Tình 'quân dân cá - nước' nơi biên giới Lào Cai

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lào Cai vớt xe cho chị Hoa bị lũ cuốn trôi 500m.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lào Cai vớt xe cho chị Hoa bị lũ cuốn trôi 500m.
(PLO) - Có rất nhiều chuyện cảm động về tình “quân dân cá - nước” nơi biên giới Lào Cai của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Lào Cai, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai nhưng chúng tôi chỉ kể 3 chuyện nhỏ dưới đây để khắc họa thêm hình ảnh người lính quân hàm xanh. Ngoài ra, thông qua “đường dây nóng”, Đồn đã giải cứu nhiều nạn nhân bị bán sang Trung Quốc. 

Những câu chuyện “quân dân cá - nước”

Ngày 2/8/2017, cán bộ, chiến sĩ ĐBPCKQT Lào Cai đã cứu được 2 thiếu nữ bị nước lũ cuốn trôi trên sông Hồng và khu vực suối thuộc xã Đồng Tuyển (TP Lào Cai). 8h ngày 2/8, mưa to đã gây lũ cục bộ trên suối Đồng Tuyển. Nước lũ tràn qua tuyến đường từ TP Lào Cai đi Bát Xát, cuốn trôi chị Nguyễn Thị Hoa (trú tại phường Nam Cường, TP Lào Cai) khi đang điều khiển xe gắn máy qua đoạn đường này. Ngay khi nhận được thông tin, Đồn BPCKQT Lào Cai đã cử 15 cán bộ, chiến sĩ ra hiện trường để cứu vớt người và phương tiện. Đến 8h45, lực lượng biên phòng và người dân địa phương đã tìm thấy chị Hoa và chiếc xe gắn máy của chị bị lũ cuốn trôi 500m. 

Hồi 10h15 cùng ngày, tại khu vực mốc 101 (3) bờ sông biên giới phường Duyên Hải, TP Lào Cai, em Cao Thùy Dương (ở phường Duyên Hải) không may bị trượt chân rơi xuống sông Hồng. Tổ công tác biên phòng đang tuần tra gần đó đã cùng một số người dân kịp thời cứu vớt, tiến hành sơ cứu và giao em cho gia đình.

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đồn BPCKQT Lào Cai đã nhận đỡ đầu cho 12 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã, phường biên giới trên địa bàn. Đây là những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: mồ côi, bị khuyết tật, điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp, hoàn cảnh sống khó khăn; trong đó, có nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số. Theo đó, mỗi em học sinh được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Lào Cai hỗ trợ hàng tháng 500 nghìn đồng, cho đến khi các em đủ 18 tuổi. 

Gia đình ông Ly Seo Di (dân tộc Mông) - hộ nghèo nhất thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng sinh sống ở khu vực sườn đồi có nguy cơ bị sạt lở trong mùa mưa bão. Ngay sau khi khảo sát, Đồn BPCKQT Lào Cai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến vận động gia đình ông Di di dời khỏi vùng nguy hiểm. Sau nhiều ngày vận động, gia đình ông Di mới chấp nhận di dời và được ông Trịnh Minh Tuấn - Bí thư Chi bộ thôn Nậm Sò hiến tặng một phần đất để dựng nhà mới. Cùng với địa phương, Đồn BPCKQT Lào Cai đã vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị quyên góp ủng hộ 30 triệu đồng tặng gia đình ông Di làm nhà. Đồng thời, đơn vị cử 20 cán bộ, chiến sĩ đến giúp gia đình ông đào móng, vận chuyển vật liệu xây dựng. 

Hiệu quả của kênh liên lạc thông qua “đường dây nóng”

Ngày 7/2/2018, Đồn BPCKQT Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an Biên phòng Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) tiến hành giải cứu thành công 2 nạn nhân là Châu Thị C (SN 2001) và Châu Thị D (SN 2002, đều trú tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bị mua bán trở về đoàn tụ với gia đình. 2 nạn nhân sau đó đã làm đơn tố cáo đối tượng Sùng Seo Tráng (SN 1997, trú tại thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã lừa bán họ sang Trung Quốc.

