Tòa án Cấp cao bác kháng cáo vụ kiện hành chính Dự án Khu Dân cư mới xã Đoàn Tùng (Hải Dương)

(PLVN) - Trong số 144 hộ dân có đất bị thu hồi tại Dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) có 3/4 số hộ (106/144 hộ) đã nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. Số nhỏ hộ dân không nhận đền bù nhưng đã khiến cho dự án kéo dài nhiều năm, chủ đầu tư bị thiệt hại, còn kỳ vọng đưa xã Đoàn Tùng trở thành đô thị thì chưa thành hiện thực.
Tòa án Cấp cao bác kháng cáo vụ kiện hành chính Dự án Khu Dân cư mới xã Đoàn Tùng (Hải Dương)

Không thuộc trường hợp nhà đầu tư thỏa thuận

Vì sao có chủ trương xây dựng KDC mới xã Đoàn Tùng? Để trả lời câu hỏi này, phóng viên đã tìm gặp lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Đoàn Tùng, lãnh đạo huyện Thanh Miện để thu thập thông tin.

Theo đó, lý do đầu tiên phải kể đến là vị trí rất thuận lợi của xã Đoàn Tùng cho phát triển kinh tế. Chợ Thông, phố Thông từ lâu đã là nơi giao thương tấp nập. Từ Đoàn Tùng đi huyện Gia Lộc, lên Bình Giang (Hải Dương) hay sang Hưng Yên đều thuận tiện.

Chính vì thế, từ khoảng 10 năm trước, Đoàn Tùng đã xây dựng chủ trương phấn đấu trở thành đô thị loại V vào năm 2020. Nơi đây được định hướng phát triển trở thành trung tâm chuyên ngành cấp huyện về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, dịch vụ và đầu mối giao thông, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội không chỉ cho phía bắc huyện Thanh Miện mà còn cho cả vùng Tây Nam tỉnh Hải Dương.

Đoàn Tùng cũng là xã đầu tiên cán đích nông thôn mới của huyện Thanh Miện, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng hiện chiếm gần 33%, dịch vụ thương mại – dịch vụ chiếm 63% tổng giá trị sản xuất toàn xã. Không chỉ là những con số thống kê, thực tế cả cán bộ và người dân địa phương cũng xác nhận, hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trong xã còn rất ít, nhiều thửa ruộng “bỏ”, không gieo cấy.

Việc hình thành khu dân cư mới, được quy hoạch hiện đại, hạ tầng đồng bộ không chỉ là mong muốn của người dân địa phương mà còn đáp ứng tiêu chí để đạt đô thị loại V. Ngày 29/2/2016, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản số 344/UBND-VP về lập quy hoạch KDC mới xã Đoàn Tùng.

Tiếp đó dự án được HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND) với diện tích gần 10ha. Như vậy, có thể thấy, việc xây dựng KDC mới xã Đoàn Tùng là chủ trương đúng đắn của tỉnh Hải Dương, phù hợp với định hướng phát triển địa phương.

Vậy dự án có thuộc trường hợp nhà đầu tư thỏa thuận đền bù khi thu hồi đất không? Luật sư Nguyễn Thị Hằng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: Hiện tại, Luật Đất đai cho phép áp dụng hai hình thức lấy đất để thực hiện dự án: một là, Nhà nước thu hồi đất (chuyển dịch đất đai bắt buộc); hai là, tự thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người sử dụng đất (chuyển dịch đất đai tự nguyện).

Theo đó, khi Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (không vì lợi ích riêng của doanh nghiệp) thì giá bồi thường theo giá đất cụ thể của UBND cấp tỉnh ban hành (không được thỏa thuận) còn khi chủ đầu tư thực hiện dự án bằng cách nhận quyền sử dụng đất thông qua hình thức chuyển nhượng (quy định tại điều 73 Luật Đất đai) thì người dân mới được thỏa thuận về giá.

Mới đây nhất, tại bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao đã một lần nữa bác bỏ kháng cáo của một số hộ dân khi cho rằng dự án đầu tư xây dựng KDC xã Đoàn Tùng là dự án thương mại nên chủ đầu tư phải thỏa thuận về giá đất bồi thường với người có đất bị thu hồi.

