Tòa án Nga yêu cầu Ukraine bồi thường 112 triệu USD cho công ty dầu khí Nga

(PLVN) - Tòa án tối cao Liên bang Nga vừa ra phán quyết yêu cầu Ukraine bồi thường số tiền 112 triệu USD cho công ty dầu khí TatNeft của Nga trong khuôn khổ vụ kiện UkrNafta.
Một công trình của TatNeft. Một công trình của TatNeft.

Theo đài 112, trong phán quyết vừa được công bố, Tòa án tối cao Nga đã bác bỏ kháng nghị giám đốc thẩm của Ukraine, trong đó kháng cáo quyết định của Tòa án Trọng tài của các quận Stavropol và Bắc Caikaus. 

Trong kháng nghị giám đốc thẩm, phía Ukraine cho rằng có sự vi phạm một số quy định liên quan trong vụ việc.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Nga trong phán quyết vừa được công bố cho rằng không có căn cứ để xem xét các quyết định đã được các tòa trên đưa ra.

Trước đó, trọng tài quốc tế đã ra phán quyết ủng hộ TatNeft và yêu cầu Ukraine bồi thường cho công ty Nga với số tiền 112 triệu USD và cả tiền lãi. 

Sau khi phán quyết được công bố, Ukraine đã tìm cách thách thức quyết định của tòa án tại các tòa án quốc tế.

Năm 2017, một kiến nghị về việc thi hành quyết định của tòa án đã được TatNeft đệ trình và được Tòa án cấp cao London, Anh xem xét. Tòa này sau đó ra phán quyết chấp thuận kiến nghị của công ty Nga. 

Đến năm 2018, Tòa án Hoàng gia London tiếp tục bác bỏ kháng cáo của Ukraine. Do đó, tổng số tiền bồi thường có lợi cho công ty Nga đã tăng lên 146 triệu USD.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.