Tòa án mở đường cho chính trị

Một Tòa án ở Đức.
Một Tòa án ở Đức.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi tòa án ở Berlin (Đức) tuyên án phạt công dân Nga (56 tuổi) là Vadim Krasikow tù chung thân, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu đại sứ Nga và tuyên bố trục xuất 2 nhà ngoại giao của Nga làm việc tại Đức.

Tuy không có bằng chứng cụ thể và xác thực mà chỉ có những dấu vết, Tòa án ở Berlin vẫn cho rằng người đàn ông kia vào ngày 23/8/2019 đã bắn chết một người Chechnya tại Vườn thú Berlin. Người đàn ông Chechnya này khi xưa đã tham chiến chống lại quân đội Nga trong cuộc chiến tranh lần thứ 2 ở Chechnya và bị Chính phủ Nga coi là phần tử khủng bố.

Điều đáng chú ý ở phán quyết của tòa án Berlin là tòa này trong lập luận về phán quyết không chỉ đơn thuần coi đó là một vụ giết người thuần tuý mà còn là hành động với bản chất “khủng bố nhà nước” bởi bị cáo không hành động tự phát và vì mục đích cá nhân mà có chính quyền Nga đứng ở phía sau và đã thực hiện nhiệm vụ được chính quyền Nga giao phó.

Một khi tòa án cho rằng bản chất của hành động là “khủng bố nhà nước” thì vụ việc ngay lập tức đã trở thành chuyện chính trị, vụ xét xử ngay lập tức được chính trị hoá và luật pháp cũng như tư pháp ở nước Đức vừa bị chi phối vừa phục vụ cho chính trị. Phải có mối liên hệ tới chính trị và tạo ra được bản chất chính trị như thế cho vụ việc thì mới có thể biện luận cho quyết định chính trị liên quan trực tiếp đến mối quan hệ giữa Đức và Nga.

Một khi tòa án đi đến phán quyết rằng nhà nước Nga đứng phía sau vụ việc xảy ra ở Vườn thú Berlin hồi năm 2019 thì Chính phủ Đức vừa có lý do lại vừa bị buộc phải thể hiện thái độ cứng rắn đối với Nga. Với phán quyết và lập luận cho phán quyết như thế, tòa án Berlin buộc Chính phủ Đức không thể không làm gì đối với Nga, đồng thời lại tạo cớ để Chính phủ Đức có thể hành động cứng rắn đối với Nga mà tránh được bị coi là chủ động làm cho mối quan hệ song phương giữa hai nước tồi tệ đi, dễ dàng biện minh khi bị Nga coi là chủ ý kích động xung khắc và gia tăng thù địch.

Tòa án Berlin dụng luật pháp quốc gia ở Đức để xét xử và phán xử vụ việc này. Nhưng việc tòa án không có bằng chứng xác thực mà chỉ có những dấu vết nhất định, lại còn đưa ra phán quyết rất hiếm thấy cho rằng phía Nga đã có hành động “khủng bố nhà nước” trên lãnh thổ nước Đức trên thực tế là hệ lụy của tình trạng tòa án nói riêng và luật pháp cũng như tư pháp nói chung bị ảnh hưởng bởi định kiến rất phổ biến trong thế giới phương Tây về Nga liên quan đến mấy vụ việc tương tự đã xảy ra trong thời gian trước đấy.

Định kiến này là vì luật pháp hiện hành ở Nga cho phép truy sát những phần tử bị chính quyền coi là khủng bố cả ở bên ngoài phạm vi lãnh thổ nước Nga nên chính quyền Nga chắc chắn đứng phía sau vụ việc đã xảy ra ở Vườn thú Berlin hồi năm 2019.

Cách tư duy trong định kiến này là cho rằng Nga đã từng làm những chuyện như thế trước đấy thì cũng đã làm chuyện nói trên. Tòa án dễ dàng đi tới phán quyết nói trên và sử dụng những lập luận nói trên để biện luận còn bởi mối quan hệ giữa Nga với phương Tây nói chung và với Đức nói riêng hiện không được bình thường mà rất căng thẳng. Chính giới ở nước Đức và trong khối phương Tây mong muốn tòa án ở Berlin phán quyết vụ việc này như vừa đã phán quyết.

Ở đây trong thực chất có chuyện xung khắc giữa luật pháp quốc gia hiện hành của Đức và của Nga cũng như chuyện tòa án mở đường cho những quyết định đối ngoại đáp ứng được nhu cầu đối nội ở nước Đức với cái giá sẽ phải trả,và phía Đức biết rõ từ trước là Nga sẽ trả đũa về chính trị và đối ngoại. Vụ việc này còn phủ bóng đen xuống và ám ảnh mối quan hệ giữa Đức và Nga.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.