Từ thông tin về nhân dạng của Tráng do 2 nạn nhân cung cấp, ngày 8/2/2018, tại TP  Lào Cai, trinh sát Đồn BPCKQT Lào Cai đã phát hiện và đề nghị đối tượng Tráng về đồn để phục vụ công tác điều tra. Sùng Seo Tráng đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa các thiếu nữ mang bán qua biên giới và khai nhận: Qua những người bạn, Tráng có số điện thoại và làm quen với C. Sau một tháng  tán tỉnh, khi C đã xiêu lòng thì Tráng bắt đầu liên hệ với các đối tượng ở bên kia biên giới để bán. Ngã giá xong, Tráng liền nói đưa C về nhà để ra mắt bố mẹ y ở Mường Khương rồi dắt cô đi bán.

Trước khi đi, Tráng bảo C rủ thêm bạn đi cùng cho vui và C rủ Châu Thị D đi cùng. Cả 3 đi từ Sa Pa sang Mường Khương, lợi dụng đêm tối, Tráng đã dẫn 2 thiếu nữ vượt biên giới sang Trung Quốc qua khu vực mốc 112, thuộc thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu để bán cho các đối tượng người Trung Quốc với giá 1,2 vạn nhân dân tệ. Sau đó, Tráng về nhà lấy toàn bộ số tiền trên mua chiếc xe máy Exciter biển kiểm soát 24V1-11168 với giá 40 triệu đồng.

Trung tá Hoàng Quốc Phong - Đồn trưởng Đồn BPCKQT Lào Cai cho biết: “Phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm mua bán người có “muôn hình vạn trạng”, song chủ yếu vẫn là làm quen qua điện thoại, mạng xã hội hoặc tìm gặp trực tiếp để lừa gạt, dụ dỗ đi làm các công việc nhàn hạ với mức thu nhập cao, hoặc vờ yêu, sau đó lừa dẫn nạn nhân vượt biên giới ra nước ngoài, bán họ cho những đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

Thực tế cho thấy, công tác điều tra gặp rất nhiều trở ngại do người bị bán đang ở nước ngoài nên các điều tra viên không thể trực tiếp gặp gỡ, lấy lời khai. Đó là chưa kể, nhiều nạn nhân bị khống chế hoặc không có tiền chuộc, địa chỉ bị mua bán không rõ ràng nên việc giải cứu gặp nhiều khó khăn, trong khi, để đưa các đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán người ra ánh sáng pháp luật, cơ quan chức năng phải xác định được nạn nhân cụ thể”.

Trung tá Phong cho biết thêm, vụ án trên thêm một lần nữa khẳng định hiệu quả của kênh liên lạc thông qua “đường dây nóng” mà hai bên đã thiết lập bằng điện thoại cố định giữa Đồn BPCKQT Lào Cai với Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc).

Có những khi nửa đêm, Đồn BPCKQT Lào Cai nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân: Có đối tượng đưa người vượt biên trái phép qua biên giới. Ngay lập tức, đơn vị đã cử trinh sát tăng cường tại các điểm canh gác để ngăn chặn. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, trời lại mưa lớn, các đối tượng đã vượt qua đường biên sang Trung Quốc. Trường hợp này nếu như trước đây thì phải đợi đến khi trời sáng, Đồn BPCKQT Lào Cai mới gửi được văn bản vụ việc cho các lực lượng chức năng phía bạn để phối hợp xử lý, thì nay sự việc đã được thông báo cho phía bạn ngay trong đêm thông qua “đường dây nóng”.

Ví dụ, từ năm 2016, vào lúc 23h30 ngày 15/4/2016, Đồn BPCKQT Lào Cai nhận được tin báo về đối tượng mua bán người dẫn 7 nạn nhân qua biên giới và thông báo với phía bạn qua đường dây nóng. Hơn 2 tiếng sau, đối tượng Trần Đức Hà (SN 1978, trú tại huyện Yên Lập, Phú Thọ) cùng 7 phụ nữ là nạn nhân do Hà lừa sang Trung Quốc để làm thuê với mức lương cao, nhưng thực chất là để bán… đã được lực lượng chức năng phía Trung Quốc bắt giữ và bàn giao cho Đồn để xử lý.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -  Về công tác đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp để tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.