Tò mò bất chấp hậu quả - thói xấu cần xử lý nghiêm

(PLVN) - Thích tụ tập đông người, tò mò bất chấp hậu quả… là những thói quen xấu của một bộ phận người Việt. Những thói xấu này có thể dẫn đến những hệ quả khó lường.
Người dân tụ tập tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ gây rối tang gia. Người dân tụ tập tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ gây rối tang gia.

Gây khó khăn cho cơ quan chức năng

Trong sự việc lực lượng chức năng truy bắt Tuấn “khỉ” tại Củ Chi, TP HCM vừa qua, dư luận cũng đã thấy được trí tò mò đã đưa người dân đến đâu. Ngay tại hiện trường vụ nổ súng và vây bắt, người dân xúm xít vòng trong vòng ngoài theo dõi diễn biến. 

Chưa hết, không ít người dân nghe thông tin có vụ nổ súng, dù ở cách đó vài chục cây số, như Đồng Nai, Long An… cũng chạy xe máy, chở nhau đến xem. Sự tò mò của đám đông tụ tập đã biến nơi truy bắt kẻ nổ súng giết người trở nên ồn ào như “hội chợ”.

Những nhà trọ trong khu vực trở nên đông đúc vì khách từ xa đến nghỉ lại để xem, những hàng quán mọc lên tạm bợ để đáp ứng nhu cầu của khách nghỉ chân và “tám chuyện” cũng không ít, trong đó có những chủ quán doanh thu hàng chục triệu/ngày chỉ nhờ cung cấp nước uống cho khách tò mò. 

Không chỉ thế, người dân còn tổ chức chụp hình, quay phim, livestream trên mạng. Nhiều người bán hàng online, nhiều facebooker mê “câu view” cũng làm đủ chiêu trò quanh sự việc này để tăng “like”, đưa những thông tin sai sự thật ngập tràn mạng xã hội. Thậm chí, câu chuyện Tuấn “khỉ” gọi điện cho một “hiệp sĩ” xin ra đầu thú cũng được dựng lên, đồn thổi khắp nơi gây hoang mang dư luận.

Chuyện người dân kéo đến xem lực lượng chức năng vây bắt tội phạm đã không còn xa lạ ở nước ta. Bất chấp đối tượng bị truy bắt là đối tượng nguy hiểm, nhiều người dân vẫn nô nức rủ nhau đến gần hết mức có thể để chứng kiến.

Tò mò bất chấp hậu quả - thói xấu cần xử lý nghiêm ảnh 1
Một kênh Youtube livestream hiện trường và đưa ra suy đoán vụ vây bắt Tuấn “khỉ”. 

Có vụ việc, hoạt động livestream còn khiến cơ quan chức năng “đau đầu” vì tội phạm đang ẩn nấp trong nhà, bắt giữ con tin, nhưng qua đoạn phim trên mạng có thể thấy rõ vị trí của lực lượng vây bắt từ nhiều góc quay cả người dân chung quanh và các nhà cao tầng gần đó. Không chỉ thế, vừa lo đối phó với tội phạm, cơ quan chức năng còn phải tổ chức bảo vệ an toàn thêm cho những người dân tò mò chung quanh.

Những chuyện nghe mà tưởng như đùa ấy hóa ra hoàn toàn có thật. Người dân không hình dung, hoặc không cần biết, hành vi của họ có thể gây cản trở nghiệp vụ của cơ quan cảnh sát và có thể gây nguy hiểm cho chính họ…

Tiềm ẩn nguy hiểm

Tò mò đôi khi chỉ là một thói xấu cho vui, nhưng không ít trường hợp, nó gây ra nguy hiểm cho những người tò mò và cả những người chung quanh họ. Như những vụ việc vây bắt tội phạm nói trên, nguy cơ rình rập người dân bất cứ lúc nào khi mà tội phạm còn nằm ngoài vòng pháp luật. Tương tự, nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, sự tụ tập còn khiến cản trở giao thông, cản trở cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ. 

Cuối tháng 7/2019, một vụ tai nạn đã diễn ra tại huyện Kim Thành, Hải Dương khi xe 16 chỗ gây tai nạn làm chết một người. Trong khi đông đảo người dân đang tập trung xem tai nạn, một xe tải lưu thông hướng Hà Nội - Hải Phòng bị tông vào dải phân cách, lao thẳng vào đám đông làm 5 người chết và 2 người bị thương.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra thời gian trước đây trên địa bàn tỉnh Long An, cũng chỉ vì tò mò tụ tập xem tai nạn lật xe trên trục quốc lộ. Trời mưa, đường trơn, một xe tải mất thắng đã lao vào đám đông đang lấn ra đường để xem và gây tai nạn khiến nhiều người chết, bị thương. Hoặc trong không ít vụ ẩu đả, đã có nhiều trường hợp người bị thương, bị chết chỉ vì bị… đâm nhầm khi đứng xem đánh nhau.

Có một điều rất lạ khi truy bắt tội phạm, tai nạn giao thông hay các vụ ẩu đả là những địa điểm khá nguy hiểm, có thể bị vạ lây bất cứ lúc nào, nhưng lại là nơi luôn tập trung rất đông người đến hóng chuyện. Đem tính mạng của mình đặt vào nơi “tên bay, đạn lạc”; Giẫm đạp, giày xéo hiện trường các vụ bắt tội phạm, vụ án hình sự hay tai nạn giao thông; tụ tập khiến người bị tai nạn thiếu dưỡng khí, gây khó khăn trong việc sơ cấp cứu…

Đó là những hậu quả mà đám đông tò mò gây nên. Khi ấy, sự tò mò không còn là một thói quen xấu nữa, nó đã trở thành hành vi thiếu ý thức, thành hành vi có nguy cơ vi phạm pháp luật. 

Luật sư Lê Quang Vũ, Đoàn luật sư TP HCM:

“Khi thi hành nhiệm vụ và xác định khu vực nguy hiểm, lực lượng chức năng sẽ phong tỏa một khu vực nhất định và cấm người dân đi lại trong khu vực bị phong tỏa. Nếu người dân vẫn cố tình đi vào khu vực cấm, gây khó khăn hoặc cản trở người thi hành công vụ thì có thể bị xử phạt hành chính từ 2-3 triệu đồng vì hành vi “tập trung đông người trái pháp luật tại địa điểm, khu vực cấm” hoặc hành vi “gây rối, cản trở hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức”, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trường hợp người dân dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thì có thể bị xử lý hình sự về tội Chống người thi hành công vụ”.

Chuyên viên tâm lý Lê Thị Minh Nga:

“Tò mò, thích tụ tập “tám chuyện” là một thói quen xấu có từ lâu đời của người Việt. Bắt nguồn từ nền sản xuất nông nghiệp, rồi tập quán làng xã, cây đa, bến nước từ ngày xưa, đã hình thành một thói quen thích tụ tập, buôn chuyện của nhiều người. Ngày nay cũng thế, người Việt thích ngồi cafe, lề đường hè phố để “chém gió” cùng nhau. Đó là thói quen nhưng nhiều trường hợp gây nguy hiểm…

Chẳng hạn như những cuộc tụ tập ăn nhậu “chén chú chén anh”, dẫn đến ẩu đả, thương tích hay các vụ tụ tập xem tai nạn, xem truy bắt tội phạm nói trên. Tôi nghĩ, để bỏ thói quen xấu này không phải một sớm một chiều. Đó là cả quá trình về mặt quản lý xã hội của cơ quan chức năng và khía cạnh giáo dục trong học đường.

Về quản lý xã hội, cần xử lý nghiêm những trường hợp tụ tập gây cản trở người thi hành công vụ hay gây hậu quả cho người tai nạn. Về giáo dục, nên đưa những hành vi xấu ấy vào trong chương trình giáo dục công dân từ nhỏ để trẻ nhận thức được, đồng thời cha mẹ cũng cần tự làm gương, dạy dỗ con cái, để chúng ta có một thế hệ sau này nhận thực tốt hơn, hành vi chuẩn mực hơn, không để thói tò mò vô lối kéo trì dân trí”.

N.Mai (t/h)

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?