Tổ chức trợ giúp pháp lý: Địa chỉ tin cậy của người dân vướng mắc pháp luật

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại lễ kỷ niệm.
(PLO) - Chiều 5/9, trong không khí hào hùng 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý (6/9/1997 – 6/9/2017). 

Tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường và các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cùng đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các đơn vị thuộc Bộ và đông đảo cán bộ, công chức, người lao động Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL).

20 năm vì người nghèo

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, Cục trưởng Cục TGPL Nguyễn Thị Minh khẳng định, 20 năm xây dựng và phát triển là chặng đường đầy gian khó để TGPL xác định cho mình một chỗ đứng, một vị thế, phản ánh đúng vị trí, vai trò, đồng thời phát huy hiệu quả của TGPL trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật cho người nghèo, đối tượng chính sách và người yếu thế trong xã hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Trong quãng thời gian đó, sự hình thành và phát triển chế định TGPL luôn gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và yêu cầu từ thực tiễn đặt ra trong từng giai đoạn.

Gần đây, đứng trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, nhiều đạo luật quan trọng mới được Quốc hội ban hành, yêu cầu tăng cường cải cách pháp luật, cải cách tư pháp và không còn nguồn hỗ trợ kinh phí từ các dự án hợp tác quốc tế đã đặt ra yêu cầu đổi mới công tác TGPL. Trong bối cảnh này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án đổi mới công tác TGPL ở Việt Nam giai đoạn 2015 – 2025. 

Theo đó, đã chuyển trọng tâm hoạt động TGPL từ chiều rộng sang chiều sâu, đòi hỏi chú trọng thực hiện vụ việc tham gia tố tụng, nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL, tăng cường truyền thông về TGPL một cách thực chất hơn để người dân biết và tiếp cận, sử dụng dịch vụ TGPL. Nhiều nội dung đổi mới được thể chế hóa trong Luật TGPL năm 2017 mà Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp vừa qua.

Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời nhận thức sâu sắc yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Cục trưởng Minh cho biết, cán bộ, công chức, viên chức cục TGPL sẽ quyết tâm không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ tư pháp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kế tục sự nghiệp vẻ vang của các thế hệ đi trước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Địa chỉ tin cậy của người dân khi có vướng mắc pháp luật

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong công tác TGPL, Nhà nước, Chính phủ đã tặng nhiều phần thưởng cao quý và nhiều danh hiệu thi đua. Đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm, Cục TGPL tiếp tục vinh dự và tự hào đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của Cục TGPL và địa phương.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác TGPL và biểu dương những thành tích đạt được cả về thể chế lẫn tổ chức thi hành trong công tác này suốt 20 năm qua. Trong đó, mới nhất là Bộ Tư pháp giúp Chính phủ chuẩn bị và trình Quốc hội thông qua Luật TGPL (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV. Luật có nhiều quy định mới, giao cho Bộ Tư pháp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mang ý nghĩa cao cả này. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức với cơ quan quản lý và đội ngũ thực hiện TGPL.

Cảm ơn sự phối hợp, chung tay của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, cá nhân có liên quan trong thực hiện công tác TGPL, thể hiện bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách, Bộ trưởng nhấn mạnh Lễ kỷ niệm là khởi đầu cho chặng đường mới phía trước, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Luật TGPL năm 2017. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị tập trung nguồn lực thực hiện đúng định hướng, đầy đủ các quy định mới của Luật TGPL ngay từ đầu, ưu tiên nguồn lực thực hiện TGPL trong vụ việc tố tụng, điển hình. Với Cục TGPL, Bộ trưởng yêu cầu tham mưu cho Bộ, phối hợp cùng các bộ, ngành nhanh chóng xây dựng, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản triển khai Luật; tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật và hoạt động TGPL cho các đối tượng có liên quan. 

Về phía Sở Tư pháp, theo Bộ trưởng, căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, cần chủ động tham mưu UBND cấp tỉnh ban hành kế hoạch triển khai Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành một cách thực chất, bài bản, chất lượng, ưu tiên bố trí ngân sách từ ngân sách cân đối hàng năm cho hoạt động TGPL để hỗ trợ thực hiện vụ việc TGPL phức tạp, điển hình; chủ động tham mưu giúp UBND cấp tỉnh triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền để tổ chức thi hành có hiệu quả Luật TGPL tại địa phương. Các Trung tâm TGPL Nhà nước thì phải tham mưu cho Sở Tư pháp khẩn trương rà soát đội ngũ trợ giúp viên pháp lý hiện có nhằm đáp ứng các điều kiện mới của Luật, đồng thời các trợ giúp viên pháp lý cần nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để đảm bảo chất lượng TGPL.

Bộ trưởng tin tưởng, với sự tiếp tục quan tâm của Đảng và Nhà nước, những cố gắng tích cực của ngành Tư pháp, sự phối hợp của các bộ, ngành, tổ chức và địa phương, công tác TGPL cho người nghèo, đối tượng chính sách sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu TGPL của người dân, là địa chỉ tin cậy cho những cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khi vướng mắc về pháp luật.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Bộ Tư pháp đẩy mạnh thử nghiệm trợ lý ảo rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Ngày 10/3, Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về kết quả triển khai thử nghiệm Trợ lý ảo rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và đề xuất một số dự án công nghệ thông tin phục vụ xây dựng và thi hành pháp luật trong thời gian tới. Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự buổi làm việc.

