Tỉnh táo vay tiêu dùng cuối năm

Ngân hàng “cột điện” vào mùa hút khách. Ảnh minh họa nguồn Internet
Ngân hàng “cột điện” vào mùa hút khách. Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Càng về cuối năm, nhu cầu mua sắm tiêu dùng đón Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán lại càng tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu này, hàng loạt chương trình khuyến mãi, ưu đãi về lãi suất đang được các công ty tài chính, ngân hàng, thậm chí “vay tiêu dùng cột điện”... ồ ạt triển khai. 

Mùa cho vay... “nở rộ”

Đón đầu nhu cầu mua sắm tăng mạnh dịp cuối năm, các công ty tài chính và ngân hàng đã đưa ra hàng loạt chương trình khuyến mãi, với thời gian kéo dài, phạm vi áp dụng rộng rãi, điều kiện đơn giản... nhằm hút khách hàng vào thời điểm mua sắm lớn nhất trong năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, thời điểm từ tháng 10 đến cận Tết Nguyên đán nhu cầu mua sắm sẽ tăng lên từ 70-80%. Bên cạnh nhu cầu vay vốn cho mua sắm Tết, nhiều người dân còn có nhu cầu vay vốn để mua ô tô, sửa chữa nhà cửa...

Theo tìm hiểu của PV, hiện các ngân hàng đang đưa ra các mức hỗ trợ khá hấp dẫn, có ngân hàng hỗ trợ lên đến 80% giá trị khoản vay, thời gian vay tối đa 8 năm và được lựa chọn một trong các mức lãi suất: 6,9%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên, lãi suất cố định 7,9%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên; lãi suất cố định 8,9%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên…

Đặc biệt giải ngân chỉ trong 4 giờ đồng hồ sau khi hồ sơ được phê duyệt. Có ngân hàng khác thì triển khai chương trình ưu đãi lớn dành riêng cho chủ thẻ, đó là giảm ngay 500.000 đồng khi mua hàng tại một hệ thống siêu thị điện máy và ưu đãi trả góp với lãi suất 0%… 

Trong khi đó, tại các cửa hàng điện thoại, máy tính, trung tâm điện máy, cửa hàng xe máy… lại là lãnh địa của các công ty tài chính tiêu dùng. Hầu hết các công ty này đều đưa ra chương trình lãi suất 0% hoặc trả góp 0 đồng. Theo đó, khách hàng có thể được hưởng lãi suất 0% trong vòng 3 - 6 tháng đầu, hoặc có thể lựa chọn mức trả trước 0 đồng.

Không chỉ vậy, hàng loạt sàn cho vay ngang hàng (P2P) như Tima, Fiin, Mofin… gần đây cũng phát triển khá mạnh. Lãi vay của các cá nhân tham gia trên sàn P2P tự thỏa thuận và dao động khoảng 7 - 10%/tháng.

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay có một số cá nhân, tổ chức cũng lợi dụng nhu cầu vay tiêu dùng tăng cao của người dân để hoạt động cho vay mà không có sự kiểm định của cơ quan chức năng nào với những lời chào mời tràn ngập trên internet, các trang mạng xã hội như: Cho vay nhanh từ 10-70 triệu đồng, thủ tục đơn giản chỉ cần Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Bảo hiểm y tế…; thủ tục đơn giản, giải ngân chỉ sau 15 phút, lãi suất thấp... Thậm chí, nợ xấu vẫn được hỗ trợ cho vay.

Cẩn trọng “bẫy tín dụng đen”

Vay tín dụng tiêu dùng là hình thức vay ngắn hạn, khách hàng không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần chứng minh thu nhập là có thể vay. Các ngân hàng, công ty tài chính, đặc biệt là các hình thức biến tướng thường cho vay với lãi suất từ 20-60%/năm, người vay càng lâu thì lãi suất cũng sẽ theo đó tăng lên…Vì vậy, sẽ xuất hiện nhiều rủi ro nếu như khách hàng không nắm rõ quy tắc tính lãi suất cũng như các quy định trong hợp đồng cho vay.

Trên thực tế, để nhanh chóng “chốt” hợp đồng, một số nhân viên tín dụng thường tư vấn lãi suất mơ hồ, hời hợt trong khi khách hàng có nhu cầu, chỉ thấy mức lãi suất thích hợp nên sẵn sàng đồng ý. Thậm chí, nhiều trường hợp nhân viên tư vấn một đằng và hợp đồng ký kết một nẻo. 

