Tổ chức phát hành phải có trách nhiệm đưa trái phiếu vào giao dịch tập trung

Tổ chức phát hành phải có trách nhiệm đưa trái phiếu vào giao dịch tập trung
(PLVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước Phạm Hồng Sơn lưu ý các tổ chức phát hành phải có trách nhiệm đưa trái phiếu đã phát hành riêng lẻ vào giao dịch tập trung để đảm bảo quyền lợi cao nhất của trái chủ đúng theo quy định của pháp luật…

Doanh nghiệp phát hành phải đăng ký giao dịch trên hệ thống HNX

Sở GDCK Hà Nội (HNX) phối hợp với Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) vừa tổ chức Hội nghị phổ biến quy định về đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch (ĐKGD) trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) tập trung năm 2023.

Trên cơ sở hệ thống quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, lưu ký, ĐKGD TPDNRL đã từng bước được hoàn thiện trong thời gian qua, tại Hội nghị, đại diện Vụ Phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã hướng dẫn chi tiết việc đăng ký, lưu ký, thực hiện quyền, chuyển quyền sở hữu, thanh toán giao dịch và tổ chức thị trường giao dịch TPDNRL chào bán tại thị trường trong nước theo Thông tư 30/2023/TT-BTC.

Theo đó, TPDNRL phải được đăng ký, lưu ký tập trung tại VSDC theo quy định tại khoản 12 Điều 1, điểm c khoản 3, khoản 5 Điều 3 Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

Nhà đầu tư (NĐT) có nhu cầu giao dịch trên hệ thống giao dịch TPDNRL, thành viên lưu ký phải đăng ký với VSDC thông tin tài khoản lưu ký của NĐT đã cập nhật theo quy định tại Thông tư 119 và thông tin bổ sung theo quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 30/2023/TT-BTC.

Doanh nghiệp (DN) phát hành, VSDC, thành viên lưu ký chịu trách nhiệm thực hiện quyền cho người sở hữu TPDNRL đã đăng ký tại VSDC theo quy định tại Luật Chứng khoán và các quy định pháp luật liên quan.

Các trường hợp thực hiện quyền đối với TPDNRL bao gồm: lấy ý kiến người sở hữu trái phiếu; thanh toán gốc, lãi trái phiếu; chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi, hoán đổi trái phiếu; mua lại trước hạn và các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 18 Nghị định 156/2020/NĐ-CP quy định chế tài xử phạt đối với vi phạm quy định về niêm yết chứng khoán, ĐKGD chứng khoán.

Về hoạt động đăng ký, lưu ký TPDN phát hành riêng lẻ tại VSDC áp dụng cho các TPDNRL được phát hành kể từ khi Nghị định 153/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, đại diện VSDC hướng dẫn tổ chức phát hành TPDNRL đăng ký trái phiếu tại VSDC trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày UBCKNN thông báo đã nhận được báo cáo kết quả chào bán trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ, trái phiếu kèm chứng quyền riêng lẻ của công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, hoặc 05 ngày làm việc kể từ ngày DN phát hành công bố thông tin về kết quả chào bán theo quy định tại Điều 20 Nghị định 153/2020/NĐ-CP đối với các trường hợp không thuộc quy định nêu trên.

Tổ chức phát hành làm thủ tục đăng ký trái phiếu trực tiếp với VSDC hoặc thông qua công ty chứng khoán.

Về hoạt động ĐKGD TPDN phát hành riêng lẻ tại HNX, theo đại diện HNX, đối tượng là các DN phát hành TPDNRL kể từ khi Nghị định153/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành và còn dư nợ.

Thời hạn thực hiện ĐKGD chậm nhất là 15 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký trái phiếu của VSDC, DN phát hành TPDNRL phải thực hiện ĐKGD trái phiếu trên hệ thống giao dịch TPDNRL của HNX. Hồ sơ ĐKGD được quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định 65/2022/NĐ-CP. DN ĐKGD chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ ĐKGD và các thông tin công bố...

