Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một mùa thu nữa lại về, đó bao giờ cũng là mùa khiến trái tim con người bỗng trở nên hồ hởi, tưởng niệm lạ lùng. Thu chạm ngõ, đánh thức và khơi lại những giá trị thiêng liêng về một mùa thu cách mạng, một mùa thu đã thay đổi số mệnh của cả một dân tộc, mở ra một kỷ nguyên mới của thời đại. Dù đã đi qua nhiều thập kỷ, nhưng trong ngày lễ Quốc khánh trọng đại này, mỗi người con đất Việt luôn cảm thấy vô cùng tự hào về một sự kiện có bề dày lịch sử của một dân tộc oai hùng.
Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID. Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từng lời tuyên bố khẳng định quyền tự quyết, quyền được sống chính đáng của dân tộc Việt Nam, mãi được khắc ghi trong sắc thu của năm 1945.

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới' ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Chỉ những dân tộc từng bị chà đạp, giày xéo bởi xích xiềng nô lệ suốt một thời gian dài mới biết thời khắc ấy thiêng liêng và lịch sử đến mức nào. Thời khắc thoát khỏi kiếp lầm than, đó là "tết độc lập" - trời vào thu nhưng tết hoan hỉ trong lòng.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh 2/9 không chỉ là bước ngoặt lịch sử to lớn của cả dân tộc mà còn mang ý nghĩa quốc tế sâu sắc. Đập tan ách phát xít, lật đổ ách thống trị của thực dân, xoá bỏ chế độ phong kiến, đưa độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa Xã hội.

Từ khi nhân dân được làm chủ vận mệnh đất nước, sự đoàn kết và thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân đã mở ra hướng đi đúng đắn, xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh. 76 năm kể từ ngày tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh vang vọng khắp non sông, là chừng ấy thời gian cả đất nước cố gắng không ngừng để viết nên những kỳ tích ấn tượng hôm nay.

Trên con đường phát triển, Việt Nam luôn phấn đấu để trở thành một nước công nghiệp hiện đại; chính trị - xã hội ổn định, dân chủ, kỉ cương; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân luôn được cải thiện từng ngày; độc lập, toàn vẹn lãnh thổ giữ vững… trở thành một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Bác từng nói dân tộc ta là “dân tộc gan góc” và điều đó không những được chứng minh qua từng cuộc kháng chiến đổ máu ngoan cường mà còn là tinh thần quyết tâm xây dựng tổ quốc. Tiếp nối tinh thần Cách mạng tháng tám và Quốc Khánh 2/9, nhân dân Việt Nam càng tỏ rõ bản lĩnh, ý chí sức mạnh tạo nên những chiến thắng lẫy lừng để viết tiếp thêm những trang sử hào hùng của dân tộc.

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới' ảnh 2

Chính sự đoàn kết, tương hỗ, sẻ chia của nhân dân trong hoạn nạn, khó khăn đã tạo ra sức mạnh từ tình yêu đất nước.

Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID. 2/9 năm nay không chỉ là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, mà qua đó phát huy sự kiên cường, bất khuất của ông cha. Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, giành chiến thắng trong một “cuộc chiến mới”.

Tinh thần lịch sử ùa về, khiến chúng ta nhận ra thông điệp mạnh mẽ: chính sự đoàn kết, tương hỗ, sẻ chia của nhân dân trong hoạn nạn, khó khăn đã tạo ra sức mạnh của tình yêu nước. Trong thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay, sự đồng lòng từ Chính phủ cho đến nhân dân tạo nên một bước tường thành vững chắc để vượt qua giai đoạn khắc nghiệt này.

Bác Hồ đã từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm cả lũ bán nước và cướp nước”. Và thời điểm này đây, thứ tinh thần ấy lại bùng lên mạnh mẽ, đoàn kết và đồng tâm vượt qua mọi khó khăn trở ngại để có thể khống chế được dịch bệnh, giúp đất nước một lần nữa giành lấy chiến thắng.

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới' ảnh 3

Sự đồng lòng từ Chính phủ cho đến nhân dân tạo nên một bước tường thành vững chắc để vượt qua giai đoạn khắc nghiệt này.

76 năm qua, những giá trị dân chủ và công bằng của lời tuyên ngôn đã và đang tiếp sức cho dân tộc ta phát triển từng ngày. Trong những lớp lang kí ức về mùa thu năm ấy, hòa vào không khí tưởng niệm của cảm xúc thời đại khiến ta thêm tự hào về tinh thần và con người đất Việt. Đây chính là động lực nội sinh trên con đường xây dựng một đất nước hùng cường phồn vinh, sánh ngang cường quốc năm châu.

Huỳnh Phúc
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã nhận được 83,86 triệu liều vắc xin từ nguồn viện trợ quốc tế

Nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 còn bao nhiêu?

(PLVN) - Tổng nguồn lực cho phòng, chống dịch COVID-19 huy động đến cuối tháng 9 đạt hơn 142 ngàn tỷ đồng, ngoài phần lớn được bố trí từ ngân sách, số còn lại được huy động từ nguồn Quỹ COVID-19, nguồn vận động của MTTQ các cấp và nguồn viện trợ, tài trợ quốc tế.

