Tòa chưa xử đã thắng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nước Anh hiện không thiếu chuyện gây ồn ào trên chính trường và trong xã hội mà lại thêm chuyện ồn ào mới.
Một bức ảnh chụpVirginia Giuffre (giữa)và Hoàng tử Andrew năm 2011. Một bức ảnh chụpVirginia Giuffre (giữa)và Hoàng tử Andrew năm 2011.

Thủ tướng nước này Boris Johnson đang chịu áp lực từ chức rất mạnh do vẫn tiến hành tiệc tùng đông người giữa khi cả nước thực hiện cách ly và giãn cách xã hội,dịch bệnh vẫn hoành hành và việc xử lý những thủ tục còn lại của chuyện nước Anh ra khỏi EU vẫn còn dang dở ngổn ngang... Giờ lại thêm chuyện liên quan trực tiếp đến Hoàng gia Anh.

Sau thời gian dài kiên định thái độ ủng hộ người con trai thứ hai làHoàng tử Andrewtrước những tai tiếng và cáo buộc là đã quấy rối và xâm hại tình dục một phụ nữ Mỹ tên là Virginia Giuffre khi người này 17 tuổi, Nữ hoàng Anh Elizabeth II - người đứng đầu hoàng gia Anh đã tách biệt hoàng gia với Hoàng tử Andrew.

Vị Hoàng tử này bị tước bỏ tất cả mọi tước hàm đã được tấn phong và nắm giữ lâu nay trong hoàng tộc và trong quân đội Anh, tức là từ nay chỉ còn như mọi người Anh bình thường khác.

Điều này cũng còn có nghĩa là một khi bị triệu ra trước vành móng ngựa của tòa án ở Mỹ, Hoàng tử Andrew chỉ còn là công dân Anh với tên gọi là Andrew, trước tòa án không có thành viên nào của Hoàng gia Anh mà chỉ có một công dân Anh. Chắc chắn các cáo buộc, bằng chứng và luận tội bất lợi cho hoàng tử Andrew phải rất nặng nề và đặc biệt là phải rất xác thực thì Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới buộc phải buông bỏ sự hậu thuẫn kiên định lâu nay dành cho đứa con trai thứ hai của mình.

Phiên toà xét xử vụ việc chắc chắn sẽ không diễn ra bởi bên bị sẽ tìm mọi cách để phiên tòa không diễn ra, cụ thể bằng thông lệ tư pháp rất phổ biến ở nước Mỹ là thỏa thuận giữa bên bị và bên nguyên ở bên ngoài phạm vi tòa án và tốt nhất còn trước khi mở phiên xét xử.

Theo luật pháp hiện hành của nước Mỹ, vì chuyện quấy rối và xâm hại tình dục cô gái kia xảy ra cách đây đã quá lâu và quá hạn bị truy tố hình sự nhưng vẫn có thể bị coi là vụ án dân sự. Tòa án vẫn có thể và vẫn phải mở phiên tòa xét xử, vẫn phải đi tới phán quyết là vị Hoàng tử kia có tội hay vô tội và trong trường hợp có tội thì phải bồi thường cho bên nguyên bao nhiêu tiền.

Tiền để bồi thường cho người phụ nữ thì chắc chắn bị cáo và Hoàng gia Anh không thiếu, nhưng bị tòa chính thức kết tội và khép vào khung hình phạt dân sự thì lại là chuyện hoàn toàn khác về bản chất và ý nghĩa đối với bên bị và Hoàng gia Anh.

Bởi thế, Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới buộc phải tước bỏ mọi tước hiệu và hàm cấp của người con trai thứ hai trong hoàng tộc và quân đội đểtránh hình ảnh và cảm nhận là người của hoàng tộc bị đưa ra trước vành móng ngựa, đồng thời lại còn phải làm việc này trước khi quá muộn và theo phương châm cẩn thận vẫn hơn.

Mặt khác, chắc chắn phía vị Hoàng tử kia sẽ tìm mọi cách để thương thảo với bên nguyên về thoả hiệp ở bên ngoài phạm vi tòa án. Cốt lõi của những thoả hiệp như thế này thường là mức độ và cách thức bồi thường.Nhưng cho dù phiên toà xét xử vụ việc rồi đây có diễn ra hay không thì Hoàng gia Anh và vị Hoàng tử kia đều vẫn đã bị thua và tòa án ở Mỹ chưa cần xử đã thắng.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục
Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.

Mười năm kiện cũ

(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Đọc thêm

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.