Tòa án hai cấp bỏ lọt nhiều tình tiết quan trọng khiến năm mẹ con lâm vào cảnh khốn khó

Bà Huệ bên căn nhà ở trọ hiện nay.
Bà Huệ bên căn nhà ở trọ hiện nay.
(PLO) -Sau hai lần xét xử cấp sơ thẩm (tại TAND TP.Plieku) và cấp phúc thẩm (TAND tỉnh Gia Lai), năm mẹ con chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1964, trú tại số nhà 106/1/7 phố Lê Lợi, phường Hoa Lư, TP.Plieku, tỉnh Gia Lai) đều nhận kết quả thua kiện trong việc phân chia tài sản thừa kế sau khi chồng chị qua đời. Bị đơn thắng kiện trong vụ việc trên là các anh chị em cùng mẹ khác cha với chồng chị. Tuy nhiên, qua hai bản án, nhiều tình tiết quan trọng đã không được TAND hai cấp xem xét khiến phán quyết đưa ra chưa "thấu tình đạt lý".

Nguồn gốc tranh chấp

Trình bày với phóng viên báo Câu chuyện pháp luật, bà Nguyễn Thị Huệ cho biết, chị kết hôn với anh Nguyễn Phước Hải (SN 1966, đã mất) năm 1991 và có 4 người con gái.

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng chị sống tại căn nhà số 12/1 hẻm đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tây Sơn, TP.Pleiku thuộc thửa đất số 25, tờ bản đồ số 76 cùng với 7 anh em của anh Hải, căn nhà này có diện tích 94,66m2.

Ngày 10/10/2013, UBND TP.Pleiku đã căn cứ vào văn bản công chứng "Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo pháp luật của các đồng thừa kế" do Văn phòng công chứng Pleiku lập để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BP 049004 cho bà Nguyễn Thị Huệ.

Trước đó, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất số 270/CN-UB vào ngày 24/12/1992 cho chồng chị Huệ là ông Nguyễn Phước Hải.

Về nguồn gốc của căn nhà nói trên: vào năm 1991, khi anh Hải và chị Huệ lấy nhau thì căn nhà 12/1 hẻm Nguyễn Đình Chiểu, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai lúc bấy giờ chỉ là căn nhà tạm được anh Hải cất trên lô đất vắng chủ do bà Lê Thị Nhỏ sang nhượng hoa màu của bà Cúc (mẹ bà Mai-hàng xóm hiện tại).

Sau đó, anh Hải mới tiến hành xây dựng lại nhà. Vì là anh lớn trong nhà đông anh chị em mà các em lại còn rất nhỏ (đứa lớn nhất cũng chỉ mới 14 tuổi) không có khả năng chung sức xây dựng nhà ở nên một mình anh Hải phải chạy vạy làm ăn đồng thời vay mượn thêm của bạn bè để tiến hành xây nhà. Sau khi xây nhà xong anh Hải đổ nợ.

Khi đó bà Lê Thị Nhỏ (dì của anh Hải) mới gọi chị Huệ và anh Hải đến để thương lượng. Bà Nhỏ yêu cầu bà Huệ bỏ ra 5,5 chỉ vàng để trả nợ thì coi như bà Huệ đã mua đứt căn nhà ở thời điểm đó và cho phép hai vợ chồng bà Huệ tiếp tục làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết để được xây dựng nhà và làm Giấy chứng nhận sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. 

Sau khi căn nhà hoàn thành thì anh Hải và chị Huệ cho các anh em cùng mẹ khác cha với ông Hải gồm các ông bà: Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Phước Châu, Nguyễn Thị Hồng Nga và Nguyễn Thị Kim Phương cùng ở căn nhà nói trên. 

Quá trình sinh sống đến năm 2008 thì giữa các anh chị em xảy ra mâu thuẫn. Qua nhiều lần hòa giải không thành, UBND phường Tây Sơn yêu cầu các anh em trong gia đình ông Hải tự thỏa thuận với nhau để giải quyết. Đến năm 2011 thì anh Hải qua đời do bệnh nặng, vụ việc tranh chấp nhà ở và lô đất vẫn chưa được giải quyết xong. 

Tháng 4/2013, bà Huệ làm đơn kiện cho rằng, tài sản trên là do công sức của vợ chồng bà xây dựng nên. Do đó, bà Huệ yêu cầu mình và các con của anh Hải phải được hưởng toàn bộ tài sản nói trên, nhưng các anh em của ông Hải không đồng ý vì cho rằng đây là tài sản chung.

Sau khi ông Hải chết cũng không để lại di chúc. Các em của ông Hải cho rằng, cần chia tài sản chung trên thành 8 phần bằng nhau, trong đó phần của ông Hải sẽ do bà Huệ hưởng. Nếu bà Huệ chấp nhận, các bị đơn sẽ thanh toán số tiền 120 triệu đồng. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, cả hai phía đưa vụ việc ra TAND TP.Pleiku.

Hai cấp tòa cùng một kết quả

Tại bản án sơ thẩm số 51/2015/DS-ST ngày 24/9/2015, TAND TP.Pleiku do Thẩm phán Lưu Anh Tuấn làm chủ tọa đã xét xử và bác đơn khởi kiện của bà Huệ.

Hội đồng xét xử sơ thẩm cho rằng, tài sản trên là do bà Nhỏ mua lại cho 8 anh em ông Hải ở nên là tài sản chung của tất cả. Tài sản này hình thành trước hôn nhân nên bà Huệ và các con chỉ được hưởng phần thừa kế của ông Hải sau khi ông Hải qua đời.

