Tòa án TP Sơn La bị tố “lật ngược” phán quyết trong vụ tranh chấp đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, TAND TP Sơn La đã có những quyết định trái nguợc, trong đó, hợp đồng bị làm giả chữ ký từng tuyên vô hiệu nay lại đuợc “công nhận”, làm thay đổi kết quả vụ việc.
TAND TP Sơn La bị tố "lật nguợc" quyết định trong cùng một vụ việc TAND TP Sơn La bị tố "lật nguợc" quyết định trong cùng một vụ việc

Giả chữ ký trong hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2/2011, vợ chồng ông Đinh Văn Khang, bà Lường Thị Ngọc Bích thống nhất với nhau chuyển nhượng cho vợ chồng ông Lù Văn Minh, bà Lò Thị Nhung (đều trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La) quyền sử dụng 135m2 đất, cùng nhà cấp 4, tại thửa đất số 7C, tờ sơ đồ 46-18 mang tên ông Đinh Minh Khang, do UBND TX Sơn La cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ký hiệu AB 119926 ngày 25/4/2005.

Hai bên thỏa thuận giá chuyển nhượng 1,52 tỷ đồng, ông bà Nhung Minh trả trước 860 triệu đồng, số tiền 660 triệu đồng còn lại hai bên thống thống nhất khi nào thanh toán đủ thì sẽ ký hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

Tháng 8/2011, bà Nhung đến nhà riêng mượn bà Bích GCNQSDĐ và đặt vấn đề hợp đồng mua bán để vay ngân hàng rồi trả nợ. Tin lời, bà Bích ký vào hợp đồng mua bán do bà Nhung mang tới, còn ông Khang không đồng ý ký vì đang đi công tác và chưa nhận đủ số tiền còn lại. Tuy nhiên, vợ chồng bà Nhung đã làm giả chữ ký của ông Khang trong hợp đồng mua bán, hồ sơ cấp, đổi GCNQSDĐ.

Ngày 11/09/2013, do không có khả năng trả đủ số tiền mua nhà nên vợ chồng bà Nhung viết giấy bàn giao lại thửa đất và tài sản gắn liền với đất cho ông bà Bích Khang. Thế nhưng, một thời gian sau vợ chồng bà Nhung lại “âm thầm” bán thửa đất trên cho ông Trịnh Đức Công, bà Nguyễn Thị Hường (cùng ở TP Sơn La) với giá 1,6 tỷ đồng.

Tòa án TP Sơn La bị tố “lật ngược” phán quyết trong vụ tranh chấp đất ảnh 1

Thửa đất đang tranh chấp quyền sử dụng nay đã mọc lên ngôi nhà kiên cố

Thấy vợ chồng bà Nhung có dấu hiệu gian dối trong việc mua bán, đầu năm 2014 ông Khang làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị ngăn chặn việc chuyển nhượng đối với thửa đất trên, đồng thời đề nghị Công an TP Sơn La vào cuộc điều tra.

Ngày 19/6/2014, Công an TP Sơn La đã triệu tập ông Trịnh Đức Công lên làm việc. Tại cơ quan Công an TP Sơn La, ông Công biết được thông tin vợ chồng bà Nhung nhận chuyển nhượng QSDĐ của vợ chồng ông Khang nhưng chưa chuyển hết tiền và đất đang có tranh chấp… nhưng ngày 15/8/2014, ông Công vẫn ký hợp đồng nhận chuyển nhượng thửa đất với vợ chồng bà Nhung. Vì lý do trên, ông Khang đã làm đơn khởi kiện vợ chồng bà Nhung ra tòa đề nghị tuyên vô hiệu với hợp đồng mua bán giữa các bên.

Tại bản án sơ thẩm số 37/2019/DS-ST ngày 26/8/2019, Tòa án nhân dân TP Sơn La nhận định: Căn cứ vào Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La xác định, chữ ký của ông Khang trong Hợp đồng CNQSDĐ lập ngày 25/8/2011 là không chính xác, ông Khang không được thể hiện ý chí khi xác lập Hợp đồng CNQSDĐ cho vợ chồng bà Nhung.

