Tình nguyện viên tiếp sức mùa thi: Chia lửa cùng thí sinh

7 giờ 30 sáng ngày 1 - 7, trời mưa như trút nước, các tình nguyện viên hai trường ĐH Hàng hải và ĐH Hải Phòng đã có mặt tại bến xe Cầu Rào để chỉnh trang lại phông bạt và lau dọn bàn ghế chuẩn bị tiếp đón thí sinh và người nhà.

7 giờ 30 sáng ngày 1 - 7, trời mưa như trút nước, các tình nguyện viên hai trường ĐH Hàng hải và ĐH Hải Phòng đã có mặt tại bến xe Cầu Rào để chỉnh trang lại phông bạt và lau dọn bàn ghế chuẩn bị tiếp đón thí sinh và người nhà. Vai áo ướt sũng nước mưa, quần xắn tận đầu gối, Phạm Minh Ngọc, sinh viên lớp Máy khai thác, Trường ĐH Hàng hải tay làm, miệng cười nói vui vẻ: “Đây là năm thứ hai em tham gia tiếp sức mùa thi. Có đi mới thấy vui và cuộc sống có nhiều ý nghĩa. Khi chỉ dẫn xong một thí sinh em cảm giác như được đóng góp công sức cho xã hội. Bố mẹ em thấy em đi tình nguyện thì vui lắm, bố em còn khuyến khích nên đi tình nguyện ở tất cả năm học. Sau khi tiếp sức tại bến xe, nhà ga, sáng 3 - 7, chúng em quay trở về địa điểm thi. Có mặt ở đó từ 5 giờ 30 sáng để đưa sơ đồ, hướng dẫn đường vì nhiều thí sinh và phụ huynh trước đó chưa có điều kiện đến xem phòng thi”.

 

Sinh viên Trường Đại học Hải Phòng lên đường tham gia chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện Ảnh: Duy Lân

Sinh viên Trường Đại học Hải Phòng lên đường tham gia chiến dịch Mùa hè Thanh niên tình nguyện

                                                                                      Ảnh: Duy Lân

Vừa xuống từ chiếc xe khách chạy tuyến Thái Bình - Hải Phòng, khuôn mặt của bà Nguyễn Thị Thỏa, quê ở xã Tân Lập, huyện Vũ Thư (Thái Bình) còn lộ rõ vẻ mệt mỏi sau gần hai giờ đồng hồ ngồi trên xe, bà được các tình nguyện viên nhiệt tình mang giúp đồ dùng, ba lô, mời vào khu vực bàn đón tiếp để nghỉ ngơi và tránh mưa. Các tình nguyện viên hỏi thăm địa điểm thi, hướng dẫn đường đi lại và gọi xe ôm cho hai mẹ con bà khi trời ngớt mưa.

 

Tại bến xe Niệm Nghĩa, các tình nguyện viên luôn tất bật bởi số lượng thí sinh và người nhà đến từ các tỉnh, thành phố nhiều hơn. Người đon đả chào đón, người quạt, người mang vác đồ dùng giúp thí sinh và người nhà mỗi khi có xe khách cập bến.

 

Tiếp sức mùa thi là chương trình có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc được khởi xướng từ năm 2002 với rất nhiều hoạt động giúp đỡ và hướng dẫn các thí sinh của kỳ thi đại học, cao đẳng. Tám năm qua, khi các kỳ thi tuyển sinh đến, tiếp sức mùa thi trở thành một chương trình nhận được  nhiều sự chú ý, quan tâm, chia sẻ, khen ngợi và hưởng ứng trong toàn xã hội.

 

Chương trình tiếp sức mùa thi - 2010 triển khai ở 10 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Theo ước tính, toàn quốc có khoảng 70.000 tình nguyện viên tham gia với nhiều hoạt động hỗ trợ phong phú, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và người nhà thí sinh.

 

Với yêu cầu tình nguyện viên hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ những điều kiện tốt nhất cho thí sinh và người nhà trong quá trình đi lại, tìm nơi trọ ở gần điểm thi, bảo đảm an toàn và thuận tiện, ngay sau khi nhận được kế hoạch triển khai chương tình tiếp sức mùa thi năm 2010, hội sinh viên mỗi trường thành lập nhiều nhóm sinh viên, khảo sát nhà trọ, tổ chức gặp mặt, trao đổi để xác định chức năng, nhiệm vụ của tình nguyện viên, quy định thời gian, nội dung, địa điểm thực hiện nhiệm vụ. Từ 30 - 6 đến 10 - 7, sinh viên các trường đại học, cao đẳng tập trung ở các điểm chốt, các bến xe: Lạc Long, Tam Bạc, Niệm Nghĩa, Cầu Rào, Ga Hải Phòng, khu A, khu B Trường ĐH Hàng hải, khách sạn sinh viên, cổng Trường ĐH Dân lập, cổng A, B, C Trường ĐH Hải Phòng và 100% địa điểm thi.

                    

Đông Hải

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.