Tổ bầu cử "đặc biệt" ở Nghệ An

Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tuyên truyền Luật bầu cử tới tận buồng giam cho các đối tượng tạm giữ, tạm giam. Ảnh: Q.Vinh
Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tuyên truyền Luật bầu cử tới tận buồng giam cho các đối tượng tạm giữ, tạm giam. Ảnh: Q.Vinh
(PLVN) - Cùng với cử tri cả nước, gần 900 cử tri tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh vào sáng 23/5. Việc rà soát, bổ sung cử tri là người mới nhập trại, loại bỏ ra khỏi danh sách những người bị tước quyền bầu cử sẽ liên tục được cập nhật đến trước thời điểm bỏ phiếu.

Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An là tổ bầu cử thuộc khu vực bỏ phiếu số 9, xã Nghi Kim, TP Vinh (Nghệ An). Đây là tổ bầu cử dành cho người đang bị tạm giữ, tạm giam. Các cử tri này thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Theo Trung tá Nguyễn Công Dung - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, đến thời điểm này có 897 cử tri là người tạm giữ, tạm giam sẽ thực hiện quyền bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh tại tổ bầu cử Trại tạm giam.

Danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 được đưa vào tận khu vực giam giữ để các cử tri nghiên cứu, lựa chọn.
 Danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 được đưa vào tận khu vực giam giữ để các cử tri nghiên cứu, lựa chọn.

Cử tri đặc biệt nhất là bị can Già Duy C, sinh ngày 20/5/2003, tại một xã vùng biên tỉnh Nghệ An. Tối 1/1/2021, C và đồng phạm bị công an bắt giữ khi đang thực hiện hành vi vận chuyển 12 bánh heroin, 1 kg ma túy đá, 54.000 viên ma túy tổng hợp. Thời điểm phạm tội, C mới 17 tuổi 6 tháng 11 ngày.

Vào ngày 20/5 tới, bị can này tròn 18 tuổi, đủ tuổi thực hiện đầy đủ các quyền công dân. Già Duy C cũng chính là cử tri trẻ tuổi nhất tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

Nhưng với số lượng ma túy tham gia vận chuyển lớn, bị can biết mình sắp đối mặt với bản án nghiêm minh của pháp luật. Bởi vậy, từ khi vào trại tạm giam, C không quan tâm đến vấn đề khác. “Chúng tôi một mặt phải làm công tác tư tưởng để bị can yên tâm trong quá trình giam giữ, một mặt tuyên truyền để C hiểu quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử. Sau khi được giải thích, tuyên truyền, bị can khá hào hứng khi lần đầu tiên được cầm lá phiếu thực hiện quyền công dân của mình”, Trung tá Nguyễn Công Dung chia sẻ.

Tổ bầu cử "đặc biệt" ở Nghệ An ảnh 2
 Giới thiệu các ứng cử viên để các bị can nghiên cứu trước khi bỏ phiếu bầu chọn.

Không quan tâm đến các hoạt động khác ngoài vụ việc của mình, đó là tâm lý chung của phần lớn người tạm giữ, tạm giam khi vào trại tạm giam. Bên cạnh đó, không ít người do nhận thức pháp luật hạn chế, không nắm được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bỏ phiếu bầu ra người đại diện của dân tại Quốc hội cũng như HĐND cấp tỉnh.

Vì thế, song song với việc rà soát, thống kê, niêm yết danh sách cử tri, công tác tuyên truyền về bầu cử cũng được Trại tạm giam triển khai tới từng nhà giam, buồng giam để phổ biến, tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho cử tri nắm vững quyền và nghĩa vụ của mình.

Với đặc thù số lượng cử tri biến động liên tục, hết ngày 19/5, đơn vị bầu cử tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An mới có thể chốt danh sách cử tri. Trong 2 ngày 20-21/5, đơn vị hoàn tất việc viết phiếu cử tri và phát vào tận buồng giam.

Vì tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho đối tượng tạm giam, tạm giữ được thực hiện theo quy định. Cử tri tham gia bầu cử đảm bảo về khoảng cách, được sát khuẩn trước và sau khi trích xuất ra khỏi nhà tạm giam, tạm giữ.

