Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc bác tội danh phá thai

(PLVN) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 11/4 đã ra phán quyết khẳng định Điều 269 Luật Hình sự hiện hành của nước này quy định xử phạt hành vi phá thai là vi hiến.

Theo đài KBS, phán quyết mới của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã lật ngược lại phán quyết được Tòa đưa ra 7 năm trước, theo đó cho rằng quy định về tội phá thai là hợp hiến. Với phán quyết mới, quy định về tội phá thai ở Hàn Quốc sẽ biến mất sau 66 năm kể từ khi được đưa vào Luật Hình sự năm 1953.

Trong ngày 11/4, 4/9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã thống nhất cho rằng điều khoản xử phạt tối đa 1 năm tù giam hoặc tối đa 2 triệu won (khoảng 1.760 USD) với phụ nữ có hành vi phá thai là không phù hợp với hiến pháp, 3 thẩm phán kết luận điều khoản này vi hiến. Chỉ có 2 trong số 9 thẩm phán nhận định quy định trên là phù hợp với Hiến pháp Hàn Quốc.

Theo phán quyết mới của tòa án Hàn Quốc, điều khoản về tội phá thai trong Luật Hình sự hiện hành sẽ giữ nguyên hiệu lực cho tới ngày 31/12 năm sau. Cho tới trước ngày này, Quốc hội sẽ phải lập dự luật sửa đổi về phạm vi cho phép phá thai.

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Kinh nghiệm giữ vững 'vùng xanh' của châu Âu

“Vùng đỏ sẫm” hiện áp dụng các lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất.
(PLVN) -  Liên minh châu Âu được coi là “nhà tiên phong” trong việc áp dụng chiến lược phân “vùng xanh” để đẩy lùi dịch bệnh. Có thể thấy, kết quả của sự vận hành các “vùng xanh” hiệu quả là nhiều nước châu Âu đã tái khởi động được ngành du lịch, đẩy mạnh giao thương kinh tế và tổ chức nhiều sự kiện lớn tầm cỡ quốc tế.

Xúc động lễ chia tay bà Angela Merkel

Bà Angela Merkel được ca ngợi là "Tháp Eiffel" của EU. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bà Angela Merkel được ca ngợi là "Tháp Eiffel" của Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 107 và có thể là cuối cùng của nhà lãnh đạo này. 

Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh Al-Qaeda

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quân đội Mỹ một cuộc không kích ở phía tây bắc Syria đã tiêu diệt một trong những lãnh đạo của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố.