Tổ giám sát, tuyên truyền - “Cánh tay” đắc lực trong cuộc chiến chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với tinh thần tự nguyện, trách nhiệm của bản thân và đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết, các tổ giám sát ngày đêm túc trực, rà soát số lượng người đến/đi ở địa phương, tuyên truyền nhắc nhở công tác phòng chống dịch. Họ là lực lượng quan trọng trong cuộc chiến đấu chống COVID-19.
Tổ giám sát, tuyên truyền - “Cánh tay” đắc lực trong cuộc chiến chống dịch ảnh 1

Các tổ giám sát theo dõi tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch, báo cáo về các trường hợp cách ly tại gia đình,…

“Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”

Ngay từ những ngày đầu cuộc chiến chống dịch, các tổ giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 đã được thành lập với nhiệm vụ: rà soát, kiểm tra các gia đình có người cách ly tại nhà, giám sát công tác thực hiện phòng chống dịch của người dân, phát hiện và đề xuất kịp thời với chính quyền cấp xã và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn trong khu cách ly…

Vất vả không kém lực lượng tuyến đầu chống dịch, các thành viên trong những tổ giám sát cộng đồng cũng phải ngày đêm căng mình để kiểm tra tình hình chống dịch ở địa phương. Những ngày địa phương có ca mắc mới, nhiệm vụ này lại căng thẳng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, điều đặc biệt là các thành viên trong tổ không có ai cảm thấy gánh nặng hay mệt mỏi, tất cả đều rất hăng hái, nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng.

Tại Hà Tĩnh, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để ngăn chặn các nguy cơ dịch xâm nhập, cộng đồng số 8 thôn 7A, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên đã thành lập tổ Covid-19 cộng đồng, trong đó có 4 thành viên: Lê Thị Hải, Đặng Thị Hải, Nguyễn Viết Đàn, Nguyễn Thị Liêm.

Là Tổ trưởng tổ liên gia nên khi thành lập tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng, bà Lê Thị Hải được thôn tin tưởng giao nhiệm vụ Tổ trưởng. Dù bận rộn việc sản xuất, việc nhà nhưng khi tổ được thành lập, bà Hải xác định, đây là công việc hết sức quan trọng, đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình trước đại dịch, dù bận bịu đến mấy cũng hăng hái tham gia.

Thành viên Nguyễn Viết Đàn dù đã ở tuổi U80 vẫn hăng hái, nhiệt tình tham gia vào tổ giám sát cộng đồng. “Không chỉ giám sát, phát hiện người từ ngoại tỉnh về, chúng tôi còn là tuyên truyền viên, thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh và các nguy cơ để nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân và vận động, hướng dẫn bà con thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch”, ông Đàn chia sẻ.

Trong một ngày làm việc, họ đã đến từng nhà có người đang thực hiện cách ly. Họ gửi lời động viên, hỏi thăm tình hình sức khỏe và không quên nhắc nhở mọi người thực hiện đúng quy định cách ly tại gia đình. Cứ như thế, họ đi hết 22 hộ được phân công quản lý. Các thông tin về tình hình sức khỏe, hiện tượng ho sốt (nếu có)... của các hộ dân đều được ghi chép cẩn thận vào sổ tay và báo cáo hằng ngày cho ban cán sự thôn cũng như trạm y tế.

Tại Quảng Trị, từ những ngày đầu có dịch, tỉnh đã phối hợp tổ chức các mô hình thanh niên tình nguyện giám sát cộng đồng. Nhiều đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ của xã, phường đều hăng hái đăng ký tham gia mô hình này. Không ngần ngại dịch bệnh, họ sẵn sàng tham gia vào công tác rà soát, kiểm tra và truy vết nếu có trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn.

Các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là vận động những đối tượng đi từ vùng dịch về bắt buộc thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày, gắn biển thông báo “gia đình đang có người cách ly phòng chống dịch Covid-19 không tiếp khách”.

