TKV: “Thèm thuồng” nhìn đối tác mua than ngoại

(PLO) - Dư luận đang quan tâm đến việc làm ăn kém hiệu quả của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong giai đoạn vài năm trở lại đây. Một trong những lí do khiến Tập đoàn này làm ăn kém đi là do nhiều bạn hàng quay lưng với sản phẩm của TKV liên quan đến giá thành và chất lượng.
TKV cần đầu tư công nghệ, tăng sức cạnh tranh để có lãi TKV cần đầu tư công nghệ, tăng sức cạnh tranh để có lãi

Vì  sao chê  than nội? 

Trong khi TKV tồn đọng hơn 10 triệu tấn than trong năm 2016 do sản xuất ra không bán được thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký kết với các đơn vị nước ngoài nhập khẩu hàng chục triệu tấn than mỗi năm. Lí do PVN không mua than của TKV, ngoài vấn đề giá cả còn là vấn đề chất lượng.

Theo PVN, trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia trong giai đoạn 2011-2020, đơn vị này được giao quản lý đầu tư và vận hành các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu than gồm Long Phú 1 (công suất 1.200MW), Sông Hậu 1 (công suất 1.200MW) và Long Phú 3 (công suất 1.800MW). Ba nhà máy nhiệt điện có tổng nhu cầu sử dụng than khoảng 12 triệu tấn/năm. 

Theo PVN, các nhà máy nhiệt điện chạy than hiện đại thì việc cung ứng than có vai trò đặc biệt quan trọng. Ngay từ khi khởi công xây dựng, than đã được lấy mẫu, thử nghiệm và tính toán sao cho khi đốt phải đạt được giá trị nhiệt cao và kiệt nhất. Trước khả năng cung ứng than trong nước còn hạn chế, chất lượng than chưa đủ đáp ứng cho các nhà máy nhiệt điện than công suất lớn, hiện đại nên PVN đã chủ động thực hiện việc nhập khẩu than. 

PVN cũng cho rằng, để có nguồn than chất lượng cao, ổn định trong nhiều năm là yêu cầu tiên quyết để các nhà máy điện vận hành an toàn, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Như vậy, dù việc vận chuyển than từ nước ngoài về Việt Nam cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện có khó khăn, phức tạp, nhưng nhằm đảm bảo có lượng than chất lượng, ổn định trong nhiều năm liền tục, PVN đã chọn cách nhập than ngoại chứ không mua than nội. Phải chăng, ngoài vấn đề giá cả, than trong nước không đủ chất lượng cung cấp cho những nhà máy nhiệt điện công nghệ cao?

Rõ ràng, khi nhìn đối tác lớn như PVN ký kết hợp đồng mua than nhập khẩu với khối lượng lớn, kéo dài trong nhiều năm sẽ khiến những người có trách nhiệm ở TKV không khỏi “chạnh lòng”?

Tăng giá… mất khách 

Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết, hiện nay việc khai thác than ngày một khó khăn. Trung bình, phải bóc dỡ 11 triệu khối đất mới lấy được 1 tấn than. Ngoài ra, trình độ cơ giới hóa tại nhiều dây chuyền sản xuất của Tập đoàn còn thấp; công nghệ khai dù đã cải tiến nhưng còn nhiều hạn chế. Đây là nguyên nhân khiến giá thành than tăng lên, khó cạnh tranh với than nhập khẩu.

Không chỉ doanh nghiệp nhiệt điện “quay lưng” với các sản phẩm của TKV, một số DN phân bón cũng phàn nàn, kêu khó khi Tập đoàn “vàng đen” nâng giá bán than. Theo tìm hiểu của PLVN, đến nay, nhiều đơn vị phân bón chưa ký hợp đồng mua than với TKV cho năm 2017. Lí do là TKV tăng giá bán than từ đầu năm 2017 khoảng 4-10% tùy loại than. Nhằm phản đối việc tăng giá này, nhiều đơn vị chưa ký kết mua than với TKV, chờ tổ chức hiệp thương lại giá bán. 

Tuy nhiên, do nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, việc hiệp thương giá bán than do Bộ Tài chính chủ trì chưa được thực hiện. Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, phân tích kỹ các yếu tố chi phí đầu vào của sản xuất, tiêu thụ than để xác định giá hiệp thương, cáo báo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3.

Rõ ràng TKV đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Một số bạn hàng “quay lưng” với TKV là có lí do khi giá bán cao hơn giá nhập khẩu, chất lượng cũng còn nhiều vấn đề. Vậy, TKV cần làm gì để giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ được nhiều bạn hàng lớn?

TS.Trương Đức Dư, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Mỏ cho biết, chi phí khai thác, sản xuất than trong nước còn cao. Để đảm bảo kinh doanh có lãi, buộc doanh nghiệp sản xuất than trong nước bán giá cao. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn hàng phản ứng, thậm chí “quay lưng”, mua than nhập khẩu.

Ông Dư cho rằng, để giảm giá than, nâng cao chất lượng sản phẩm, than trong nước cần đầu tư mạnh mẽ khoa học công nghệ trong khai thác và chế biến than. Khi áp dụng khoa học tiên tiến, nâng suất lao động sẽ tăng lên, chất lượng sản phẩm tốt, chi phí giảm, từ đó giá thành giảm thì than trong nước mới đủ sức cạnh tranh với than nhập khẩu; đem lại hiệu quả kinh tế cao cho DN.

Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để TKV tiếp tục phát triển, làm ăn có lãi, ngoài việc tái cấu trúc tập đoàn, đẩy mạnh cổ phần hóa thì yếu tố tiên quyết là thay đổi dây chuyền công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình khai thác, sản xuất than. Khi chi phí sản xuất giảm, giá bán sẽ giảm theo, cạnh tranh được với than nhập khẩu, thu hút khách hàng.

Lỗ và nợ

Mới đây, Thanh tra Bộ Tài chính công bố tình hình kinh doanh của công ty mẹ và 5 công ty thành viên của TKV cho thấy nhiều hoạt động đầu tư, tài chính của Tập đoàn này thua lỗ. Lũy kế đến 31/12/2015 có 11 công ty lỗ hơn 1.407 tỉ đồng. Tổng tài sản TKV đến cuối năm 2015 đạt 138.526 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu 38.182 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 478 tỉ  đồng. Tổng nợ phải trả 100.343 tỉ đồng. 

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.