Tố tụng Hành chính: Vướng mắc từ những qui định... mù mờ

(PLO) - Thực tiễn, việc giải quyết những vụ án Hành chính gặp nhiều khó khăn vướng mắc bởi những qui định pháp luật chưa đầy đủ, rõ ràng... Để giải quyết tình trạng này, các qui định về tố tụng hành chính cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung...?Tố tụng hành chính là lĩnh vực rất phức tạp. Tố tụng hành chính là lĩnh vực rất phức tạp.

Không biết “lần theo hướng nào”

Theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính (TTHC), việc giải quyết một vụ án Hành chính tại tòa án theo thủ tục sơ thẩm phải trải qua nhiều giai đoạn: khởi kiện và thụ lý vụ án; cung cấp và thu thập các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc giải quyết vụ kiện; thực hiện các công việc chuẩn bị xét xử  và tiến hành xét xử sơ thẩm tại phiên tòa. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều điểm bất cập, vướng mắc.

Ông Đỗ Khắc Tuấn – TAND TP.HCM, việc áp dụng Luật TTHC để  giải quyết các vụ án Hành chính theo thủ tục phúc thẩm cũng phát sinh không ít vướng mắc, khó khăn. Đơn cử, do Luật TTHC thiếu quy định về "thời điểm kháng nghị" của VKS là "ngày VKS ký kháng nghị" hay "ngày tòa án cấp sơ thẩm hoặc phúc thẩm nhận được kháng nghị của VKS". 

Mặt khác, Luật TTHC và các văn bản quy phạm hướng dẫn cũng không có quy định về giải quyết như thế nào đối với kháng nghị quá hạn của VKS nên trường hợp này, có nơi Tòa án vẫn phải giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm, trường hợp nhận thấy kháng nghị của VKS đã hết thì Hội đồng xét xử phúc thẩm sẽ bác kháng nghị của VKS, nhưng có địa phương Tòa án lại trả kháng nghị cho VKS nếu VKS kháng nghị khi thời hạn kháng nghị đã hết… 

Không những thế, một số quy định chưa phù hợp, chưa đầy đủ trong TTHC còn dẫn đến những cách hiểu khác nhau trong quá trình áp dụng thi hành các quy định của Luật TTHC về thủ tục giám đốc thẩm, thậm chí có những quy định chưa bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. 

Ông Nguyễn Châu Hoan – Thẩm phán TANDTC dẫn ví dụ, Điều 211 Luật TTHC qui định về việc phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cần xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng không qui định về thời hạn, không cụ thể về cá nhân, cơ quan, tổ chức khác là ai khi phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực và vi phạm pháp luật của Tòa án nên trong thực tiễn khi xảy ra trường hợp này, khó áp dụng về thời hạn để xem xét giải quyết và dẫn đến việc xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm không có điểm dừng.

Phát huy sức mạnh tranh tụng

Theo nguyên tắc tranh tụng, trách nhiệm chứng minh thuộc về đương sự bao gồm người khởi kiện, người bị kiện và người có quyền, nghĩa vụ có liên quan, Tòa án chỉ có nghĩa vụ thu thập chứng cứ khi cần thiết. 

Nói về vấn đề trên, thẩm phán Lê Văn Minh – Viện trưởng Viện Khoa học xét xử, TANDTC nhấn mạnh, để nguyên tắc tranh tụng phát huy vai trò trong việc xử lý các vụ án hành chính, cần nghiên cứu quy định theo hướng vai trò của Tòa án chủ yếu điều hành phiên tòa để hai bên tranh luận và đưa ra chứng cứ, quy định việc công bố lời khai của đương sự vắng mặt khi tranh luận tại phiên tòa, thẩm phán chỉ hỏi khi thấy cần thiết.

Kết quả tranh tụng tại tòa là căn cứ quan trọng để hội đồng xét xử đưa ra các phán quyết. Hoàn thiện cơ chế đảm bảo để luật sư thực hiện tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, đồng thời xác định rõ chế độ trách nhiệm đối với luật sư khi tham gia tố tụng tại tòa án.

Bên cạnh đó, dự báo của các thẩm phán làm công tác giải quyết xét xử các vụ án hành chính đều cho thấy, trong các năm tiếp theo, công tác xét xử các vụ án hành chính sẽ có xu hướng tăng về số lượng, tính chất và mức độ phức tạp do một trong những nguyên nhân là việc xác định đối tượng khởi kiện vụ án hành chính, từ đó liên quan đến xác định thẩm quyền của tòa án, tư cách đương sự và thời hiệu khởi kiện và thụ lý vụ án. 

Theo ông Nguyễn Châu Hoan: “Đây là nội dung mà thực tiễn đang gặp những bất cập về nhận thức và áp dụng pháp luật”. Vì thế, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, để ứng phó với xu hướng tăng số lượng án Hành chính, vấn đề đặt ra là TAND cần phải có chủ trương, biện pháp nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhất là đội ngũ thẩm phán thông qua việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Đặc biệt, theo nhiều thẩm phán, Luật TTHC hiện hành đã mở rộng thẩm quyền của TAND các cấp giải quyết các khiếu kiện về quyết định hành chính, hành vi hành chính so với Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án Hành chính. Tuy nhiên, để tòa án thực hiện có hiệu quả quyền Tư pháp, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Luật TTHC (sửa đổi) cần tiếp tục mở rộng hơn nữa thẩm quyền giải quyết của TAND đối với các khiếu kiện Hành chính về các văn bản hành chính mang tính quy phạm do các cơ quan Hành chính ban hành…/.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền
(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có

Hồ bán nguyệt trong khuôn viên chùa Khai nguyên.
(PLVN) - Từ phố thị ồn ào, bước chân vào đây, bạn sẽ gặp một không gian mát rượi với hồ bán nguyệt, vườn cây râm mát và cây đa, cây thị hơn ngàn tuổi. Đó là chùa Khai Nguyên và đình Quán La Xã (Xuân La, Tây Hồ) có chiều dài lịch sử đặc biệt và hiếm thấy ở Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong, 11 bia đá cổ ghi chép việc tu sửa, tôn tạo đình, chùa…

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử
Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Phát triển mạng xã hội Việt Nam thành kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực

Dự thảo đưa ra mục tiêu xây dựng các mạng xã hội của Việt Nam cạnh tranh được với các mạng xã hội xuyên biên giới.
(PLVN) - Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, mạng xã hội Việt Nam sẽ trở thành một trong các kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Cần làm rõ khái niệm “vũ khí quân dụng”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Xung quanh khái niệm “vũ khí quân dụng”, phá hủy kết cấu vật chất tương tự” trong Luật số 50/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ý kiến chuyên gia cho rằng cần làm rõ, cụ thể hơn nữa để tránh kẽ hở pháp luật.