Biên bản làm việc với bà Quàng Thị Quốc Khánh (công chứng viên) vào ngày 14/3/2017) cũng thể hiện, tại thời điểm công chứng chỉ có mặt bà Nhung còn lại đều vắng mặt; Hợp đồng chuyển nhượng khi công chứng đã có đầy đủ chữ ký của các bên từ trước nên công chứng viên thực hiện công chứng hợp đồng.

Tòa án TP Sơn La bị tố “lật ngược” phán quyết trong vụ tranh chấp đất ảnh 2

Hợp đồng chuyển nhuợng có chữ ký bị làm giả của ông Đinh Văn Khang

Từ những căn cứ nêu trên, cả tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm đều tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng giữa ông bà Bích Khang và ông bà Nhung Minh vô hiệu, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các bên, yêu cầu các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; buộc ông bà Nhung Minh bàn giao lại cho ông bà Bích Khang diện tích đất 135m2 đã chuyển nhượng cho bên thứ 3; buộc ông bà Bích Khang hoàn trả lại số tiền hơn 800 triệu đồng cho ông bà Nhung Minh.

Bức xúc vì tòa “lật nguợc bản án”

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, tòa cấp sơ thẩm đã có những vi phạm tố tụng, trong đó, có việc không đưa quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan khác, không định giá tài sản trên đất… vào vụ án làm phát sinh tranh chấp khác. Vì vậy, tòa phúc thẩm tuyên bố hủy toàn bộ bản án, trả hồ sơ xem xét xử lại theo trình tự sơ thẩm, đồng thời, không chấp nhận kháng cáo của vợ chồng bà Nhung.

Thế nhưng, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai, TAND TP Sơn La đã “lật ngược bản án” khiến nguyên đơn đang ở thế thắng chuyển sang bị xử thua.

Tòa án TP Sơn La bị tố “lật ngược” phán quyết trong vụ tranh chấp đất ảnh 3

TAND TP Sơn La bị tố "lật ngược" quyết định trong cùng một vụ việc

Cụ thể, sau khi xem xét lại theo thủ tục sơ thẩm, trái ngược lại với nhận định ở phiên tòa sơ thẩm lần đầu, tại bản án (số 06/2020/DS-ST ngày 21/12/2020) TAND TP Sơn La lại “lật ngược” phán quyết, khẳng định hợp đồng CNQSDĐ giữa ông bà Bích Khang và ông bà Nhung Minh là đã hoàn thành.

Lý do được viện dẫn như sau: Công chứng viên có vi phạm pháp luật nhưng ông Khang có biết việc công chứng và không có ý kiến với công chứng viên và yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu?

Mặc dù hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có chữ ký của ông Khang, nhưng quyền sử dụng đất đã giao cho vợ chồng bà Nhung. Ông Khang biết việc chuyển nhượng và đồng ý. Số tiền chuyển nhượng được vợ chồng ông Khang sử dụng vào mục đích chung. Tại đơn đề nghị ngày 21/3/2014, gửi Chủ tịch UBND TP Sơn La và Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Quyết Tâm, ông Khang khẳng định có biết và được thỏa thuận giữa hai vợ chồng về việc chuyển nhượng diện tích đất cho ông bà Nhung Minh.

Đối chiếu án lệ số 04/2016/AL ngày 6/4/2016, của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao thì Hợp đồng CNQSDĐ đã hoàn thành. Hợp đồng CNQSDĐ và nhà ở trên đất giữa ông bà Bích Khang với ông bà Nhung Minh ngày 25/8/2011, đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về hình thức của hợp đồng, theo quy định tại Điều 690, 697 BLDS 2005.

Nội dung Hợp đồng CNQSDĐ giữa 2 bên chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán, nhưng hợp đồng đã hoàn thành theo quy định tại Điều 692, BLDS 2005. Ông bà Nhung Minh đăng ký và làm thủ tục sang tên từ 17/10/2011. Ông bà Bích Khang khởi kiện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng vô hiệu đã hết thời hiệu khởi kiện…

Từ những lý lẽ nêu trêu, TAND TP Sơn La quyết định xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Khang và bà Bích.

