Tòa bác kháng nghị của VKS trong vụ Công ty Nhật Cường buôn lậu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng nghị của VKS về việc buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại 221 tỷ đồng thu lợi bất chính.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Theo nhận định của HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, các bị cáo đã liên kết với nhau để thực hiện hành vi phạm tội. TGĐ Nhật Cường Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn) là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo để kết nối các bị cáo giúp sức cho Huy thực hiện hành vi buôn lậu.

Hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại trong thời gian dài nên không thể nói rằng không biết về nguồn gốc hàng hóa.

Tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhưng không trình bày được thêm các tình tiết giảm nhẹ khác, do đó, HĐXX TAND cấp cao tại hà Nội đã bác kháng cáo của 10/11 bị cáo kháng cáo, trừ bị cáo Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do). Bởi theo tòa, bị cáo Trung có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới nên được tòa phúc thẩm chấp nhận giảm từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Về dân sự, tòa bác toàn bộ kháng nghị của VKSND TP Hà Nội về việc buộc Công ty Nhật Cường nộp tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo.

Bởi theo nhận định của tòa phúc thẩm, về nguyên tắc thì Bùi Quang Huy và một số đồng phạm chủ chốt phải nộp tiền thu lời bất chính để sung công quỹ. Công ty Nhật Cường hiện không còn trụ sở ở nơi đăng ký, không hoạt động. Bùi Quang Huy lại là người điều hành chính của Nhật Cường song đã bỏ trốn. Do đó, tòa sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo đồng phạm phải liên đới bồi thường dân sự tùy theo mức độ lỗi và dành quyền khởi kiện, yêu cầu bồi hoàn cho các bị cáo đối với Bùi Quang Huy là có căn cứ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Trần Ngọc Ánh 13 năm tù, Đỗ Quốc Huy (Giám đốc Bán hàng) 9 năm, Nông Văn Lư 7 năm tù về tội “Buôn lậu”. Các bị cáo khác bị tuyên từ 4 năm đến 7 năm tù cùng về tội danh trên.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc bị tuyên 10 năm về tội “Buôn lậu”, 4 năm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” tổng hợp 2 tội là 14 năm. Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về dân sự, 13 bị cáo phạm tội Buôn lậu phải liên đới nộp lại hơn 221 tỷ đồng thu lời bất chính. Cụ thể, Ánh nộp 69 tỷ đồng, Ngọc 40 tỷ, Huy 30 tỷ, Lư 10 tỷ, Khoa 15 tỷ và những bị cáo còn lại từ hơn 1 tỷ đến 10 tỷ đồng.

Ở tội “Vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tòa buộc Ngọc và Hằng nộp sung công quỹ nhà nước gần 30 tỷ đồng gây thiệt hại. Trong đó Ngọc 16 tỷ, Hằng hơn 13 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm từ năm 2014 đến tháng 5/2019, Bùi Quang Huy sử dụng hệ thống nhân sự của Công ty Nhật Cường để mua hơn 2.500 đơn hàng với hơn 255.000 sản phẩm (điện thoại di động iPhone các loại, máy tính, máy tính bảng…) có tổng giá trị gần 3.000 tỷ đồng của nhiều chủ cửa hàng tại Mỹ, UAE, Hồng Kông… Sau khi mua hàng, Huy và đồng phạm thuê các đối tượng vận chuyển tiếp nhận hàng của nhà cung cấp tại Hồng Kông – Trung Quốc, tổ chức vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam.

Cơ quan chức năng xác định, thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã tiêu thụ được 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.