Tình trạng sạt lở bờ biển tại Thừa Thiên Huế: Đề xuất đầu tư 200 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp

Một đoạn bờ biển bị sạt lở, xâm thực tại Thừa Thiên Huế.
Một đoạn bờ biển bị sạt lở, xâm thực tại Thừa Thiên Huế.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do ảnh hưởng của triều cường, nước dâng, thời gian qua đã làm hơn 9km bờ biển qua các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị sạt lở, nguy cơ ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai hỗ trợ khắc phục khẩn cấp sạt lở biển với kinh phí 200 tỷ đồng.

Theo báo cáo, trải qua nhiều mùa mưa bão, đặc biệt mùa mưa bão năm 2020 đến nay, tình hình sạt lở đường bờ biển trên địa bàn Thừa Thiên Huế diễn biến hết sức phức tạp, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, các địa phương đã được đầu tư xây dựng một số công trình kè ứng phó sạt lở, ổn định bờ biển. Tuy nhiên, qua mỗi mùa thiên tai, tình hình sạt lở lại tiếp diễn ở những khu vực mới, những điểm đầu mũi kè chưa được đầu tư xây dựng.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, do ảnh hưởng liên tiếp của không khí lạnh tăng cường, bão số 4, tiếp tục bão số 5, mưa lũ cùng sóng cao, triều cường từ tháng 10/2023 đã làm bờ biển tại các khu vực đã sạt lở trước đây tiếp tục sạt lở nặng thêm trên tổng chiều dài hơn 9km toàn tỉnh.

Trong đó, tập trung nặng nhất ở Phong Hải, Điền Hòa (huyện Phong Điền) với chiều dài 1,5km; Hải Dương (TP Huế) 0,6km, ăn sâu vào bờ từ 3 - 5m và đoạn tiếp giáp gần chân kè giao thông đi lên phía Bắc với chiều dài 150m, ăn sâu vào bờ từ 3 - 5m. Đặc biệt, sạt lở nặng bờ biển khu vực xã Giang Hải tiếp giáp Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) với chiều dài khoảng 1km, mở lạch cửa biển mới với chiều dài 60m, ảnh hưởng 70ha nuôi trồng thủy sản, 100ha trồng lúa và hoa màu.

Sạt lở bờ biển đe dọa đến tính mạng và tài sản của hơn 1.500 hộ dân sống trực tiếp gần bờ, uy hiếp đến dải cồn cát ven biển, ảnh hưởng đến 24 xã, thị trấn và có nguy cơ mở cửa biển mới. Ngoài ra sạt lở còn nguy cơ ảnh hưởng đến QL49B cũng như cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội, du lịch dịch vụ, an ninh quốc phòng và hệ sinh thái của 22 ngàn ha đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư các dự án chống sạt lở bờ biển, ổn định cửa biển, với chiều dài khoảng 7km với kinh phí xây dựng khoảng 700 tỷ đồng. Ngoài các đoạn đã được đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, công trình ổn định cửa biển, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh còn khoảng 9km bờ biển (trên tổng chiều dài 128km) đang bị xâm thực, sạt lở, cần nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình ứng phó sạt lở, ổn định cửa biển khoảng hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo ông Lê Văn Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, sau khi nhận được báo cáo của tỉnh, mới đây Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có tờ trình Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp khắc phục thiên tai, sạt lở. Theo đó, đã đề xuất hỗ trợ 200 tỷ đồng cho Thừa Thiên Huế khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ biển và 50 tỷ đồng để di dời, bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai.

Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, sở, ngành tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến sạt lở để có biện pháp xử lý kịp thời ở những khu vực bị sạt lở nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân, đến các công trình hạ tầng thiết yếu. Rà soát di dời các hộ dân sinh sống sát khu vực sạt lở nguy hiểm, đặc biệt trong mùa mưa lũ hàng năm. Cảnh báo cho chính quyền địa phương lắp dựng các biển báo, tiêu vè cảnh báo các khu vực sạt lở nguy hiểm.

Ngoài ra, các địa phương cũng triển khai các giải pháp như tiến hành trồng cây chắn sóng ven phá Tam Giang - Cầu Hai và một số điểm xung yếu để bảo vệ đê, kè. Tăng cường trồng rừng phòng hộ ven biển. Yêu cầu điều tiết vận hành hợp lý các hồ thủy điện, thủy lợi thượng nguồn các sông và ngăn chặn việc khai thác cát sỏi trái phép trên các sông và ven biển.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn

Cập nhật mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành áp thấp,  hôm nay đến ngày 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to...

Đọc thêm

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".

Cả nước vẫn có mưa dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (5/7) các khu vực trên cả nước vẫn duy trì hình thái thời tiết có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt
(PLVN) - Hơn 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp hè này được dạy bơi miễn phí cũng như phương pháp cứu người khi bị đuối nước, để có thể tự bảo vệ mình, góp phần hạn chế các tai nạn đuối nước xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới.

Người trẻ Việt Nam và ý thức gánh vác trách nhiệm trước biến đổi khí hậu

Những người trẻ Việt Nam tham gia Mạng lưới Kết nối Thanh niên toàn cầu. (Nguồn: BC)
(PLVN) - Đầu tháng 7, 90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia đã tập trung tại Luân Đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai - một thế giới phát triển bền vững. Tham gia chương trình, các lãnh đạo trẻ sẽ dành một tuần, từ ngày 1 - 5/7, tập trung thảo luận về vai trò của giới trẻ trong việc định hình tương lai cho cộng đồng của họ.

Xây dựng văn hóa “nói không” với túi ni-lông

Hoạt động hưởng ứng “Ngày quốc tế không sử dụng túi ni-lông”. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trước thực trạng “ô nhiễm trắng” tại Việt Nam, nhiều tổ chức và doanh nghiệp đã chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động đa dạng nhằm giảm túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.