Tòa án bác yêu cầu của “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Châu

Giám đốc tài chính của Huawei Technologies Mạnh Vãn Châu rời nhà tới tòa án ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 27/5 vừa qua. Ảnh: Reuters
Giám đốc tài chính của Huawei Technologies Mạnh Vãn Châu rời nhà tới tòa án ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 27/5 vừa qua. Ảnh: Reuters
(PLVN) -  Tòa án Canada hôm 25/8 đã ra thông báo đã bác yêu cầu của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu về việc công bố thêm tài liệu liên quan đến vụ bắt giữ bà vào năm 2018, Reuters đưa tin.

Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, bị bắt vào tháng 12/2018 tại Sân bay Quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Mỹ, bị buộc tội gian lận vì đã làm sai lệch các giao dịch qua ngân hàng HSBC liên quan đến việc kinh doanh của Huawei ở Iran.

Bà và các luật sư của mình đã yêu cầu công bố thêm tài liệu từ chính phủ Canada, trong tuyên bố rằng các quan chức Canada và Mỹ đã vi phạm quy trình trong khi bắt giữ bà.

Mặc dù Canada đã công bố một số tài liệu theo yêu cầu của bà Mạnh Vãn Châu, tuy nhiên, các luật sư của tổng chưởng lý Canada đã từ chối tiết lộ tất cả các tài liệu, cho rằng một số tài liệu sẽ đe dọa an ninh quốc gia nếu bị tiết lộ.

Một thẩm phán liên bang đã đồng ý với các luật sư của chính phủ Canada, cho rằng thông tin được yêu cầu không liên quan đến vụ bắt giữ bà. “Thông tin được yêu cầu không cung cấp “những mảnh ghép còn thiếu”’mà bà Mạnh đang tìm kiếm,” Thẩm phán Catherine Kane nhận định trong phán quyết được ban hành ngày 21/8.

Huawei chưa đưa ra bình luận.

Bà Mạnh Vãn Châu dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa vào tháng 9 tới để tranh luận liên quan đến các cáo buộc lạm dụng quy trình.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".