Khi ký khách hàng không đọc kỹ nội dung hợp đồng và không nắm rõ hết những hệ lụy có thể xảy ra trong hợp đồng khi chỉ nghe họ tư vấn và ký, để phần điền hợp đồng cho tư vấn viên. Đến khi hợp đồng gửi về nhà mới biết thì không thể sửa chữa và cũng không thể khiếu nại vì đã đặt bút ký tên vào hợp đồng. Hơn nữa, nhân viên tư vấn thường đưa ra mức lãi suất theo ngày, tháng nên mức phí phải trả tương đối thấp, đến khi thanh toán khách hàng mới biết là mình bị dính bẫy.

Chị Nguyễn Trinh (Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết đã tìm hiểu khoản vay tiêu dùng của một công ty tài chính, lúc mới nghe tư vấn thấy lãi cũng không cao, nhưng khi nhận phiếu nhắc nợ chị mới tá hỏa khi biết con số không nhỏ. Thực tế, khi chị trả xong khoản vay 20 triệu đồng trong 12 tháng thì tổng số tiền lên tới gần 30 triệu đồng (cả gốc và lãi), tức là tiền lãi lên tới phân nửa tiền vốn.

Do đó, khi đi vay, khách hàng phải tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của đơn vị cho vay trước khi quyết định nộp hồ sơ vay, hỏi rõ nhân viên tư vấn về các cơ chế lãi suất, ưu đãi và thời hạn trả nợ và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký… tránh bị “mang bực vào thân”.

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng có dấu hiệu bán giả mạo gạo ST25 mang nhãn hiệu Ông Cua. (Ảnh: Quản lý thị trường)

Gạo ST25 và câu chuyện bảo vệ thương hiệu

(PLVN) - Hàng loạt cửa hàng kinh doanh gạo lớn ở nhiều quận trên địa bàn TP Hà Nội vừa bị “bêu tên” vì bán gạo giả mạo thương hiệu của “cha đẻ” giống gạo ST25 - từng đoạt giải gạo ngon nhất thế giới.

Đọc thêm

Giá vàng “lao dốc” sau “lệnh” của Thủ tướng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tuyên bố tăng cung vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng nhẫn đã lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng còn vàng miếng SJC cũng “bốc hơi” trên 2 triệu đồng/lượng.

Thái Lan đứng đầu trong khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam

Nửa đầu tháng 3/2024, Việt Nam XK gần 3 triệu USD cá tra sang Thái Lan, tăng 42% so với cùng kỳ (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, Thái Lan đứng đầu trong khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam. Nửa đầu tháng 3/2024, Việt Nam XK gần 3 triệu USD cá tra sang Thái Lan, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 15/3/2024, lũy kế XK cá tra sang thị trường này tăng 1% và đạt gần 13 triệu USD.

Sẽ thí điểm cách tính tiền điện mới?

Chi phí về cung ứng điện cho các khu công nghiệp thường cao hơn. (Ảnh: EVN).
(PLVN) -  Theo cách tính tiền mới được gọi là giá điện 2 thành phần thì ngoài phần phải chi trả cho giá điện sử dụng hàng tháng, khách hàng phải trả thêm giá công suất - tương tự như tiền thuê bao mà các mạng viễn thông vẫn đang áp dụng. Giá điện 2 thành phần được tính ra sao?

VNPT, VTC và Cục Công nghiệp an ninh ký kết hợp tác chuyển đổi số trong cảnh báo sự cố phòng cháy, chữa cháy

Lãnh đạo 3 bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ ký kết. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác chiến lược và toàn diện số 46/TTHT-BCA-VNPT giữa Bộ Công an và Tập đoàn VNPT ngày 27/4/2023, tại Hà Nội mới diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số lĩnh vực truyền tin cảnh báo sự cố trong công tác phòng cháy, chữa cháy giữa Cục Công nghiệp an ninh (Bộ Công an) và Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (Tập đoàn VNPT) và Công ty cổ phần Viễn thông VTC.

Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

14 làng đạt danh hiệu "Làng nghề Hà Nội" và "Làng nghề truyền thống Hà Nội".
(PLVN) - Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Ford Việt Nam thực hiện bán ô tô qua website

Ông Ruchik Shah - Tổng Giám đốc của Ford Việt Nam tại sự kiện ra mắt 2 phiên bản mới.
(PLVN) - Lần đầu tiên, khách hàng có thể đặt mua hai phiên bản mới ra mắt Ranger Stortrak và Everest Platinum thông qua hệ thống đặt hàng trực tuyến của Ford Việt Nam tại website của công ty. 

Phát hiện vàng không rõ nguồn gốc

Lực lượng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra, lập biên bản các cửa hàng bán vàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Hoàng Anh
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn TP HCM.

Giá xăng sẽ tăng tiếp vào chiều nay?

Giá xăng dự báo tăng lần thứ tư liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng.Giá xăng trong nước cũng được dự báo tăng lần thứ tư liên tiếp vào chiều nay, đưa mức giá lên trên 25.000 đồng/lít.