Tình thế ngàn cân treo sợi tóc của Thủ tướng tạm quyền Israel

(PLVN) - Tòa án Tối cao Israel vừa cho phép Thủ tướng tạm quyền của Israel - ông Benjamin Netanyahu được phép thành lập chính phủ mới cho dù đã bị phía công tố nhà nước chính thức truy tố về tham nhũng và lạm dụng chức quyền.
Thủ tướng Netanyahu (phải) và lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Gantz chính thức đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết nếu được Quốc hội chấp thuận. Thủ tướng Netanyahu (phải) và lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Gantz chính thức đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết nếu được Quốc hội chấp thuận.

Cả cảnh sát điều tra lẫn phía công tố nhà nước đều quả quyết là hiện đã có đủ bằng chứng xác thực để có thể buộc tội ông Netanyahu như nói ở trên. Việc Tòa án Tối cao của Israel xử lý vụ việc này như thế nào được dư luận chính trị xã hội ở Israel và cả thế giới đặc biệt quan tâm bởi qua đó sẽ biết được tại đất nước này luật pháp và tư pháp hiện hành độc lập với chính trị hay bị lệ thuộc và dẫn dắt bởi chính trị.

Ông Netanyahu cầm quyền ở Israel suốt nhiều năm nay nhưng ở 3 lần bầu cử quốc hội liên tiếp vừa qua lại không có được đa số cần thiết ở nghị viện để có thể thành lập chính phủ trong khi đang bị truy tố trước tòa. Chừng nào còn là Thủ tướng, chừng đó ông này còn được hưởng quyền miễn trừ và sẽ không phải hầu toà.

Cho nên ông Netanyahu tìm mọi cách để bám giữ vào quyền lực bằng mọi giá. Ở Israel, các đảng phái chính trị ở bên ngoài phe cánh chính trị của ông Netanyahu chiếm đa số trong quốc hội và đều có mong muốn giống nhau là không để cho ông Netanyahu tiếp tục cầm quyền nữa, nhưng lại không thể đoàn kết thống nhất được để thành lập chính phủ liên hiệp mới do không chịu thỏa hiệp chia sẻ quyền lực với nhau.

Ông Netanyahu luôn gặp may nhờ đấy và do đó kiên quyết không chịu rời khỏi chính trường mà kiên định tiếp tục cầm quyền, hoặc tiến hành bầu cử quốc hội mới. Ông Netanyahu ở trong tình trạng được tất cả hoặc mất tất cả. Mưu tính của ông Netanyahu là duy trì vị thế cầm quyền ít nhất cho tới cuộc bầu cử Tổng thống tới vào cuối năm 2021 để ra tranh cử Tổng thống Israel mà nếu đắc cử thì sẽ có thêm được nhiệm kỳ Tổng thống 7 năm và cũng được quyền miễn trừ trước tòa án.

Tình thế ngàn cân treo sợi tóc của Thủ tướng tạm quyền Israel ảnh 1
Giới quan sát bình luận rằng, ghế Thủ tướng của ông Netanyahu đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc 

Sau cả 3 lần bầu cử quốc hội vừa rồi ở Israel, tình trạng chính trị quyền lực ở đất nước này luôn ở thế giằng co, ông Netanyahu tự thân không thể thành lập được chính phủ mới, nhưng không có sự tham gia của ông Netanyahu thì phe đối lập và thủ lĩnh đảng Trắng Xanh - ông Benny Gantz cũng không thể thành lập được chính phủ mới.

Hai người này đã thoả hiệp với nhau về thành lập chính phủ mới mà trong đó ông Netanyahu đã cài cắm đủ mọi “chốt an toàn” để đảm bảo không bị tòa án “sờ gáy” cho tới thời điểm có cuộc bầu cử Tổng thống tới ở Israel, tức là đẩy tòa án ngay từ khi chưa tiến hành mở phiên toà xét xử ông Netanyahu đã phải ở trước sự lựa chọn để cho người này được tiếp tục làm thủ tướng hoặc cử tri Israel lại phải đi bỏ phiếu bầu quốc hội mới trong thời gian tới.

Ông Netanyahu hiện chỉ tạm quyền Thủ tướng nên theo luật pháp hiện hành của Israel thì không có quyền miễn trừ trước tòa. Về phương diện luật pháp và tư pháp thì tòa án ở Israel hiện giờ phải tiến hành xét xử ông Netanyahu và chừng nào tòa chưa xét xử xong thì chừng ấy không thể để cho ông này đảm trách cương vị đứng đầu chính phủ, tức là không thể để cho ông Netanyahu được quyền đứng ra thành lập chính phủ mới.

Nhưng Tòa án Tối cao Israel đã không phán quyết như thế, dù chưa phân xử xem những cáo buộc ông Netanyahu tham nhũng và lạm dụng chức quyền có đúng hay không thì đã ra phán quyết để cho ông Netanyahu được quyền đứng ra thành lập chính phủ mới, từ đó cuộc bầu cử quốc hội mới cũng không được thực hiện.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững
(PLVN) - Không ngừng đầu tư cho hoạt động bảo vệ tài nguyên nước và giảm tác động của bao bì đến môi trường bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, công ty La Vie, một thành viên của Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ), vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững năm 2021-2022.