Tố cáo hành vi tham nhũng của cấp trên: Để không còn nể nang, né tránh

(PLVN) - Do tâm lý nể nang, né tránh, sợ bị trù dập nên lâu nay, việc tố cáo hành vi tham nhũng của cấp trên vẫn là điểm yếu. Bởi vậy, mới đây, việc một số chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đồng Nai có đơn tố giác lãnh đạo cấp phòng có hành vi "bảo kê" cho xe quá tải đã thu hút sự chú ý của công luận. Nhưng vấn đề đặt ra là việc giải quyết đơn tố cáo này ra sao để sau khi nhìn vào vụ việc này, bất kể ai cũng có dũng khí để đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tín hiệu rất tích cực

Thực tế thời gian qua, những tiêu cực xảy ra trong lực lượng CSGT không phải là ít, nhưng hầu như những tiêu cực và sai phạm này đều do người dân và các cơ quan báo chí tố cáo, phát hiện. Hiếm có ở đơn vị, địa phương nào mà các tiêu cực liên quan đến việc “bảo kê” của các CSGT lại do chính người trong ngành tố cáo.

Khi một số chiến sĩ CSGT chấp nhận “vạch áo cho người xem lưng” cũng có nghĩa là tiêu cực tại đơn vị này đã đến mức quá trầm trọng, khiến họ không thể làm ngơ. 

Trong cuộc đấu tranh này, không ít người đã bị trù dập, bị điều chuyển công tác, thậm chí bị đe dọa đến tính mạng của bản thân và những người ruột thịt trong gia đình. Trước những sự việc đó, nhiều người dù biết xung quanh mình có không ít “giặc nội xâm” nhưng vì sự an toàn của bản thân hoặc vì tâm lý nể nang, xuê xoa nên chấp nhận những tiêu cực ấy như một điều hiển nhiên, thấy đúng cũng không dám bảo vệ, thấy sai cũng không dám đấu tranh.

Chia sẻ tại Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi diễn ra vào năm 2018, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền đã chua xót khi cho biết Ủy ban Tư pháp nhận được không ít đơn kêu cứu của những người từng tố cáo tham nhũng. Có người bị trù dập, mất việc, thậm chí có chỉ đạo ngầm nhằm “tiêu diệt” luôn người tố cáo.  

Chính vì thế, nhiều ý kiến cho rằng việc cấp dưới công khai tố cáo hành vi tham nhũng của cấp trên đã thể hiện sự dũng cảm trong đấu tranh chống tiêu cực, làm trong sạch bộ máy, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh PCTN mà Đảng ta đang phát động và làm rất quyết liệt. 

“Việc các CSGT tố cáo lãnh đạo “bảo kê” cho xe quá tải, tôi cho rằng đây là hiện tượng tốt, một tín hiệu rất tích cực và phấn khởi của công cuộc PCTN. Từ trước tới nay vẫn có việc cán bộ, đảng viên trong tổ chức đảng thấy có việc làm của lãnh đạo không đúng thì tố cáo lên cấp lãnh đạo cao hơn, nhưng ít đưa lên phương tiện thông tin đại chúng mà chỉ giải quyết trong nội bộ giữa tổ chức cấp trên và cấp dưới.

Nhưng thời đại 4.0 thì khác. Khi vụ việc này được phương tiện thông tin đại chúng quan tâm và ủng hộ thì phong trào PCTN sẽ lớn mạnh hơn”- bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) nhận xét.

Nói rõ hơn về “tín hiệu tích cực” này, bà Ngà cho biết: Vụ việc này diễn ra khi Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN vừa họp xong, các đại biểu Quốc hội cũng phát biểu nhiều về vấn đề phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Ngoài ra, Trưởng ban Nội chính Trung ương cũng bày tỏ thái độ rất rõ ràng, kiên quyết rằng chúng ta không chỉ chống tham nhũng tập trung vào các vụ việc lớn mà phải chống cả “tham nhũng vặt”, mà chống một cách kiên quyết và kêu gọi thành một phong trào cho mọi người cùng tham gia. “Tích cực ở chỗ là vừa kêu gọi xong đã thấy có ngay hiện tượng này, đã có cán bộ tố cáo lãnh đạo cấp phòng, đội “bảo kê”.  Rõ ràng như vậy là đã có người hưởng ứng. Phong trào có vẻ khả dĩ.”- bà Ngà nói.

