gợi ý, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Thư ký, đặc biệt trong tham mưu Hội đồng trung ương triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; trao đổi thực tiễn truyền thông dự thảo chính sách của bộ, cơ quan và đề xuất để việc triển khai Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027” hiệu quả, thực chất.

Kết luận Tọa đàm, đồng chí Lê Vệ Quốc ghi nhận, tiếp thu các ý kiến có giá trị của các thành viên Tổ Thư ký. Đồng chí thông tin các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng từ nay đến cuối năm 2022, trong đó tập trung vào một nhiệm vụ như: Tổ chức Phiên họp của Hội đồng trung ương sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (dự kiến tổ chức trong tháng 07/2022); tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL năm 2012 và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022, nhất là Lễ hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam; tổ chức làm việc giữa đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Cơ quan Thường trực Hội đồng với một số bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương; vận hành, khai trương Cổng Thông tin điện tử PBGDPL quốc gia; tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, đề án theo Quyết định số 1521/QĐ-TTg; ban hành Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP ngày 27/01/2014 của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp; tổ chức các Đoàn kiểm tra của Hội đồng tại một số bộ, ngành, địa phương.

Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị các thành viên Tổ Thư ký tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin cho Thường trực Tổ Thư ký, Vụ PBGDPL để xây dựng có chất lượng Báo cáo, tài liệu phục vụ Phiên họp của Hội đồng sơ kết 6 tháng đầu năm 2022; chủ động tham mưu thành viên Hội đồng là lãnh đạo Bộ, cơ quan, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2022 và Phân công Tổ Thư ký; thực hiện các hoạt động PBGDPL, tổ chức kiểm tra công tác PBGDPL về ngành, lĩnh vực quản lý; đồng thời tham mưu tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động phối hợp về PBGDPL. Trong thời gian tới, Tổ Thư ký sẽ tăng cường các buổi làm việc, sinh hoạt chuyên đề để nâng cao hiệu quả tham mưu Hội đồng triển khai nhiệm vụ./.

Vụ PBGDPL
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...