Tòa án Brazil yêu cầu cựu Tổng thống Bolsonaro trả lại quà tặng

 Ảnh bộ trang sức mà Ả rập Xê-út đã tặng cho cựu Tổng thống Brazil.
Ảnh bộ trang sức mà Ả rập Xê-út đã tặng cho cựu Tổng thống Brazil.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tòa án Brazil ngày 15/3 ra phán quyết yêu cầu cựu Tổng thống Jair Bolsonaro phải giao lại bộ trang sức đắt tiền mà ông đã nhận từ Ả rập Xê-út với danh nghĩa quà tặng trong vòng 5 ngày.

Theo AFP, Tòa án Kiểm toán Liên bang Brazil (TCU) cũng đã yêu cầu ông Bolsonaro phải bàn giao lại 2 khẩu súng mà ông đã nhận từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất vào năm 2019.

Phát biểu tại một phiên tòa công khai, Thẩm phán Bruno Dantas nhấn mạnh, theo luật Brazil, các quan chức chỉ có thể giữ những món quà “mang tính cá nhân cao trong khi giá trị tiền tệ lại ở mức tối thiểu”.

Do đó, tòa án cho ông Bolsonaro thời gian là 5 ngày để bàn giao lại những đồ vật liên quan trong vụ việc này cho “chủ sở hữu hợp pháp” của chúng là dinh tổng thống.

Phán quyết của tòa án Brazil được đưa ra sau khi truyền thông nước này thời gian qua nhiều lần cáo buộc ông Bolsonaro đã tìm cách đưa trái phép số trang sức trị giá hàng triệu USD mà ông ta và vợ nhận được từ Ả rập Xê-út.

Theo quy định của Brazil, những hàng hóa trị giá hơn 1.000 USD khi nhập vào nước này phải khai báo và phải trả một khoản thuế tương đối lớn.

Cũng theo quy định của nước này, những món quà tặng của Tổng thống sẽ không phải trả phí nếu được tính là quà tặng của đất nước. Tuy nhiên, những quà tặng như vậy sẽ thuộc quyền sở sữu của dinh tổng thống chứ không phải là của gia đình Tổng thống.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Tăng cường khuôn khổ pháp lý toàn cầu về quản lý, sử dụng nguồn nước xuyên biên giới

(PLVN) - Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Liên hợp quốc Rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu của thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Phiên đối thoại về hợp tác nước.

Đọc thêm