Trong tháng 3/2025, phải trình khung pháp lý về tài sản số

(Ảnh minh họa - AFP)
(PLVN) - Theo dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 8 tháng 11/2024, tài sản số là tài sản vô hình, được thể hiện dưới dạng dữ liệu số, được tạo ra, phát hành, lưu trữ, chuyển giao, xác thực bởi công nghệ số trên môi trường điện tử và được pháp luật bảo hộ như quyền tài sản phù hợp với quy định pháp luật dân sự, sở hữu trí tuệ và pháp luật khác có liên quan. Tài sản mã hóa là một loại tài sản số.

Giao dịch tiền ảo tại Việt Nam đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

(Ảnh minh họa)
(PLVN) -Một trong những nội dung của thời đại số được đặc biệt quan tâm trong vài năm gần đây chính là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo. Về việc quản lý đồng tiền này, quan điểm của Việt Nam ngày càng cởi mở, tiện cận hơn với cách tiếp cận của các nước tiên tiến trên thế giới.

Báo Pháp luật Việt Nam hưởng ứng "Tuần lễ áo dài"

Báo Pháp luật Việt Nam hưởng ứng "Tuần lễ áo dài".
(PLVN) - Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và hưởng ứng "Tuần lễ áo dài", Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam phát động cán bộ, phóng viên mặc áo dài trong các ngày làm việc tại cơ quan hoặc tổ chức các sự kiện trong phạm vi đơn vị mình.

Bộ Tư pháp Việt Nam - Bộ Tư pháp Kyrgyzstan: Ký Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan Adylbek Kasimaliev, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hải Ninh và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Kyrgyzstan Ayaz Beatov đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Kyrgyzstan.
(PLVN) -Sáng 06/3, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hải Ninh và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Kyrgyzstan Ayaz Beatov đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Kyrgyzstan trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan A-đưn-béc Ca-si-ma-li-ép.

Đổi mới mạnh mẽ và tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu kết luận Hội thảo. (Ảnh: Phương Mai)
(PLVN) - Kết luận Hội thảo khoa học cấp quốc gia sáng 6/3, đồng chí Phan Đình Trạc Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng các ý kiến đã nhất trí cao về 8 vấn đề, là nguồn tư liệu tham khảo rất quý, rất phong phú, sâu sắc và toàn diện cho việc xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, định hướng của Đảng về xây dựng, thi hành pháp luật.

PGS.TS Tô Văn Hòa: Việc tinh gọn bộ máy theo hướng không tổ chức cấp trung gian là bước đi quan trọng để xây dựng nền hành chính tinh gọn, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả

TS Tô Văn Hòa. (Ảnh: Phương Mai)
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của PGS.TS Tô Văn Hòa,  Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia sáng 6/3. PGS.TS Tô Văn Hòa đề xuất nghiên cứu sửa đổi Hiến pháp năm 2013 liên quan đến các vấn đề tổ chức bộ máy theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh: "Cần có tư duy mở, cách làm mới, phù hợp với thực tiễn Việt Nam trong xây dựng và thi hành pháp luật"

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh. Ảnh: P.Mai
(PLVN) - Phát biểu gợi ý phần thảo luận tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Đổi mới tư duy xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới" sáng 6/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh: "Xây dựng và thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới cần phải có tư duy mở, cách làm mới, phù hợp với thực tiễn Việt Nam” và điều này rất cần các chuyên gia, các nhà khoa học tâm huyết hiến kế. 

GS. TS. Hoàng Thế Liên: “Cần xây dựng một Nghị quyết về Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”

GS. TS. Hoàng Thế Liên: “Cần xây dựng một Nghị quyết về Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”
(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội thảo Quốc gia sáng nay (6/3), GS.TS. Hoàng Thế Liên, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp, Ủy viên Hội đồng khoa học của Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị, các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng dựng một Nghị quyết về Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới” để cải cách thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. 

"Dám thay thế, loại bỏ các luật không còn phù hợp"

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 06/3, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Đổi mới tư duy xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới".

Động lực để sớm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu chiến lược của Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm và Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp tại buổi làm việc ngày 7/11/2024.
(PLVN) - Để đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới, sớm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu chiến lược mà Đảng đã đề ra, thực tiễn nóng bỏng đang đòi hỏi công tác xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật ở tầm cao mới, thật sự tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển. Đây cũng là yêu cầu cấp thiết của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn…

Yêu cầu bức thiết của việc đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

TS. Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp
(PLVN) -Có thể nói, gần 80 năm xây dựng nhà nước kiểu mới kể từ khi nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ làm cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945, giành lại nền độc lập, cũng là gần 80 năm hệ thống pháp luật Việt Nam được xây dựng và từng bước hoàn thiện. Trong mỗi thời kỳ, công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đều đạt được nhiều thành tựu với những dấu ấn nổi bật. Mặc dù vậy, trước yêu cầu phát triển đất nước mang tính bứt phát trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam, công tác xây dựng và thi hành pháp luật cũng đang đứng trước yêu cầu phải có sự đổi mới căn bản.