"Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên của Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do trên địa bàn chưa có ca F0 nào nên mới đây chính quyền và nhân dân phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã thiết lập nhiều chốt bảo vệ tại các trực đường chính và quyết tâm giữ vững tổ dân phố an toàn không có dịch COVID-19. Đây được coi là mô hình 'Tổ dân phố xanh' cấp phường đầu tiên ở Hà Nội.

Trong đợt 2 thực hiện giãn cách xã hội, phường Nghĩa Tân đã thực hiện 28 chốt ‘Tổ dân phố xanh’. Bên cạnh 6 chốt chính kiểm soát dịch COVID-19, lực lượng chức năng còn thành lập nhiều chốt nhỏ tại các ngõ ra vào các ngõ nhỏ, khu tập thể.

Tại các "Tổ dân phố xanh" này, người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân. Bên cạnh đó, lực lượng trực chốt kiên quyết không cho bất kỳ trường hợp thiếu giấy tờ theo quy định đi qua chốt.

Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân Lâm Văn Thảo cho biết, để xây dựng mô hình “Tổ dân phố xanh” an toàn, không có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, UBND phường đã bố trí 6 chốt kiểm soát chính tại các tuyến đường dẫn vào phường. Các chốt này có từ 4 - 5 thành viên với sự tham gia của UBND, công an phường, lực lượng dân phòng và lãnh đạo tổ dân phố trên địa bàn.

"Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên của Hà Nội ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân Lâm Văn Thảo.
"Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên của Hà Nội ảnh 2

Tất cả trường hợp di chuyển vào trong khu vực đều phải xuất trình các loại giấy tờ theo quy định.

"Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên của Hà Nội ảnh 3
"Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên của Hà Nội ảnh 4

Ông Đặng Đình Vĩnh (Tổ trưởng tổ dân phố số 7) cho biết việc thực hiện mô hình Tổ dân phố xanh của UBND phường Nghĩa Tân được nhân dân rất ủng hộ. Nhiều người cũng xung phong xin gia nhập Tổ COVID cộng đồng.

"Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên của Hà Nội ảnh 5
"Tổ dân phố xanh" cấp phường đầu tiên của Hà Nội ảnh 6

Tại chốt ''Tổ dân phố xanh'', shipper không được phép vào trong khu vực chốt...

Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, mô hình ‘Tổ dân phố xanh’ là cách làm rất kịp thời, khẩn trương và giúp cho người dân được bảo vệ an toàn trước những biến thể mới của dịnh bệnh, góp phần giữ và mở rộng "vùng xanh" của TP trên bản đồ chống dịch COVID-19.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.