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước Phạm Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước Phạm Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Hoàn thiện pháp lý để tăng cường kiểm tra, giám sát

Theo HNX, sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, đến ngày 15/9/2023, đã có 54 mã trái phiếu của 15 tổ chức phát hành đã thực hiện ĐKGD, giá trị giao dịch bình quân khoảng 267 tỷ đồng/phiên.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính đánh giá, hệ thống giao dịch đã góp phần tăng cường tính thanh khoản của thị trường đồng thời các dữ liệu trên hệ thống sẽ phục vụ công tác hậu kiểm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với những vi phạm có thể phát sinh trên thị trường.

Tuy nhiên, đến hiện tại, giá trị TPDNRL ĐKGD trên HNX chỉ đạt khoảng 5% tổng giá trị trái phiếu phải đăng ký trên thị trường. Ngoài ra, hiện còn nhiều DN chậm trả lãi trái phiếu, chậm thực hiện nghĩa vụ trái phiếu đối với NĐT trong thời gian vừa qua.

Ông Dương cho biết, Bộ Tài chính đã làm việc trực tiếp với các DN có dư nợ trái phiếu đến hạn lớn trong năm 2022 và 2023 và thường xuyên có các văn bản đôn đốc, yêu cầu các DN phải bố trí, cân đối các nguồn lực tài chính để thanh toán bằng được nghĩa vụ trái phiếu với NĐT.

Bộ Tài chính cũng phối hợp với Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ việc vi phạm để sớm có phương án xử lý thanh toán tiền cho NĐT đối với các DN có vi phạm trong thời gian qua.

“Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện khung khổ pháp lý để tăng cường công tác quản lý giám sát, đảm bảo tính minh bạch của thị trường cũng như tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để có các giải pháp ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản, kiểm soát lạm phát để duy trì động lực phát triển kinh tế…” - Lãnh đạo Vụ Tài chính ngân hàng cho hay.

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong quá trình xây dựng và vận hành thị trường TPDNRL. Đồng thời cho biết, trong thời gian tới, việc đưa toàn bộ TPDNRL vào ĐKGD trên hệ thống theo quy định là áp lực rất lớn đối với các đơn vị thực hiện.

“Do đó, UBCKNN yêu cầu các tổ chức phát hành cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Đặc biệt, các tổ chức phát hành phải có trách nhiệm đưa trái phiếu đã phát hành riêng lẻ vào giao dịch tập trung để đảm bảo quyền lợi cao nhất của trái chủ đúng theo quy định của pháp luật…” - Lãnh đạo UBCKNN lưu ý.

Tin cùng chuyên mục

Ngành Thuế “chạy nước rút” về đích thu ngân sách. (Ảnh minh họa)

Ngành Thuế nỗ lực về đích thu ngân sách

(PLVN) -Lũy kế 11 tháng năm 2023, thu ngân sách do cơ quan thuế (CQT) quản lý đã đạt 1.336.002 tỷ đồng, bằng 96,7% so với cùng kỳ năm 2022… Rất nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn đã làm việc với các cục thuế về tiến độ thu ngân sách.

Đọc thêm

Hà Nam: Đề nghị tạm hoãn xuất cảnh nhiều giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Trường Đại học Hà Hoa Tiên có số nợ thuế lớn nhất là 46,7 tỷ đồng
(PLVN) -  Các Chi cục thuế khu vực thuộc Cục Thuế Hà Nam vừa gửi một loạt công văn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, đề nghị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với các cá nhân là chủ doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh (HKD) chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách nhà nước (NSNN).