Họ còn năng động, nhiệt tình, tuyên truyền các biện pháp chống dịch “5K” cho những người chưa hiểu rõ hoặc những người già khó khăn khi tiếp nhận các thông tin. Cùng với đó, các tổ giám sát còn tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân, tổ chức nhiều chuyến thăm, tặng quà động viên các chốt cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Ninh Thuận là một trong những tỉnh có tình hình dịch diễn biến phức tạp khi số ca mắc mới ngày một tăng. Vì vậy, vai trò của tổ giám sát ở các địa phương rất quan trọng. Tham gia chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở địa phương từ đầu tháng 6/2021 đến nay, ông Ngô Hồng Trường công tác tại Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Hộ Hải chia sẻ, tại chốt, các thành viên kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua đây, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế.

“Chúng tôi làm công việc này trên tinh thần tự nguyện tham gia để bảo vệ cộng đồng vì nếu lỡ xảy ra ca nhiễm trên địa bàn xã thì các lực lượng, người dân rất vất vả”, ông Ngô Hồng Trường nói.

Cho đến nay, các tổ thanh niên tình nguyện tham gia giám sát cộng đồng vẫn đang làm tốt vai trò và trách nhiệm của mình, chung tay, góp sức cùng tuổi trẻ toàn tỉnh vượt qua dịch bệnh; qua đó thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của lực lượng công an tỉnh trong tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Tổ giám sát, tuyên truyền - “Cánh tay” đắc lực trong cuộc chiến chống dịch ảnh 2

Có những thành viên tuổi đã cao nhưng rất hăng hái tham gia vào tổ giám sát cộng đồng.

Tổ giám sát, tuyên truyền - “Cánh tay” đắc lực trong cuộc chiến chống dịch ảnh 3

Họ ghi chép đầy đủ thông tin các hộ dân, người đến/đi tại địa phương.

Cùng san sẻ khó khăn với đồng bào

Không chỉ là lực lượng quan trọng trong công tác phòng chống dịch, họ còn là những người đã đứng ra kêu gọi, vận động người dân cùng quyên góp nhu yếu phẩm để san sẻ cùng các địa phương khác chống dịch.

Ông Võ Quang Hiệu, Trưởng thôn Quyết Tâm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là thành viên của tổ giám sát cộng đồng. Ông chia sẻ, mỗi lần quê hương gặp hoạn nạn hay lũ lụt đều nhận được sự ủng hộ của mọi người trong miền Nam. Nay, mọi người gặp khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 nên ông đã kêu gọi quyên góp thực phẩm, rau, củ để gửi tặng bà con ở TP HCM, Bình Dương…

“Tình thương yêu, chia sẻ bớt khó khăn trong mùa dịch COVID-19 là lý do để chúng tôi kêu gọi bà con trong thôn và các địa phương lân cận quyên góp. Đó cũng là tinh thần cao cả mà thôn chúng tôi muốn dành tặng mọi người đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19”, ông Hiệu nói. Theo lời ông Hiệu, bà con trong thôn hưởng ứng lời kêu gọi rất nhiệt tình. Chỉ sau 2 ngày đã có hơn 10 tấn rau, củ, 2 tấn gạo cùng tiền mặt được quyên góp, hỗ trợ.

Tại Bắc Ninh, thời điểm tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng, cuộc sống nhiều người dân trong khu vực phong tỏa trở nên khó khăn, tổ thanh niên giám sát đóng vai trò “hạt nhân” trong kết nối các nhà hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ các khu cách ly, đồng hành với các lực lượng chống dịch.

Tại huyện Thuận Thành, một trong những địa phương bùng phát dịch phức tạp nhất ở Bắc Ninh, các tổ giám sát đã triển khai nhiều hoạt động ủng hộ và đã quyên góp được gần 500 triệu đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm để trao tặng cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và người dân trong các khu cách ly, phong tỏa.

Trong những khu vực bị cách ly, phong tỏa, việc di chuyển ra ngoài mua sắm rất hạn chế. Vì vậy, các tổ giám sát đồng thời cũng là những người hỗ trợ, giúp đỡ người dân, các gia đình thuộc diện cách ly mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày, giúp đỡ thu hoạch vụ mùa, nông sản. Dù rất vất vả, công việc khó khăn hơn rất nhiều so với thường ngày nhưng với tinh thần cao, trách nhiệm với cộng đồng trong công tác phòng chống dịch nên họ không hề ngại khó, ngại khổ.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hiện nay tất cả các tổ giám sát đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, qua đó, giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ giám sát thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.