Thiếu tá Bùi Quang Vinh - Phó đội trưởng đội Tham mưu - Hậu cần, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Trong lần bầu cử này, ngoài thùng phiếu tại điểm bỏ phiếu tập trung, chúng tôi chuẩn bị 2 thùng phiếu lưu động để đưa vào tận các nhà giam, buồng giam, 1 thùng phiếu lưu động dành cho các bị can đang điều trị tại các bệnh viện để đảm bảo tất cả cử tri được thực hiện quyền công dân của mình". 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Dân tộc Việt Nam đã phải đối mặt với muôn vàn gian khổ, hy sinh, mất mát nhưng chưa bao giờ, ý chí về một nước Việt Nam độc lập, thống nhất bị lay chuyển.
"Nếu như thế hệ cha anh đã khắc ghi chân lý "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một" bằng những hy sinh mất mát, thì thế hệ hôm nay phải biến lý tưởng đó thành động lực phát triển, thành đôi cánh vươn lên trong thời đại mới", Tổng Bí thư Tô Lâm nhắn gửi trong bài viết với tiêu đề: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4 tại TP HCM

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4 tại TP HCM

(PLVN) - Buổi tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước diễn ra sáng nay, 27/4. Trời TP HCM phong quang, gió nhẹ. Các đoàn, khối lần lượt tiến qua lễ đài chính, trực thăng mang theo cờ Tổ quốc bay lượn và tiêm kích trổ tài trên bầu trời trong ánh mắt đầy ngưỡng mộ, tự hào của hàng vạn người dân và du khách có mặt tại TP HCM, cũng như ánh mắt của muôn người Việt theo dõi qua màn hình ở khắp mọi miền đất nước và nước ngoài...

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) -Tối 26/4, trong không khí hân hoan của cả nước hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (27/4/1975 – 27/4/2025). Đại tướng Phan Văn Giang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Không khí hào hùng nhắc nhớ những ngày tháng 4 lịch sử ở TP HCM

TP HCM khoác lên mình chiếc áo rực rỡ của sắc đỏ, sắc vàng – màu cờ Tổ quốc ngập tràn trên mọi con đường, góc phố.
(PLVN) - Những ngày cuối tháng Tư, mọi con đường, góc phố TP HCM khoác lên mình chiếc áo rực rỡ của sắc đỏ, sắc vàng – màu cờ Tổ quốc. Trong không khí kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, rất nhiều hình ảnh nhắc nhớ về một thời hào hùng của dân tộc...

Thủ tướng chỉ đạo giữ nguyên thời hạn khởi công hai 'siêu dự án' đường sắt

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu không thay đổi là phải khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng trong năm 2025 và khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong năm 2026 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Mục tiêu không thay đổi là phải khởi công dự án Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng trong năm 2025 và khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong năm 2026. Trong quá trình triển khai, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị "thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa"...

Sẽ bỏ Thanh tra Bộ, tổ chức cơ quan thanh tra theo 2 cấp

Quang cảnh Phiên họp ngày 26/4. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện Đề án sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra theo hai cấp ở Trung ương và địa phương, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) lược bỏ hoàn toàn quy định về Thanh tra Bộ, Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, cơ quan thanh tra ở cơ quan thuộc Chính phủ, Thanh tra sở, Thanh tra huyện.

Tạo điều kiện tốt nhất để công nhân phát huy trí tuệ và sức mạnh dân tộc

Tạo điều kiện tốt nhất để công nhân phát huy trí tuệ và sức mạnh dân tộc
(PLVN) -  Sáng 26/4, phát biểu tại Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định mỗi doanh nghiệp cần coi người lao động là tài sản quý giá nhất; mỗi công đoàn phải là điểm tựa tin cậy và mỗi công nhân cần không ngừng học hỏi, đổi mới, sáng tạo – để trở thành lực lượng tiên phong trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo.

Ấn tượng hình ảnh buổi sơ duyệt Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Ấn tượng hình ảnh buổi sơ duyệt Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
(PLVN) - Buổi sơ duyệt diễu binh với gần 40 khối thuộc lực lượng Quân đội, Công an, các khối Mặt trận tổ quốc, đoàn thể và ba khối quân đội nước bạn Trung Quốc, Lào, Campuchia tham gia. Đông đảo người dân và du khách tập trung hai bên đường theo dõi diễu binh với tâm trạng háo hức và ngập tràn lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước...

Hoàn thiện thể chế về văn học, nghệ thuật là sứ mệnh chung của cả hệ thống chính trị

Hội nghị khẳng định văn học, nghệ thuật Việt Nam trong 50 năm qua đã đi đúng hướng, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của đất nước.
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).