Tăng cường vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong phổ biến kiến thức tài chính

BHTGVN đặc biệt chú trọng đến hoạt động phổ biến kiến thức về BHTG
(PLVN) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ người gửi tiền, duy trì sự ổn định và niềm tin của công chúng vào hệ thống tài chính của quốc gia. Trong đó, vai trò của tổ chức BHTG trong việc đẩy mạnh phổ biến kiến thức tài chính về BHTG, giúp nâng cao kiến thức của người gửi tiền, qua đó góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tín dụng (TCTD) và đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Cảnh cáo nguyên Cục trưởng Cục Thuế TP HCM

Ông Trần Ngọc Tâm trong một lần trả lời chất vấn tại HĐND TPHCM tháng 12/2017 khi đương chức Cục trưởng Cục thuế TPHCM. (Ảnh: Báo Người Lao Động)
(PLVN) - Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM phát đi ngày 20/11, Đảng ủy Cục Thuế TP HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 bị khiển trách do thiếu kiểm tra, giám sát các chi bộ, đảng viên trong việc hoàn thuế dẫn đến việc CQĐT khởi tố vụ án về hoàn thuế sai quy định. Những vi phạm này bị xác định gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị.

Hoàn thiện chính sách về thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo hướng tăng cường quản lý giám sát

Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính).
(PLVN) - Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về hoàn thiện chính sách theo hướng tăng cường quản lý giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

Cảnh giác 'tín dụng đen' núp bóng cho vay tiêu dùng

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Mặc dù chỉ có 16 công ty tài chính (CTTC) được cấp phép hoạt động nhưng người tiêu dùng vẫn bị bủa vây bởi điện thoại, các app cho vay núp bóng CTTC. Sự lập lờ này khiến cho các CTTC đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong khi người có nhu cầu vay tiêu dùng rơi vào bẫy “tín dụng đen”.

BCG Land báo lãi 136 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm

BCG Land báo lãi 136 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm
(PLVN) - CTCP BCG Land - một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital - vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, BCG Land đạt doanh thu thuần 583 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 136 tỷ đồng.

OCB lãi trước thuế 9 tháng đầu năm gần 4.000 tỷ đồng

OCB lãi trước thuế 9 tháng đầu năm gần 4.000 tỷ đồng
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 với lợi nhuận trước thuế 3.915 tỷ đồng, tăng trưởng 47,8% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, ngân hàng liên tục đưa ra các gói lãi suất ưu đãi với thủ tục đơn giản, đồng hành cùng khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kinh doanh thua lỗ, nợ xấu VietCredit tăng tới 65% so với đầu năm

Kinh doanh thua lỗ, nợ xấu VietCredit tăng tới 65% so với đầu năm
Hoạt động kinh doanh suy giảm, cùng với chi phí dự phòng tăng mạnh khiến VietCredit lỗ ròng hơn 62 tỷ đồng trong quý III, nâng mức lỗ từ đầu năm nay lên hơn 136 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ xấu của công ty tài chính này cũng tăng 65% so với đầu năm lên hơn 868 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế thăm và làm việc với HNX

Quanh cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Ngày 12/10, đoàn công tác của Tổng cục Thuế do Cục trưởng Cục Thuế DN lớn Nguyễn Bằng Thắng làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Sở GDCK Hà Nội (HNX) nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Vietcombank công bố thay đổi vốn điều lệ

Vietcombank công bố thay đổi vốn điều lệ
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước mới ban hành quyết định số 1788/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung mức vốn điều lệ tại giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

Ngân hàng nhà nước yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao

Ngân hàng nhà nước yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn 7688/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về một số vấn đề liên quan đến hoạt động cấp tín dụng, công tác kiểm soát/kiểm toán nội bộ và hoạt động đại lý bảo hiểm.

Sẽ ban hành tiêu chí hoàn thuế tự động trong quý IV/2023

Ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ tại Họp báo.
(PLVN) - Ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cùng với việc tăng cường  trách nhiệm,kỷ luật kỷ cương công vụ trong thực hiện hoàn thuế GTGT, Tổng cục thuế đang xây dựng tiêu chí hoàn thuế tự động, dự kiến sẽ ban hành trong quý IV/2023.

Tín dụng đã tăng gần 7%

Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
(PLVN) - Thông tin tại Hội nghị Kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, đến ngày 29/9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,749 triệu tỷ đồng, tăng 6,92%…