Đọc thêm

Vĩ mô và vi mô

Theo ý kiến của nhiều bác sĩ từ tâm dịch, đồ bảo hộ là không cần thiết bằng kính chống giọt bắn, khẩu trang loại tốt và găng tay.
(PLVN) - Chiều qua (25/10), lãnh đạo Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống COVID-19 về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Bài toán về cơ chế phòng ngừa

Bài toán về cơ chế phòng ngừa
(PLVN) - Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và báo cáo của hai cơ quan VKSNDTC và TANDTC về công tác năm 2021 có lẽ là những báo cáo được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm ở các kỳ họp cuối năm của Quốc hội.

600 ngày phi thường của sự đồng lòng, yêu thương, đùm bọc

Đoàn Y bác sỹ Hải Dương chụp ảnh lưu niệm trước khi chia tay TP HCM.
(PLVN) -Đợt dịch lần thứ tư đang dần được kiểm soát. Các thầy thuốc chi viện lần lượt trở về nhà với người thân. Để tri ân các y bác sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thắng lợi cuối cùng mới quan trọng

"Trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19."
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được đẩy lùi, cả nước đang dần chuyển sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NĐ-CP. Các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh đang từng bước được khôi phục.

Đừng giết chết tiếng Việt bằng sự lai căng

Trác Thúy Miêu và Dustin Nguyễn - 2 MC trong một chương trình có một cô gái “hiện đại” bắn tiếng Anh trong phần trò chuyện bằng tiếng Việt khiến khán giả ngán ngẩm.
(PLVN) - Tiếng Việt dùng lẫn lộn cùng tiếng Tây đã là một thói quen hay thấy trong nhiều người trẻ, thậm chí cả lên sóng truyền hình. Những cách dùng từ này có nguy cơ làm giảm sự trong sáng của tiếng Việt.

Xin đừng cát cứ!

Xe tải được lực lượng chức năng chốt kiểm soát khu cảng Cái Lân dán tem kiểm soát
(PLVN) - Chỉ một mảnh giấy niêm phong dán trên cửa xe buộc người ngồi trong xe không được ra khỏi xe trong địa phận của tỉnh đó mà gây bão dư luận. Không một ai đồng tình với kiểu “niêm phong” đó cả bởi một lẽ đơn giản là nó đã tước đi chức năng tối thiểu và tối cần thiết của con người là bài tiết.

Ngời sáng phẩm chất phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ cả nước đã chung sức chống dịch.
(PLVN) -  Phụ nữ Việt Nam không chỉ “chung sức đồng lòng” mà còn xung kích trên tuyến đầu, lao vào các “tâm dịch” với tất cả tấm lòng, tình yêu thương con người.

Kinh nghiệm xương máu từ vùng dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt thứ 4.
(PLVN) - Cuộc gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 18/10, không chỉ có những lời cảm ơn tri ân mà còn là cuộc báo cáo những kinh nghiệm xương máu của những thầy thuốc về từ vùng tâm dịch.

Nhất quán và thống nhất hành động

Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.
(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Hoa hậu đẹp trong mắt ai?

 Hoa hậu H’Hen Niê : “ Tôi làm được, bạn cũng làm được”
(PLVN) - Mới đây, trước những phát ngôn gây sốc của TS Văn học Đoàn Hương về các cô hoa hậu chỉ để sang chảnh và lấy tỷ phú…, nhiều người cho rằng quan điểm đó cực đoan và lỗi thời. Trên thực tế, phần lớn các hoa hậu bước ra từ các cuộc thi lớn đều đã không ngừng hoàn thiện bản thân, hướng tới những vẻ đẹp còn mãi của tri thức và lòng nhân ái…

“Đau một lần rồi thôi”

Tp Hồ Chí Minh những ngày giãn cách xã hội.
(PLVN) - TP HCM đã thiệt hại quá nhiều vì đại dịch COVID-19, hơn 400 ngàn người nhiễm bệnh, 15,9 ngàn người qua đời, kinh tế ảnh hưởng nặng nề… Có thể nói đó là cuộc đại họa trăm năm có một.

Chủ động thích ứng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đó là quy định mới được Chính phủ ban hành.

Văn hóa “bồi dưỡng”

Một bộ phận cán bộ khi làm bất cứ việc gì cho người dân, bằng cách này hay cách khác đòi hỏi được “bồi dưỡng”.
(PLVN) - Mới đây, ở một xã thuộc huyện nghèo Hướng Hóa (Quảng Trị) khi thực hiện gói hỗ trợ nhằm phục hồi đất canh tác do bị lũ bồi đắp, các cán bộ thực hiện việc này yêu cầu bà con “tự nguyện bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận tiền.

Tự tin và bản lĩnh

 Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh nhưng phải tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế.
(PLVN) - Cách đây 2 ngày, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Lợi ích là thống nhất

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Ứng xử văn hóa trong đại dịch

Trong cơn đại dịch, nhiều hành vi biểu hiện tình người cao đẹp.
(PLVN) - Đơn cử như trong việc học trực tuyến thôi mà đã xuất hiện nhiều cách ứng xử buồn cười và buồn của cả người học và người dạy.

Mệnh lệnh giải ngân

 Chính phủ xác định: giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, đó là nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2021.