Tòa án TP Sơn La bị tố “lật ngược” phán quyết trong vụ tranh chấp đất ảnh 4

Ông Đinh Văn Khang khiếu nại về quyết định của TAND TP Sơn La

Cho rằng phiên tòa sơ thẩm lần hai TAND TP Sơn La xét xử không khách quan, ông Khang bức xúc: “TAND TP Sơn La “đổi trắng thành đen”. Việc đánh giá chứng cứ không đảm bảo đúng nội dung và tình tiết sự thật của chứng cứ vụ án, không xem xét đết các hành vi gian dối, hành vi trái pháp luật trong việc thực hiện hợp đồng, dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của bị đơn; tòa án không xem xét ý kiến trình bày của nguyên đơn và đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa. Chúng tôi đã làm đơn kháng cáo và sẽ làm đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng về việc xét xử thiếu công bằng của TAND TP Sơn La”, ông Khang cho biết.

Ngày 23/07/2021, TAND tỉnh Sơn La dự kiến sẽ xét xử phúc thẩm vụ án. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị cấp phúc thẩm 4 lần hoãn phiên tòa không đúng luật, người lao động “kêu cứu”

Bà Nguyễn Thị Kim Yến.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Yến - nguyên đơn trong vụ tranh chấp lao động “kêu cứu” về việc bản thân bà đã bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật, lại còn bị cấp phúc thẩm "làm khó" bằng việc 4 lần liên tiếp cho phía bị đơn hoãn phiên tòa dù không có căn cứ pháp luật để được hoãn.

Bến Tre: Người dân mong nhận lại đất đã cho mượn nhiều năm

 Bản sán sơ thẩm số 150/2019/DS-ST của TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre).
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Lách và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, hai cấp tòa đều xác nhận phần đất tại thửa đất số 471 (tại Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) thuộc sở hữu của nguyên đơn. Và họ mong muốn sớm nhận lại đất mà cha ông cho mượn.

Tin lời “siêu nhân tài chính”, hàng trăm người mất tiền vì đầu tư vào sàn UKTrade

Giao diện sàn UKTrade đã đóng cửa.
(PLVN) - Chỉ cần đầu tư từ 100 triệu đồng vào sàn UKTrade, bạn đã có tiền lãi 5-6 triệu đồng/tháng; nếu thu hút được thêm người tham gia được hưởng 2% tổng số tiền thu hút đầu tư. Tin tưởng lời mời hấp dẫn của "siêu nhân tài chính", hàng trăm người đã đầu tư năng vào sàn UKTrade rồi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo...

Gã đàn ông háo sắc vong mạng sau lần cưỡng bức vợ bạn

(Hình minh họa).
(PLVN) - Nghi ngờ sự thủy chung của vợ, người chồng ra tay hành hạ đánh đập không thương tiếc mà không biết rằng vợ đã bị bạn thân của mình cưỡng bức. Để chứng minh sự trong sạch của mình, người vợ đã nghĩ ra một kế hoạch hết sức hoang đường: Tự tay giết chết kẻ hãm hại mình trước mặt chồng.

Rượu khiến gã đàn ông mất gia đình, hóa thành kẻ sát nhân

Bị cáo Trần Đức Thân.
(PLVN) - Vì rượu mà Thân mất đi mái ấm của mình khi người vợ vì không chịu nổi cảnh chồng suốt ngày say be bét nên ly hôn. Cũng vì rượu mà gã đàn ông làm nghề đánh bắt cá ngoài biển ấy đã mất kiểm soát, tước đi mạng sống em trai mình sau chầu nhậu lúc sáng sớm.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ 2 cán bộ công an nhận tiền để “làm ngơ” cho tụ điểm ma túy hoạt động

Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau.
(PLVN) - Mới đây, TAND TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hai đối tượng Đoàn Minh Lâm (29 tuổi) và Hoàng Thanh Tùng (28 tuổi) nguyên cảnh sát khu vực và phòng chống tội phạm Công an phường 2, quận 4 về tội “Nhận hối lộ” để “làm ngơ” căn hộ có người sử dụng ma túy. Nguyễn Văn Đức (27 tuổi) là người chủ mưu bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

“Bóng ma áo trắng” và vụ án 12 năm mới lật mặt thủ phạm

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vụ án hiếp dâm trẻ em này xảy ra cách đây 23 năm, lúc đó tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng kỹ thuật giám định gen truy nguyên cá thể con người (gọi tắt là ADN). Chính vì thế vụ án có đến ba hung thủ nhưng chỉ có hai bị bắt, kẻ thủ ác cuối cùng vẫn là một ẩn số đến tận 12 năm sau….

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!