Tình 'quân dân cá - nước' nơi biên giới Lào Cai

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lào Cai vớt xe cho chị Hoa bị lũ cuốn trôi 500m.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lào Cai vớt xe cho chị Hoa bị lũ cuốn trôi 500m.
(PLO) - Có rất nhiều chuyện cảm động về tình “quân dân cá - nước” nơi biên giới Lào Cai của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Lào Cai, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai nhưng chúng tôi chỉ kể 3 chuyện nhỏ dưới đây để khắc họa thêm hình ảnh người lính quân hàm xanh. Ngoài ra, thông qua “đường dây nóng”, Đồn đã giải cứu nhiều nạn nhân bị bán sang Trung Quốc. 

Những câu chuyện “quân dân cá - nước”

Ngày 2/8/2017, cán bộ, chiến sĩ ĐBPCKQT Lào Cai đã cứu được 2 thiếu nữ bị nước lũ cuốn trôi trên sông Hồng và khu vực suối thuộc xã Đồng Tuyển (TP Lào Cai). 8h ngày 2/8, mưa to đã gây lũ cục bộ trên suối Đồng Tuyển. Nước lũ tràn qua tuyến đường từ TP Lào Cai đi Bát Xát, cuốn trôi chị Nguyễn Thị Hoa (trú tại phường Nam Cường, TP Lào Cai) khi đang điều khiển xe gắn máy qua đoạn đường này. Ngay khi nhận được thông tin, Đồn BPCKQT Lào Cai đã cử 15 cán bộ, chiến sĩ ra hiện trường để cứu vớt người và phương tiện. Đến 8h45, lực lượng biên phòng và người dân địa phương đã tìm thấy chị Hoa và chiếc xe gắn máy của chị bị lũ cuốn trôi 500m. 

Hồi 10h15 cùng ngày, tại khu vực mốc 101 (3) bờ sông biên giới phường Duyên Hải, TP Lào Cai, em Cao Thùy Dương (ở phường Duyên Hải) không may bị trượt chân rơi xuống sông Hồng. Tổ công tác biên phòng đang tuần tra gần đó đã cùng một số người dân kịp thời cứu vớt, tiến hành sơ cứu và giao em cho gia đình.

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đồn BPCKQT Lào Cai đã nhận đỡ đầu cho 12 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã, phường biên giới trên địa bàn. Đây là những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: mồ côi, bị khuyết tật, điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp, hoàn cảnh sống khó khăn; trong đó, có nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số. Theo đó, mỗi em học sinh được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lào Cai hỗ trợ hàng tháng 500 nghìn đồng, cho đến khi các em đủ 18 tuổi. 

Gia đình ông Ly Seo Di (dân tộc Mông) - hộ nghèo nhất thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng sinh sống ở khu vực sườn đồi có nguy cơ bị sạt lở trong mùa mưa bão. Ngay sau khi khảo sát, Đồn BPCKQT Lào Cai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến vận động gia đình ông Di di dời khỏi vùng nguy hiểm. Sau nhiều ngày vận động, gia đình ông Di mới chấp nhận di dời và được ông Trịnh Minh Tuấn - Bí thư Chi bộ thôn Nậm Sò hiến tặng một phần đất để dựng nhà mới. Cùng với địa phương, Đồn BPCKQT Lào Cai đã vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị quyên góp ủng hộ 30 triệu đồng tặng gia đình ông Di làm nhà. Đồng thời, đơn vị cử 20 cán bộ, chiến sĩ đến giúp gia đình ông đào móng, vận chuyển vật liệu xây dựng. 

Hiệu quả của kênh liên lạc thông qua “đường dây nóng”

Ngày 7/2/2018, Đồn BPCKQT Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an Biên phòng Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) tiến hành giải cứu thành công 2 nạn nhân là Châu Thị C (SN 2001) và Châu Thị D (SN 2002, đều trú tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bị mua bán trở về đoàn tụ với gia đình. 2 nạn nhân sau đó đã làm đơn tố cáo đối tượng Sùng Seo Tráng (SN 1997, trú tại thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã lừa bán họ sang Trung Quốc.

