Tổ chức bầu cử cho hơn 280 bị can

Thiếu tá Lê Quang Phương, Đội trưởng Đội Quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền về bầu cử cho can phạm nhân trong trại.
Thiếu tá Lê Quang Phương, Đội trưởng Đội Quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền về bầu cử cho can phạm nhân trong trại.
(PLO) - Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Công an và Luật bầu cử về công tác triển khai  bầu cử cho các đối tượng là người bị tạm giam, Trại Tạm giam Công an tỉnh và 9 nhà tạm giữ cấp huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai cho người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử, đảm bảo quyền lợi của cử tri

Những ngày giữa tháng 5, các cán bộ quản giáo tại Trại Tạm giam Công an tỉnh TT. Huế có phần bận rộn hơn vì công tác tuyên truyền các quy định về bầu cử cho người bị tạm giam. Các bị can chăm chú lắng nghe cán bộ quản giáo, vui mừng khi mình được thực hiện quyền công dân từ trong trại tạm giam.

Bị can Nguyễn Thị Minh T (trú TP. Huế) vào trại đã hơn 1 năm nay vì hành vi “chiếm đoạt tài sản” cho hay, khi nghe các cán bộ định hướng và tuyên truyền bị can này cảm thấy hối hận vì hành vi của mình. Khi nghe tin được bầu cử theo đúng luật định T đã rất xúc động.

Cùng tâm trạng với T, bị can Trần Minh Huy H (trú TP. Huế) cũng rất xúc động khi được bầu cử từ trong trại. H chia sẻ, thời gian qua, Ban Giám thị và cán bộ quản giáo tạo điều kiện cho các bị can tiếp cận thông tin qua đọc báo, hàng ngày được nghe loa phát thanh và được cán bộ quản giáo trực tiếp đến tuyên truyền về bầu cử.

“Tôi hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử ngày 22/5 và sẽ lựa chọn, bầu những đại biểu có đức, có tài vào HĐND tỉnh và Quốc hội. Đây là sự quan tâm hết sức ý nghĩa để những người như chúng tôi thêm quyết tâm trở về cộng đồng, làm người sống có ích…”, H bộc bạch.

Theo Thượng tá Lê Trọng Tuệ - Phó Giám thị phụ trách Trại Tạm giam Công an tỉnh, để chuẩn bị cho công tác bầu cử, đơn vị đã thành lập Tiểu ban bầu cử, lập danh sách cử tri.

Trại hiện có 145 cử tri, nhưng số lượng cử tri có thể sẻ thay đổi bởi số người bị tạm giam có sự biến động, như các trường hợp: có người chuyển đến, được tại ngoại hoặc chuyển đi nơi khác, do bản án có hiệu lực pháp luật, do thay đổi các biện pháp ngăn chặn trong quá trình tố tụng…

Trong trường hợp đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu mà những người đang bị tạm giữ, tạm giam được trả tự do thì đơn vị sẽ hướng dẫn họ về nơi cư trú để thực hiện quyền bầu cử. Còn các trường hợp bị bắt tạm giam, tạm giữ đến Trại sẽ phối hợp với Ủy ban bầu cử phường An Tây bổ sung thẻ cử tri để họ bầu tại nơi bị tạm giữ, tạm giam. 

Những người tham gia bầu cử sẽ được chốt danh sách vào ngày 21/5 với UBND phường An Tây và nhận thẻ cử tri, phiếu bầu. Phía trại nhận một hòm phiếu lưu động của Tổ bầu cử số 6, phường An Tây, rồi đưa hòm phiếu vào tận trong buồng giam để người bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu.

Thượng tá Hồ Quang Thạnh, Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh cho biết, đến thời điểm trước ngày bầu cử diễn ra 5 ngày, toàn tỉnh có 283 người đang bị tạm giam, tạm giữ (21 nữ). Trong đó, Trại Tạm giam Công an tỉnh có 145 người, Nhà Tạm giữ Công an TP Huế 84 người, Hương Thủy 17, Phú Lộc 12, Phú Vang 6… tất cả đều được lập danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh ngay tại địa phương mình bị tạm giam, tạm giữ.

Tương tự, tại các Nhà Tạm giữ của công an 9 huyện, thị xã, TP Huế cũng được chuẩn bị chu đáo cho bị can thực hiện quyền công dân.

Đọc thêm

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND Tối cao, diễn ra hôm qua (27/3). Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Xây dựng và hoàn thiện thể chế: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ các 'điểm nghẽn', 'nút thắt'

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.
(PLVN) -  Ngày 27/3, chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các “điểm nghẽn”, “nút thắt”.

Việt Nam - Trung Quốc đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực

Quang cảnh buổi Hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.
(PLVN) - Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cân đối, bền vững, kiểm soát ổn thỏa bất đồng trên biển, bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực, tận dụng các cơ chế đối ngoại hiện có để đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Chú trọng đến lao động nữ khi sửa Luật Việc làm

Quan tâm đến lao động nữ ở khu vực phi chính thức khi sửa Luật Việc làm.
(PLVN) - Luật Việc làm được Quốc hội thông qua ngày 16/11/2013 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XI, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. Lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản luật quy định đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các quan hệ về việc làm và thị trường lao động. Tháng 1/2023, tại Nghị quyết số 16 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, Chính phủ thống nhất sự cần thiết lập đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi).

Phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cuối tuần qua. Sự kiện đánh dấu tròn 20 năm ra đời Năm Du lịch Quốc gia.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'
(PLVN) - Lễ kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Trại giam Phú Quốc như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước...

Đại tướng Lương Cường ghi nhận nỗ lực của BTL Vùng Cảnh sát biển 4

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật mà Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đạt được, nhất là công tác chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân...

Thế hệ trẻ phải kiên trì, dám dấn thân để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp

Sinh viên, học sinh chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc ngày hội khởi nghiệp quốc gia
(PLVN) - Trong lễ khai mạc: “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V” được tổ chức tại Thừa Thiên Huế sáng 25/3, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính mong muốn thế hệ trẻ luôn kiên trì, dám dấn thân, đoàn kết, mạnh dạn, sáng tạo để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp.

Tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân

Thượng úy Vũ Trung Kiên là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.
(PLVN) -  2 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2022 vinh dự lọt vào danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh tối 23/3.

Đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công: Chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh đầu tư công. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Khẳng định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường phối hợp giữa các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, đơn vị, bảo đảm hiệu quả, làm việc nào dứt điểm việc đó, không để kéo dài, gây ách tắc, lãng phí nguồn lực. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính…

Cần có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Quang cảnh Hội thảo góp ý kiến.
(PLVN) -  Đây là ý kiến được các đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo góp ý kiến vào các dự thảo quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức; tinh giản biên chế và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 24/3.