Tòa án Bắc Giang trả hồ sơ một vụ tai nạn giao thông

(PLO) - Mới đây, TAND huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đưa vụ án "Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên sau gần một ngày làm việc, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định lại trách nhiệm pháp lý của lái xe Trần Huy Đồng…
Phiên tòa xét xử bị cáo Thơm. Phiên tòa xét xử bị cáo Thơm.

Tai nạn thương tâm

Nguyễn Trọng Thơm (SN 1986, thôn Quang Biểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) học hết lớp 9 thì nghỉ học ở nhà. Đến khi trưởng thành, Thơm làm nghề sơn đồ gỗ nuôi sống bản thân. Bởi ngoài nghề này ra, Thơm không làm được nghề khác vì chân bị dị tật, không được cấp bằng lái xe để có thể đi xa làm các công việc khác.

Thế nhưng, bỏ mặc quy định của pháp luật, Thơm vẫn ngang nhiên điều khiển xe mô tô tham gia giao thông. Chính vì sự coi thường quy định pháp luật, Thơm đã gây ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm khiến 2 anh em ruột tử vong.

Sau khi ra thành phố chơi, khoảng 6h ngày 14/11/2013, Thơm điều khiển xe mô tô BKS 89F4 4340 (Thơm khai mua chiếc xe này của một người ở Hưng Yên theo kiểu thuận mua vừa bán, không có hợp đồng mua bán…) từ TP. Bắc Giang theo đường Quốc lộ 1A hướng Bắc Giang đi Bắc Ninh về thôn Quang Đạo. 
Khi đi đến km 131 + 130m thuộc địa phận xã Quang Châu (nơi có vạch kẻ vàng nối liền ở giữa), Thơm điều khiển xe rẽ sang bên trái đường để đi tắt qua khu công nghiệp Quang Châu để về thôn Quang Đạo.
Trước khi chuyển hướng, Thơm không chú ý quan sát mà rẽ ngay sang khiến xe mô tô phía sau do anh Đỗ Mạnh Quất (SN 1987, thôn Trại Đồng, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chở anh trai ruột là Đỗ Mạnh Tuyên (SN 1983) đâm vào bên trái xe của Thơm. Cú đâm khiến xe anh Quất đổ văng sang bên trái đường.
Tòa án Bắc Giang trả hồ sơ một vụ tai nạn giao thông ảnh 1
Những đứa trẻ vẫn còn quá nhỏ để nhận thức được nỗi đau mồ côi cha. 
Cùng lúc đó xe ô tô BKS 15C 060.71 kéo theo rơmooc BKS 15R 02.145 do Trần Huy Đồng (SN 1974, thôn Can Mại, xã Quang Hưng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), là lái xe của Công ty TNHH TSC từ hướng Bắc Ninh tới. 
Dù đã phanh nhưng chiếc xe ô tô do Đồng điều khiển vẫn cán qua người anh Quất và anh Tuyên khiến hai nạn nhân chết ngay tại chỗ.

Với hành vi trên, Thơm bị VKSND huyện Việt Yên truy tố về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Trong khi đó, lái xe Đồng là người trực tiếp gây ra cái chết đối với hai anh em Quất lại không bị đề cập xử lý hình sự.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Thơm vừa qua, lái xe Đồng – đối tượng liên quan trong vụ án này cũng bị Tòa triệu tập để làm rõ hơn hành vi phạm tội của Thơm. 
Khi HĐXX hỏi Đồng lái xe với tốc độ bao nhiêu km/giờ lúc xảy ra tai nạn, Đồng trả lời dưới tốc độ tối đa cho phép trên đoạn đường đó (dưới 60km/h). Tuy nhiên, căn cứ vào các dấu vết trên hiện trường, Viện khoa học hình sự xác định Đồng lái xe với tốc độ từ 61 – 66km, vượt quá quy định cho phép.

Cơ quan chức năng bỏ lọt tội phạm?!