Từ thông tin về nhân dạng của Tráng do 2 nạn nhân cung cấp, ngày 8/2/2018, tại TP  Lào Cai, trinh sát Đồn BPCKQT Lào Cai đã phát hiện và đề nghị đối tượng Tráng về đồn để phục vụ công tác điều tra. Sùng Seo Tráng đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa các thiếu nữ mang bán qua biên giới và khai nhận: Qua những người bạn, Tráng có số điện thoại và làm quen với C. Sau một tháng  tán tỉnh, khi C đã xiêu lòng thì Tráng bắt đầu liên hệ với các đối tượng ở bên kia biên giới để bán. Ngã giá xong, Tráng liền nói đưa C về nhà để ra mắt bố mẹ y ở Mường Khương rồi dắt cô đi bán.

Trước khi đi, Tráng bảo C rủ thêm bạn đi cùng cho vui và C rủ Châu Thị D đi cùng. Cả 3 đi từ Sa Pa sang Mường Khương, lợi dụng đêm tối, Tráng đã dẫn 2 thiếu nữ vượt biên giới sang Trung Quốc qua khu vực mốc 112, thuộc thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu để bán cho các đối tượng người Trung Quốc với giá 1,2 vạn nhân dân tệ. Sau đó, Tráng về nhà lấy toàn bộ số tiền trên mua chiếc xe máy Exciter biển kiểm soát 24V1-11168 với giá 40 triệu đồng.

Trung tá Hoàng Quốc Phong - Đồn trưởng Đồn BPCKQT Lào Cai cho biết: “Phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm mua bán người có “muôn hình vạn trạng”, song chủ yếu vẫn là làm quen qua điện thoại, mạng xã hội hoặc tìm gặp trực tiếp để lừa gạt, dụ dỗ đi làm các công việc nhàn hạ với mức thu nhập cao, hoặc vờ yêu, sau đó lừa dẫn nạn nhân vượt biên giới ra nước ngoài, bán họ cho những đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

Thực tế cho thấy, công tác điều tra gặp rất nhiều trở ngại do người bị bán đang ở nước ngoài nên các điều tra viên không thể trực tiếp gặp gỡ, lấy lời khai. Đó là chưa kể, nhiều nạn nhân bị khống chế hoặc không có tiền chuộc, địa chỉ bị mua bán không rõ ràng nên việc giải cứu gặp nhiều khó khăn, trong khi, để đưa các đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán người ra ánh sáng pháp luật, cơ quan chức năng phải xác định được nạn nhân cụ thể”.

Trung tá Phong cho biết thêm, vụ án trên thêm một lần nữa khẳng định hiệu quả của kênh liên lạc thông qua “đường dây nóng” mà hai bên đã thiết lập bằng điện thoại cố định giữa Đồn BPCKQT Lào Cai với Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc).

Có những khi nửa đêm, Đồn BPCKQT Lào Cai nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân: Có đối tượng đưa người vượt biên trái phép qua biên giới. Ngay lập tức, đơn vị đã cử trinh sát tăng cường tại các điểm canh gác để ngăn chặn. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, trời lại mưa lớn, các đối tượng đã vượt qua đường biên sang Trung Quốc. Trường hợp này nếu như trước đây thì phải đợi đến khi trời sáng, Đồn BPCKQT Lào Cai mới gửi được văn bản vụ việc cho các lực lượng chức năng phía bạn để phối hợp xử lý, thì nay sự việc đã được thông báo cho phía bạn ngay trong đêm thông qua “đường dây nóng”.

Ví dụ, từ năm 2016, vào lúc 23h30 ngày 15/4/2016, Đồn BPCKQT Lào Cai nhận được tin báo về đối tượng mua bán người dẫn 7 nạn nhân qua biên giới và thông báo với phía bạn qua đường dây nóng. Hơn 2 tiếng sau, đối tượng Trần Đức Hà (SN 1978, trú tại huyện Yên Lập, Phú Thọ) cùng 7 phụ nữ là nạn nhân do Hà lừa sang Trung Quốc để làm thuê với mức lương cao, nhưng thực chất là để bán… đã được lực lượng chức năng phía Trung Quốc bắt giữ và bàn giao cho Đồn để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.
(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021

Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42.
(PLVN) -  Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có những sai phạm của  Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 2 - Thư ký thời đại trung thành trong dặm dài lịch sử

Bác Hồ và các nhà báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930 là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, lấy “ngòi bút là vũ khí sắc bén”, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng lớn lao của dân tộc.

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.