Tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc: Sức mạnh nội sinh xây dựng đất nước hùng cường

Tinh thần yêu nước là sợi dây kết nối, đoàn kết mọi người dân Việt Nam. (Ảnh: Thượng cờ Tổ quốc tại chùa Hoằng Phúc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nguồn ảnh: Cổng TTĐT CA Quảng Bình)
Tinh thần yêu nước là sợi dây kết nối, đoàn kết mọi người dân Việt Nam. (Ảnh: Thượng cờ Tổ quốc tại chùa Hoằng Phúc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nguồn ảnh: Cổng TTĐT CA Quảng Bình)
(PLVN) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam luôn gắn với các cuộc chiến tranh giành lại độc lập và bảo vệ Tổ quốc. Chính lòng yêu quê hương, Tổ quốc đã làm nên sức mạnh nội sinh không bao giờ vơi cạn, bảo đảm cho sự trường tồn và phát triển của đất nước qua mọi giai đoạn thăng trầm của lịch sử.

Lòng yêu nước luôn thường trực trong trái tim

Ngay từ khi Nhà nước Văn Lang ra đời cho đến nay, dân tộc ta đã đương đầu với vô vàn khó khăn, thử thách. Không chỉ phải chống giặc ngoại xâm, mà còn phải chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên, bão lũ, hạn hán, dịch bệnh… Tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc, chúng ta không thể quên câu nói lẫm liệt, đầy khí tiết của Bà Triệu: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá trường kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, dựng nền độc lập, chứ quyết không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người”. Lòng tự hào dân tộc, ý chí độc lập còn thể hiện hùng hồn trong lời thơ “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” của Lý Thường Kiệt; quyết liệt, mạnh mẽ trong lời kêu gọi “đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” của Hoàng đế Quang Trung.

Trong hệ giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, nếu yêu nước là “chìa khóa vàng” để mở ra khối đại đoàn kết toàn dân thì tinh thần đoàn kết lại làm nền tảng và phong phú thêm tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc chân chính. Phát huy truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày nay Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã và đang góp phần to lớn tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Từ tinh thần đại đoàn kết, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xã hội rộng lớn do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động đã ngày càng ngấm sâu vào đời sống xã hội, tạo nên sức mạnh của “ý Đảng, lòng dân”. Đặc biệt, vào thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh và chắc chắn hiện nay, tinh thần ấy cũng sẽ kết thành sức mạnh để đất nước nhanh chóng phục hồi “hậu COVID-19”.

Có thể nói, từ thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung..., đến thời đại Hồ Chí Minh, tinh thần yêu nước luôn thường trực trong trái tim, tình cảm của mỗi người dân đất Việt, làm nên một sức mạnh kỳ diệu, giúp nhân dân ta chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Điều này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn; nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước...”.

Tình yêu nước nảy sinh một cách tự nhiên trong mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng để rồi lớn dần thành Chủ nghĩa yêu nước, Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thôi thúc mỗi người sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ Tổ quốc. “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”; “Dù phải hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”..., từ lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phong trào cách mạng đã bùng lên mạnh mẽ, lớp sau tiếp nối lớp trước như sóng biển Đông cuộn trào. Bởi lẽ, với mỗi người dân Việt Nam, tình yêu Tổ quốc cũng giản dị như tình cảm dành cho mẹ - cha, nồng nàn như dòng máu đỏ đang chảy trong tim mình: “Ôi Tổ quốc, ta yêu như máu thịt/Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng/Ôi Tổ quốc, nếu cần ta chết/Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông” (Sao chiến thắng - Chế Lan Viên)…

Từ các phong trào cách mạng, nhiều tấm gương sáng ngời chủ nghĩa yêu nước đã đi vào lịch sử. Sự hy sinh anh dũng, chí khí quật cường của chị Võ Thị Sáu, anh Nguyễn Văn Trỗi, hay những anh giải phóng quân “không một tấm hình, không một dòng địa chỉ” đã làm nên một “dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ” và mãi tới mai sau.