Cụ thể, bản án của Tòa Cấp cao tại Hà Nội lập luận: Dự án đầu tư xây dựng KDC mới xã Đoàn Tùng là dự án phát triển triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, đã được HĐND tỉnh Hải Dương chấp thuận thu hồi đất và đã được quy định cụ thể tại điểm d khoản 3 điều 62 Luật Đất đai 2013 nên thuộc trường hợp nhà nước đất. Do đó, đơn giá bồi thường hỗ trợ do Nhà nước quy định; không thuộc trường hợp được thỏa thuận về giá bồi thường giữa chủ đầu tư thực hiện dự án với người có đất thu hồi.

Phương án bồi thường đúng pháp luật

 Theo tòa Cấp cao, tại thời điểm áp giá để lập phương án bồi thường, thu hồi đất đối với dự án KDC mới xã Đoàn Tùng được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP. Diện tích đất bị thu hồi của các hộ dân là đất nông nghiệp và giá bồi thường được xác định theo giá cụ thể của loại đất thu hồi do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

UBND tỉnh Hải Dương đã tiến hành khảo sát giá chuyển nhượng thực tế đất nông nghiệp tại khu vực có đất bị thu hồi và các khu lân cận để xác định giá bồi thường đất nông nghiệp đối với dự án là 70.000đ/m2 là phù hợp, đảm bảo được quyền lợi của người có đất bị thu hồi. Do đó, việc cho rằng giá đất bồi thường thấp, phải thỏa thuận về giá bồi thường hoặc cấp một thửa đất là không có căn cứ chấp nhận, bản án phúc thẩm nhận định.

Tòa án Cấp cao bác kháng cáo vụ kiện hành chính Dự án Khu Dân cư mới xã Đoàn Tùng (Hải Dương) ảnh 1
 Chủ đầu tư chưa thể triển khai dự án KDC mới xã Đoàn Tùng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng (ảnh: Báo Hải Dương)

Tòa Cấp cao cũng cho rằng: UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh đối với dự án đầu tư xây dựng KDC mới xã Đoàn Tùng với hệ số k=1 cho nên UBND huyện Thanh Miện căn cứ vào đó để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ đối với người dân bị thu hồi đất là đúng pháp luật. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì thời điểm thu hồi đất, tỉnh Hải Dương vẫn thực hiện theo Quyết định số 33/2014/ QĐ-UBND ban hành bảng giá đất trên địa bàn.

Theo đó, giá đất trồng cây hàng năm tại các xã đồng bằng ở các huyện vị trí 1 (trong đê) là 70.000đ/m2 , vị trí 2 (ngoài đê) là 65.000đ/m2 . Từ đây có thể thấy, giá bồi thường đối với dự án đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Quay trở lại với Dự án KDC mới Đoàn Tùng, cả lãnh đạo huyện, xã đều cho biết đã nhiều lần tiến hành đối thoại, tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân hiểu rõ quy định của pháp luật. Thậm chí đại diện chủ đầu tư của dự án cũng cam kết, bên cạnh các cơ chế, chính sách theo quy định của nhà nước, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ tiền 4 vụ sản xuất (trong 2 năm dự án treo) và hỗ trợ lãi suất ngân hàng thời gian qua cho các hộ chưa nhận tiền đền bù.

Trao đổi với PV, đại diện chủ đầu tư cho biết, việc một bộ phận nhỏ người dân không đồng thuận đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc triển khai dự án, gây thiệt hại rất lớn cho công ty. “Công ty luôn ủng hộ địa phương và sẵn sàng đồng hành khi có các chủ trương vì lợi ích công cộng, chẳng hạn như xây dựng đường xá, trường học… chứ không thể vì một nhóm người đòi hỏi mà có chính sách hỗ trợ khác. Bởi lẽ làm như vậy sẽ tạo ra sự không công bằng đối với phần lớn người đã nhận đền bù”, đại diện công ty DVS (chủ đầu tư) chia sẻ.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm ngày 15/7/2019, TAND tỉnh Hải Dương đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của các hộ dân vì cho rằng nội dung khởi kiện không đúng với các quy định của pháp luật. Sau khi có bản án, có thêm 8 hộ đến nhận tiền đền bù, trong đó có 3 hộ đã từng khiếu kiện. Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm cũng quyết định không chấp nhận kháng cáo của các hộ dân, giữ nguyên quyết định của Bản án hành chính của TAND tỉnh Hải Dương.

Trường Giang
Cùng chuyên mục
 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra...