Tòa án EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa án Công lý châu Âu đã phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày vì bỏ qua một phán quyết của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu đóng cửa phòng kỷ luật các thẩm phán ở Tòa án tối cao của nước này.
Cờ Liên minh Châu Âu và Ba Lan. Ảnh: Reuters Cờ Liên minh Châu Âu và Ba Lan. Ảnh: Reuters

Tòa án Công lý châu Âu (CJEU) cho biết trong một thông cáo báo chí, khoản tiền phạt là "cần thiết để tránh gây tổn hại nghiêm trọng và không thể khắc phục được đối với trật tự pháp lý của Liên minh châu Âu và các giá trị mà Liên minh đó được thành lập, đặc biệt là pháp quyền".

"Trong phán quyết được đưa ra hôm nay,... buộc Ba Lan phải trả khoản tiền phạt 1 triệu euro mỗi ngày, kể từ ngày phán quyết này được chuyển cho Ba Lan", tuyên bố từ Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu cho biết.

Trước đó, Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu đã phạt Ba Lan 500.000 euro mỗi ngày vì bất chấp phán quyết của tòa án để đình chỉ hoạt động tại mỏ than Turow ở biên giới với Czech. Ba Lan đã tuyên bố sẽ không trả tiền phạt liên quan đến khu mỏ.

Tòa án EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày ảnh 1

Thứ trưởng Tư pháp Ba Lan Sebastian Kaleta. Ảnh: Alamy

Trên Twitter, Thứ trưởng Tư pháp Ba Lan Sebastian Kaleta gọi khoản tiền phạt là "hành vi chiếm đoạt và tống tiền" và khẳng định, "Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu hoàn toàn coi thường và bỏ qua Hiến pháp Ba Lan và các phán quyết của Tòa án Hiến pháp".

Phán quyết của Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu đối với Ba Lan được đưa ra trong cuộc xung đột về pháp quyền có liên quan đến mối quan hệ trong tương lai của Warsaw với khối.

Phòng kỷ luật được thành lập tại Tòa án Tối cao vào năm 2018 và có thể cách chức các thẩm phán và công tố viên. Tòa án Công lý châu Âu lo ngại điều này có thể bị lạm dụng để đưa ra các biện pháp trừng phạt trừng phạt đối với những người thể hiện sự độc lập, không cúi đầu trước ý chí chính trị.

Đầu tháng này, Tòa án Hiến pháp của Ba Lan đã phán quyết luật Ba Lan thay thế luật của EU khi có xung đột giữa hai bên.

Tòa án EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày ảnh 2

Trụ sở Tòa án Công lý Liên minh châu Âu tại Luxembourg. Ảnh: Reuters (chụp ngày 26/1/2017

Tuần trước, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã nói với Nghị viện châu Âu rằng phòng kỷ luật sẽ bị bãi bỏ, nhưng ông không đưa ra mốc thời gian thực hiện và chưa có dự thảo luật nào được đưa ra về việc này.

Reuters cho biết, một phát ngôn viên của Chính phủ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc liệu Ba Lan có trả khoản tiền phạt mới nhất hay không. Tuy nhiên, phát ngôn viên Piotr Muller viết trên Twitter: "Con đường trừng phạt và tống tiền đối với đất nước chúng tôi không phải là con đường đúng đắn".

Phản ứng về phán quyết này, những người theo chủ nghĩa dân tộc của Đảng cầm quyền Luật và Công lý (PiS) nói rằng, ban điều hành Liên minh châu Âu, Ủy ban châu Âu "đang vượt quá nhiệm vụ của mình bằng cách cố gắng ngăn chặn các cải cách tư pháp của Ba Lan".

Diễm Xuân (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.