Nguồn lực mạnh mẽ xây dựng đất nước

Trong nhiều văn kiện, Đảng ta tiếp tục khẳng định tinh thần yêu nước là một nhân tố quan trọng tạo thành động lực phát triển đất nước. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng yêu cầu: “Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc…”. Nội dung này được Đảng ta nhắc đến nhiều lần, thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong phát huy giá trị của chủ nghĩa yêu nước, gắn với sức mạnh con người Việt Nam thời kỳ mới. Đặc biệt, trong giai đoạn đất nước hội nhập sâu rộng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc phải trở thành nguồn lực, một sức mạnh quốc gia, có thể thành lợi thế so sánh trên trường quốc tế để xây dựng đất nước hùng cường.

Hình ảnh về một Việt Nam năng động, đoàn kết, hòa hiếu và có trách nhiệm với quốc tế đã, đang và sẽ không ngừng vươn xa, lan tỏa tới những vùng đất ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ và toàn thế giới. Thực lực quốc gia Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Mới đây, phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tham dự Hội nghị khoa học quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trích dẫn câu nói của Albert Einstein: “Luật hấp dẫn không chịu trách nhiệm về việc con người ta yêu nhau”. Chủ tịch nước cho rằng, sức hút của Việt Nam có lẽ đến từ văn hóa, từ những nụ cười, từ niềm lạc quan, bằng lòng hòa hiếu, mến khách, sự cầu thị học hỏi và đến từ những con người yêu nước nồng nàn, coi trọng các giá trị vững bền.

Yêu nước trước hết thể hiện ở niềm tin yêu Đảng và chế độ; chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; biết trân trọng những giá trị của thành quả cách mạng, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Đối với đội ngũ cán bộ, công chức, tình yêu nước còn thể hiện ở ý thức trách nhiệm với công việc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…

Yêu nước không chỉ là tình cảm nguồn cội: “Hằng năm ăn đâu, làm đâu/Cũng biết cúi đầu nhớ ngày Giỗ Tổ”, mà còn đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo, giúp đồng bào mình ứng phó với khó khăn, nghịch cảnh. Yêu nước là biết yêu những sản phẩm của người Việt, để phong trào “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” lớn dần và lan rộng tới mọi miền Tổ quốc, thúc đẩy nền sản xuất trong nước phát triển, qua đó từng bước tạo dựng thương hiệu, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, là nỗ lực mỗi ngày để xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, “để sánh vai với các cường quốc năm châu” như di nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Trong mỗi thời kỳ lịch sử, dù điều kiện và tư tưởng có khác nhau, nhưng lòng yêu nước luôn hướng tới mục đích duy nhất là bảo vệ non sông, bờ cõi, gìn giữ nền độc lập, bảo vệ những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của quốc gia. Những tình cảm thiêng liêng đó luôn xuất phát từ lý do rất gần gũi, giản dị, như lời bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm: “Đất nước là máu xương của mình/Phải biết gắn bó và san sẻ/Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở/Làm nên đất nước muôn đời”.

Cùng bạn đọc!

“Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”. Lời tuyên bố đanh thép, hùng hồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước quốc dân đồng bào và thế giới vào buổi chiều mùa Thu lịch sử 78 năm trước đã trở thành một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023), Báo Pháp luật Việt Nam ra số đặc biệt (từ số 244 đến 248) với chủ đề “Thiêng liêng hai tiếng Độc lập” gồm nhiều bài viết đặc sắc khẳng định những giá trị trường tồn của dân tộc cùng khát vọng đất nước giàu đẹp và thành tựu đổi mới về kinh tế - xã hội của các địa phương. Chúc Quý độc giả có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc, an toàn.

PLVN

Tin cùng chuyên mục

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Phạm Thắng)

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

(PLVN) - Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Đọc thêm

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)
(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.

Tôn vinh 200 'Điểm tựa của bản làng'

Tặng Bằng khen cho một số đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng mới phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người có uy tín (NCUT) tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo lần thứ II, năm 2024 với chủ đề “Điểm tựa của bản làng”. Tham dự chương trình có gần 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc.

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký quyết định số 165-QĐ/TW ngày 6/6/2024 của Bộ Chính trị ban hành Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.