Toà chơi chính phủ, toà chơi toà

Đầu tiên là cựu độc tài Ferdinand Marcos, sau đó đến cựu tổng thống Jeseph Estrada và bây giờ đến lượt bà Arroyo - tất cả đều qua thời hoàng kim là lâm ngay vào vòng lao lý. Điều thú vị ở chuyện hiện đang xảy ra với bà Arroyo là việc các cấp toà án dùng luật và lách luật để chơi lẫn nhau và chơi chính phủ.

Ở Philipinnes hiện sôi động chuyện cựu tổng thống Gloria Arroyo trước tiên không được xuất cảnh và sau đó bị bắt khi đang điều trị trong bệnh viện. Đất nước này trong mấy chục năm qua vốn chẳng là nơi yên bình cho một số vị từng đã có thời quyền uy tột đỉnh và danh tiếng ngất trời. Đầu tiên là cựu độc tài Ferdinand Marcos, sau đó đến cựu tổng thống Jeseph Estrada và bây giờ đến lượt bà Arroyo - tất cả đều qua thời hoàng kim là lâm ngay vào vòng lao lý. Điều thú vị ở chuyện hiện đang xảy ra với bà Arroyo là việc các cấp toà án dùng luật và lách luật để chơi lẫn nhau và chơi chính phủ.

Bà Gloria Arroyo khi còn tại nhiệm. Ảnh Worldpress
Bà Gloria Arroyo khi còn tại nhiệm. Ảnh Worldpress

Tất cả bắt đầu từ cam kết tranh cử của đương kim tổng thống Benigno Aquino III là kiên định chống tham nhũng và điều tra tham nhũng, lạm dụng chức quyền ở thời bà Arroyo cầm quyền. Bà cựu tổng thống bị cáo buộc đúng những tội ấy và bị chính phủ áp dụng biện pháp hành chính cấm xuất cảnh. Toà án Tối cao Philipinnes với các thành viên được bà Arroyo bổ nhiệm khi còn cầm quyền trả ơn bằng cách quyết định huỷ bỏ các biện pháp hành chính đó với viện dẫn bất cứ ai mà toà chưa kết tội và chưa đưa ra xét xử đều vẫn vô tội và chính phủ không thể cấm người vô tội xuất cảnh.

Với phán quyết này trong tay, bà Arroyo đã ra sân bay để xuất cảnh. Bà Arroyo nêu mục đích ra nước ngoài để chữa bệnh, nhưng xem ra chính quyền lại cho rằng bà cựu tổng thống chủ định trốn nguy cơ bị đưa ra xét xử ở trong nước nên đã ngăn chặn. Và để có lý do hợp pháp, một toà án ở Manila (thủ đô Philipinnes) đã ra lệnh bắt bà Arroyo. Quyết định này tuy của toà án cấp dưới nhưng đã vô hiệu hoá được hiệu lực trên thực tế của quyết định của toà án tối cao mặc dù không phản bác gì. Người nào đã bị bắt thì đương nhiên bị cấm xuất cảnh và cũng không thể xuất cảnh. Việc bắt giữ bà Arroyo cũng chưa có nghĩa là bà cựu tổng thống rồi sẽ bị đưa ra xét xử. Mục đích hàng đầu của biện pháp này mới chỉ là không để bà cựu tổng thống xuất cảnh.

Biện pháp thì thuần tuý pháp lý, nhưng tính chất vụ việc lại rất chính trị. Cũng dễ hiểu thôi khi ông Aquino muốn thể hiện khác biệt hoàn toàn với thời trước. Tương tự vậy với quyết định của các cấp toà. Chỗ này vì ân nghĩa, chỗ kia vì ăn cây nào rào cây ấy. Lại vẫn chuyện tình cảm và lý trí trong cuộc chơi quyền lực chính trị...

Thiên Lang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.