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT công an huyện Việt Yên xác định đây tình huống lái xe Đồng cán qua người anh Quất và anh Tuyên khiến hai anh này tử vong là “tình huống bất ngờ”. 
Bởi, anh Đồng đi đúng phần đường, thời gian xảy ra vụ tai nạn quá nhanh, quá gần nên Đồng không xử lý kịp. Điều này khiến gia đình hai nạn nhân vô cùng bức xúc. 
Họ cho rằng Đồng là người trực tiếp gây ra cái chết của hai nạn nhân thì không thể vô can.
Trong phần tranh luận trong phiên xét xử sơ thẩm vừa qua, luật sư Trần Việt Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Trí Việt bảo vệ Quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình người bị hại cho rằng: “Vụ án có những vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng”.
Tòa án Bắc Giang trả hồ sơ một vụ tai nạn giao thông ảnh 2
Luật sư Hùng phân tích tại Tòa. 

Luật sư Hùng phân tích: Thứ nhất là buổi sáng ngày xảy ra vụ TNGT khiến anh Quất và anh Tuyên tử vong thì ngay chiều hôm đó Cơ quan CSĐT – công an huyện Việt Yên đã trả rơmooc cho chủ phương tiện. Ngày 25/11/2013, tiếp tục trả chiếc xe ô tô đầu kéo cho chủ phương tiện.

Việc làm này đã khiến quá trình khám nghiệm hiện trường, xác định dấu vết, xác định cơ chế va chạm… để phục vụ cho quá trình điều tra gặp khó khăn, không phản ánh được hết đầy đủ diễn biến của vụ TNGT”.

Thứ hai, việc xác minh nguồn gốc chiếc xe mô tô do bị cáo Thơm điều khiển gây ra tai nạn vẫn chưa được làm rõ. Chiếc xe máy này là của Thơm hay do Thơm mượn? Bởi, nếu do Thơm mượn thì trách nhiệm của người cho mượn xe thế nào khi biết Thơm không có bằng lái xe (do bị dị tật)?

Trong vụ án này, việc điều tra cũng không được khách quan, thu thập chứng cứ không đầy đủ. Lí do: đoạn đường xảy ra tai nạn là một đường thẳng, phía trước nơi xảy ra tai nạn cơ quan quản lý đường bộ đã cắm rất nhiều biển chỉ dẫn yêu cầu các chủ phương tiện giảm tốc độ xuống mức tối thiểu để đảm bảo an toàn nếu có sự cố xảy ra có thể xử lý được tình huống.

Theo kết luận chuyên môn của Viện khoa học hình sự số 1871/C54 (P3), tốc độ của xe ô tô kéo theo rơmooc ngay tại thời điểm để lại dấu vết phanh là từ 61 – 66km, vượt quá tốc độ cho phép. 
"Như vậy, kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT – công an huyện Việt Yên và VKS tiện coi đây là yếu tố bất ngờ, khoảng cách gần nên không bị đề cập xử lý hình sự là không đúng. Trường hợp này lỗi do lái xe đi quá tốc độ và không xử lý kịp tình huống.vVệc không truy cứu là bỏ lọt tội phạm”, lusttj sư này nhận xét.
Sau khi thảo luận, HĐXX TAND huyện Việt Yên đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề liên quan. Trong đó, cần xác định lại trách nhiệm pháp lý của lái xe Trần Huy Đồng đối với hành vi “Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” vượt quá tốc độ cho phép gây hậu quả nghiêm trọng. 
Tòa cũng yêu cầu xác minh tại cơ quan đăng ký mô tô của tỉnh Hưng Yên để làm rõ người đứng tên đăng ký xe mô tô BKS 89F4 4340 do bị cáo Nguyễn Trọng Thơm điều khiển gây tai nạn. Từ đó, xác định bị cáo Nguyễn Trọng Thơm sử dụng chiếc xe mô tô này có hợp pháp không (thông qua hợp đồng gì?) và cũng để có cơ sở xử lý chiếc xe mô tô này.

Bố con đi làm lâu về thế”

Gương mặt khắc khổ, đôi mắt vẫn chất chứa nỗi đau đớn mất con, cha của nạn nhân ngậm ngùi: “Khổ thân 4 đứa cháu nội của tôi. Mới vài tuổi đầu đã mồ côi cha, không biết sau này tôi và chúng phải nương tựa vào ai đây. Đến bây giờ chúng nó đã nhận thức được việc mình đã mất cha, mình là trẻ mồ côi đâu. Cứ vài ngày chúng lại hỏi ông bà, mẹ “bố cháu đi làm lâu về thế, ông, bà, mẹ gọi bố về đi, chúng con nhớ bố lắm”…”. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.