Phải giải quyết đến nơi đến chốn

Tự phát hiện và công khai tố cáo hành vi tham nhũng trong nội bộ cơ quan là điều không dễ, nhưng để giải quyết vụ việc này một cách khách quan, minh bạch lại không hề đơn giản, nhất là khi người bị tố cáo là lãnh đạo cấp trên của người tố cáo.

Trong nhiều trường hợp, sai phạm của người bị tố cáo không những không bị xử lý nghiêm khắc mà ngược lại, người tố cáo lại bị đem ra kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật vì những lý do nghe có vẻ rất nghiêm trọng, như “tiết lộ bí mật cơ quan” hoặc “vi phạm những điều đảng viên không được làm”…

Nhìn nhận rõ thực tế này, tại Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 10/1/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Chỉ thị 27-CT/TW), Bộ Chính trị đã thừa nhận: công tác giải quyết tố cáo trong một số trường hợp còn để kéo dài, có biểu hiện bao che người bị tố cáo.

Việc kiểm tra, thanh tra, điều tra phát hiện, xử lý hành vi trả thù, trù dập người tố cáo và những vi phạm quy định về bảo vệ người tố cáo chưa được coi trọng, trong khi những hành vi trả thù, trù dập người tố cáo ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

“Trước đây có việc đảng viên, cán bộ trong đơn vị tố cáo cấp trên vi phạm pháp luật, nhưng đúng là vấn đề giải quyết cũng nan giải, nhiều khi kết quả đáng buồn, đáng suy ngẫm. Nhưng bây giờ mình tin tưởng là sẽ làm tốt. Vì ở UBKTTW có quy định là nếu vụ việc thuộc thẩm quyền của anh mà anh không giải quyết thì cơ quan cấp trên qua theo dõi, có thể vào cuộc giải quyết thay và sau khi có kết quả sẽ đánh giá thái độ của anh nữa. Thế nên lãnh đạo đơn vị đó phải có trách nhiệm giải quyết tố cáo một cách khách quan, đúng pháp luật”- bà Nguyễn Thị Bích Ngà cho biết.

Trong vụ việc tại Đồng Nai, “khi có người tố cáo thì anh phải xem xét có việc đó không, khi cấp trên giải quyết thì anh phải có trách nhiệm giải trình, báo cáo rõ và phối hợp để thẩm tra xác minh. Hiện tại chưa biết các chiến sĩ CSGT tố cáo đúng hay sai, vì vậy phải có cơ quan vào thẩm tra xác minh và có kết luận rõ ràng. Bây giờ sẽ phải khác, vì quy định đã rõ ràng hơn và tinh thần, trách nhiệm của mọi người cũng khí thế hơn, tin tưởng hơn”- bà Ngà tin tưởng.

 Điều mà vị ủy viên UBKTTW đề cập cũng có nghĩa là mọi cán bộ, đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào nếu vi phạm đều phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng từng nhấn mạnh: nơi nào tự kiểm tra không phát hiện, hoặc phát hiện nhưng xử lý vi phạm nương nhẹ thì cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý đúng mức, không “rút kinh nghiệm” chung chung.

Bên cạnh đó, phải kịp thời khen thưởng những nơi làm tốt, phê bình nghiêm khắc, thậm chí xử lý cơ quan nào làm không nghiêm túc công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng. Cán bộ làm tốt được đề bạt cất nhắc, thậm chí vượt cấp… Và, khi chúng ta làm được những điều ấy thì bất kể ai cũng đều có niềm tin và dũng khí để đấu tranh với những hành vi tiêu cực, tham nhũng. 

“UBKTTW chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành quy định liên quan đến việc bảo vệ người tố cáo theo hướng cụ thể, đồng bộ, có chế tài xử lý nghiêm khắc, chú trọng các biện pháp phòng ngừa; làm rõ những biểu hiện của hành vi trả thù, trù dập người tố cáo dưới mọi hình thức để làm cơ sở nhận diện, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý đối với các hành vi này”. (Trích Chỉ thị số 27-CT/TW của Bộ Chính trị).

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...