Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.
Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh gửi văn bản không cho trường THPT Cù Huy Cận ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, nhiều phụ huynh ở huyện này đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh nêu nguyện vọng không giải thể trường. 

Kết luận sau cuộc họp sáng 5/7/2020 của Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh tiếp tục cho Trường THPT Cù Huy Cận ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, quá trình triển khai chủ trương sáp nhập Trường THPT Cù Huy Cận với Trường THPT Vũ Quang ở huyện Vũ Quang, công tác tuyên truyền chưa thấu đáo để nhận được sự đồng thuận trong Nhân dân.

Vì vậy, yêu cầu huyện Vũ Quang, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, từ lãnh đạo đến người dân để tạo sự đồng thuận, thông suốt về quan điểm sáp nhập trường lớp theo Nghị quyết số 96/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh về phát triển giáo dục mầm non và phổ thông tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Trưa 5/7, trao đổi với PV Báo PLVN, thầy giáo Nguyễn Hữu Toàn, Hiệu trưởng trường THPT Cù Huy Cận cho biết: “Tôi vừa nghe tin là trường tiếp tục được tuyển sinh, vì cuộc họp sáng nay nhà trường không được dự họp. Nhà trường tiếp tục được tuyển sinh thì đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh nơi đây, người dân và phụ huynh rất vui mừng”.

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cùng Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng chủ trì buổi đối thoại với người dân vào ngày 2/7. 

Trước đó, vào sáng 2/7, phụ huynh và người dân ở huyện Vũ Quang tập trung lên UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu nguyện vọng không giải thể trường Cù Huy Cận.

Ngay sau đó, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cùng UBND huyện Vũ Quang đã mời người dân và phụ huynh đến trụ sở tiếp dân của tỉnh để đối thoại.

Tại cuộc đối thoại ông Cù Hoàng Tùng, đại diện Hội cha mẹ học sinh cho biết, khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh gửi văn bản không cho trường THPT Cù Huy Cận tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, nhiều phụ huynh lo lắng, bởi không tuyển sinh đồng nghĩa với giải thể trường.

Trong khi đó Trường THPT Cù Huy Cận thành lập năm 2010, đóng ở xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, luôn duy trì mức 600-800 học sinh, bố trí được 17-19 lớp với gần 50 giáo viên. Hàng năm trường có hơn 100 em đậu đại học, 30 em đoạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Học sinh của trường đến từ 6 xã vùng hạ huyện gồm: Đức Liên, Đức Hương, Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Giang, Ân Phú.

Khi giải thể trường, học sinh sẽ phải lên trường THPT Vũ Quang ở thị trấn Vũ Quang hoặc THPT Đức Thọ, xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ) học, quãng đường di chuyển rất xa. Đặc biệt, 6 xã vùng hạ huyện Vũ Quang thường bị ngập lũ về mùa mưa, nếu các em phải di chuyển quãng đường xa như thế để tới lớp sẽ rất nguy hiểm.

Cũng tại cuộc đối thoại vào ngày 2/7, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết, theo quy định huyện khoảng 31.000 dân thì có một trường THPT. Trong khi đó, huyện Vũ Quang chỉ hơn 14.000 dân, nhưng có đến hai trường THPT là Cù Huy Cận và Vũ Quang, đều quy mô nhỏ, không đáp ứng đủ điều kiện số lượng học sinh và lớp học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy sáp nhập hai trường này để nâng cao chất lượng dạy và học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh và huyện Vũ Quang đã đưa ra nhiều phương án, trong đó có hai hướng chủ yếu. Một là sáp nhập trường THPT Cù Huy Cận vào trường THPT Vũ Quang và vẫn duy trì điểm trường Cù Huy Cận để học sinh vùng hạ huyện đi học, chỉ thay đổi bộ máy lãnh đạo. Hướng thứ hai là đề xuất sáp nhập trường THCS Bồng Lĩnh vào trường THPT Cù Huy Cận thành trường liên cấp.

Anh Minh
Cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Đọc thêm

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?
(PLVN) - Các trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển và nhập kết quả chính thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, 30 điểm vẫn có thể trượt nguyện vọng 1 ở khối C, 27 điểm vẫn có thể trượt ở các ngành kinh tế, ngành công nghệ các trường tốp đầu.

Khai giảng lớp tiếng Việt tại trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại buổi lễ khai giảng lớp tiếng Việt. ​Ảnh ĐSQ.
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/9, Đại sứ quán phối hợp nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại hội trường lớn nhà trường.

Loạt trường Đại học công bố điểm chuẩn

Loạt trường Đại học công bố điểm chuẩn
(PLVN) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Thương mại, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng, Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2021.

Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hỗ trợ 2 triệu đồng/sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được nhà trường chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.
(PLVN) - Sáng ngày 15/9/2021, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức gặp mặt trực tuyến nhằm động viên và trao quà hỗ trợ cho 30 sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mỗi suất quà 2 triệu đồng. Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được Trường chuyển qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.