Việc bà Huệ cho rằng hai vợ chồng phải bỏ tiền ra xây dựng nhà ở không có căn cứ để chứng minh. Cấp sơ thẩm cho rằng, do ông Hải cùng dì của mình bỏ tiền xây nhà nên giá trị căn nhà chia đôi và bà Huệ được hưởng 1/2.

Còn về giá trị lô đất (khoảng 448 triệu đồng - PV) sẽ được chia làm 8, bà Huệ tiếp tục được hưởng 1 phần trong số đó. Tổng cộng cả giá trị tài sản trên đất và giá trị lô đất mà bà Huệ được hưởng là hơn 78 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Nguyễn Phước Đức (em trai ông Hải) yêu cầu được nhận tài sản là nhà và đất tại địa chỉ nói trên và có trách nhiệm trả lại giá trị tài sản cho 7 người được chia trong khối tài sản chung. Yêu cầu này được hội đồng xét xử sơ thẩm chấp thuận.


Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BP049004 mà bà Huệ được cấp trước đó, sau khi bản án có hiệu lực, ông Nguyễn Phước Đức cũng thanh toán xong nghĩa vụ tài sản với những người có liên quan thì liên hệ các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Không chấp nhận kết quả bản án sơ thẩm, bà Huệ tiếp tục làm đơn kháng cáo lên cấp cao hơn là TAND tỉnh Gia Lai. Tại bản án phúc thẩm số 28/2016/DS-PT ngày 5/5/2016, cấp phúc thẩm đã y án sơ thẩm vì cho rằng bà Huệ không cung cấp được chứng cứ mới cho những nội dung đã kiện, đồng thời bác kháng cáo.

Bản án có "thấu tình đạt lý"? 

Theo bà Huệ, hai cấp tòa án tỉnh Gia Lai không xem xét đến việc trước khi chồng bà qua đời, tại biên bản làm việc do UBND phường Tây Sơn (TP.Plieku) lập ngày 17/6/2008 (bút lục số 143) có mặt đông đủ anh em để tiến hành hòa giải.

Lúc đó, ông Hải trình bày rõ với chính quyền địa phương như sau: "Nhà đó một tay tôi xây dựng nên, giấy chứng nhận quyền sở hữu đứng tên tôi. Vợ chồng tôi đồng ý cho các em tôi một nửa, còn một nửa tôi để cho con tôi".

"Đây cũng chính là ý nguyện của chồng tôi có giá trị như di chúc và được chính quyền địa phương lập ra chứ không phải tôi bịa ra. Nay các em ông Hải cho rằng trước khi anh mình mất không để lại di chúc và đó là tài sản chung nên khăng khăng đòi chia như vậy là không hợp lý, điều này làm tôi cùng các con bỗng dưng lâm vào cảnh khốn khó", bà Huệ nói.

Tại cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuy có đề cập đến biên bản ngày 17/6/2008 nhưng không coi đây là tình tiết liên quan đến vụ việc. Đây có thể coi là sai sót trong quá trình tiến hành xét xử bởi biên bản được lập có sự thống nhất của các em ông Hải.

Bên cạnh đó, việc TAND hai cấp xét xử không tôn trọng các giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất số 270/CN-UB ngày 24/12/1992 của ông Nguyễn Phước Hải cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BP 049004 ngày 10/10/2013 do UBND TP.Plieku cấp cho bà Huệ đang có hiệu lực pháp luật.

Trước đó, tại văn bản trả lời TAND TP.Plieku ngày 21/5/2015, Phòng tài nguyên môi trường và nhà đất TP.Plieku do ông Ngô Xuân Hiển (Phó Trưởng phòng) được ủy quyền ký và kết luận: "Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Nguyễn Thị Huệ là đúng trình tự, tuân thủ theo quy định của pháp luật".

Việc các em ông Hải cho rằng cần hủy giấy chứng nhận này, theo ý kiến của phòng tài nguyên môi trường và nhà đất TP.Plieku là không có cơ sở để xem xét. Việc giao đất và nhà ở hiện tại của hai cấp tòa án tỉnh Gia Lai cho ông Nguyễn Phước Đức quản lý liệu có đúng pháp luật?

Bà Huệ bức xúc nói: "Tôi thừa nhận nguồn gốc mảnh đất là do dì Nhỏ sang nhượng hoa màu, nhà là chồng tôi xây dựng và khi tôi bỏ 5,5 chỉ vàng y ra cho chồng trả nợ và tiếp tục xây dựng hoàn tất căn nhà. Khi đó, được sự đồng ý của bà dì Nhỏ, vợ chồng tôi mới làm được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Để làm giấy tờ nhà đất thì vợ chồng tôi phải đi xác minh từ các bên liên quan và làm một cách rõ ràng, minh bạch, đúng trình tự pháp luật. Tôi là dâu trưởng, lại một mình nuôi 4 con của chồng nhưng không được hưởng quyền lợi chính đáng là bất công và không hợp lý".

Gia đình bà Huệ cho biết, sẽ làm đơn kháng cáo lên cấp cao hơn để tiếp tục nuôi hy vọng giành được quyền lợi cho mình và các con. "Dù chồng tôi đã qua đời và không để lại di chúc nhưng tôi sẽ nỗ lực thực hiện ý nguyện của anh ấy, đòi lại 1/2 giá trị của lô đất và tài sản trên đất để đảm bảo quyền lợi cho các con sau này".

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.