Toà án Hiến pháp Ba Lan phán quyết về Công ước Châu Âu về Nhân quyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa án Hiến pháp của Ba Lan một lần nữa phán quyết hôm thứ Năm rằng Công ước Châu Âu về Nhân quyền một phần không phù hợp với Hiến pháp Ba Lan.
Trụ sở Tòa án Hiến pháp của Ba Lan tại Warsaw, Ba Lan. Ảnh: AP Trụ sở Tòa án Hiến pháp của Ba Lan tại Warsaw, Ba Lan. Ảnh: AP

Tòa án Hiến pháp Ba Lan đã đưa ra vấn đề với Điều 6 về sự tương thích của Công ước nhân quyền với luật pháp Ba Lan. Theo điều 6, đảm bảo quyền của một người được xét xử công bằng bởi một tòa án độc lập và không thiên vị.

Tòa án đã từ chối Tòa án Nhân quyền Châu Âu (ECHR) và các tòa án quốc gia quyền "xem xét tính hợp hiến và tương thích" của luật Ba Lan về tư pháp với Công ước nhân quyền. Tòa án Hiến pháp cũng đã bác bỏ một phán quyết của ECHR vào tháng 11 đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc bổ nhiệm các thẩm phán cho Tòa án Hiến pháp.

ECHR gần đây đã đưa ra một số phán quyết chỉ trích về cải cách tư pháp của Ba Lan gây tranh cãi, mà Brussels cũng đã cáo buộc là làm suy yếu tính độc lập của nền tư pháp Ba Lan, làm suy yếu tính độc lập của cơ quan tư pháp, phá hoại pháp quyền và cuối cùng là nền dân chủ. Về phần mình, Chính phủ Ba Lan nói rằng những cải cách của họ là cần thiết để chống lại tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp, đồng thời chỉ trích "sự can thiệp" từ Brussels.

Trong một quyết định gây xôn xao EU, Tòa án Hiến pháp Ba Lan đã bác bỏ tính ưu việt của luật pháp châu Âu đối với luật pháp Ba Lan, gây ra một cuộc tranh cãi với Brussels đã ngăn chặn việc phê duyệt kế hoạch phục hồi kinh tế của Warsaw sau dịch COVID-19.

Diệu An (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .