Tình người ở CLB Người tình nguyện Chữ thập đỏ huyện Phù Cát

(PLO) -“Thành viên của câu lạc bộ (CLB) là công chức nên các hoạt động phần lớn được tổ chức vào cuối tuần để tranh thủ những ngày nghỉ. Các hoạt động của CLB đều hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo”, chị Tô Thị Thu Nguyệt, Phó Chủ nhiệm thường trực CLB Người tình nguyện Chữ thập đỏ huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) cho biết.
CLB khánh thành giếng nước và tặng quà cho bà con làng Gò Gia Trung. CLB khánh thành giếng nước và tặng quà cho bà con làng Gò Gia Trung.

Lá lành đùm lá rách

Cuối tuần, Nguyệt gọi hỏi tôi: “Hôm nay CLB đi tặng quà cho người nghèo trong huyện, nếu em rảnh thì đi với CLB”. Tôi gật đầu, rồi lên đường.

Hôm ấy, đích đến của CLB là làng Gò Gia Trung (xóm Sơn Lãnh, thôn Thạch Bàn Tây, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát). Ở đó có 14 hộ dân tộc Ba Na đang sinh sống. Chúng tôi lên đường, trời nắng rát, gió táp vào mặt bỏng rát, đến rặng bạch đàn cũng héo khô. Chỉ cách quốc lộ 1A chừng 17 cây số, nhưng làng Gò Gia Trung như một cõi khác. Những ngôi nhà nhỏ xây tạm bợ nằm thưa thớt ở chân núi.

Ở giữa làng, các hộ dân đang tập họp ngay cạnh một giếng nước mới. Chị Nguyệt bảo, gần một tháng trước, CLB tổ chức đào giếng để giải cơn khát giữa mùa nắng nóng cho bà con nơi đây. Đến nay công việc đã hoàn thành nên CLB lên làm nghi thức khánh thành và phát quà cho bà con.

Theo chị Nguyệt, công trình này là do anh Lý Quốc Chiến (quê ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, hiện làm việc ở Mỹ) tài trợ.

“Năm ngoái, trong lần về thăm nhà, anh Chiến cùng CLB lên tặng quà cho người dân Ba Na ở Cát Sơn. Tận mắt thấy cảnh thiếu thốn trăm bề, nhất là thiếu nước sinh hoạt, anh hứa tài trợ kinh phí để đào giếng cho bà con. Sau đó, anh chuyển 50 triệu đồng để CLB đào giếng cho bà con”, chị Nguyệt cho biết.

Nói rồi, chị Nguyệt cho biết thêm: “Theo kế hoạch ban đầu, giếng có bồn chứa nước, máy bơm… Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, các thợ đào giếng tư vấn không nên làm máy bơm lẫn ròng rọc kéo nước, thành giếng phải thật cao. Bởi, người lớn đi làm cả ngày, chỉ có trẻ con ở nhà cần đảm bảo an toàn cho tụi nhỏ là trên hết”.

Theo ông Đinh Văn Hoan, người uy tín của làng Gò Gia Trung, làng được thành lập từ tháng 11/2000. Khi ấy, cả làng có 3 giếng nước được Nhà nước xây dựng theo chương trình nước sạch nông thôn. Theo thời gian, cả 3 đều hư hỏng. 

Tình người ở CLB Người tình nguyện Chữ thập đỏ huyện Phù Cát ảnh 1
CLB hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo.

“Có được giếng nước mới thật chẳng niềm vui nào bằng. Nguồn nước này không chỉ giúp bà con thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày, mà còn góp phần “giải khát” cho mùa màng, hoa màu. Bây giờ, người làng không cần leo qua dốc xin nước nữa. Làng sẽ cử người canh chừng, bảo vệ, giữ cho giếng luôn sạch sẽ”, ông Hoan chia sẻ.

Không chỉ đào giếng, CLB còn tặng quà cho 14 hộ dân, mỗi suất quà trị giá 800 ngàn đồng, gồm xoong nồi, gạo, mì… và gàu để xách nước. “Ngoài đào giếng, CLB còn tặng 14 hộ dân Ba Na ở đây nhiều vật dụng gia đình. Đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, đặc biệt là với trẻ em, nên mọi sự hỗ trợ dù là nhỏ nhất cũng đều đáng quý”, chị Nguyệt tâm sự.  

Hôm ấy, chúng tôi thấy được niềm vui của những trẻ nhỏ, với những bàn tay đen nhẻm tung tóe bọt nước. Những tiếng cười hồn nhiên rộn ràng nơi chân núi khi nhận được phần quà của CLB.

Theo tìm hiểu, hộ nghèo, người già, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam là những đối tượng mà CLB dành nhiều sự quan tâm. Không chỉ gói gọn trong địa bàn huyện Phù Cát, CLB còn đến với Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn (huyện Hoài Nhơn), Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm (TP.Quy Nhơn), Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn. 

Ngoài những đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, hầu như cuối tuần nào CLB cũng có hoạt động thăm nom, tặng quà, khám bệnh phát thuốc.

Chỉ tính riêng năm 2015, tổng kinh phí các hoạt động hỗ trợ là 1,9 tỉ đồng - một con số không hề khiêm tốn đối với một tổ chức thiện nguyện ở cấp huyện. Hai dấu ấn đậm nét nhất của CLB gần đây là đào giếng cho bà con Ba Na ở làng Gò Gia Trung và xây nhà cho chị Phan Thị Hạnh Đào, người khuyết tật teo 2 chân ở khu phố An Phú, thị trấn Ngô Mây.

Cho đi là nhận

Chị Nguyệt hiện là Trưởng trạm Y tế thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát). Theo chị Nguyệt, CLB hiện có 25 thành viên chính thức, trong đó có những người rất tích cực, góp mặt trong tất cả các hoạt động của CLB. 

Thông thuộc địa bàn, xông xáo với từng sự kiện, chăm chút từng việc nhỏ, chị Nguyệt là linh hồn của CLB. Đặc biệt, chị và các thành viên chủ chốt đã vận động được các mối quan hệ cá nhân để hình thành đội ngũ Mạnh Thường Quân hùng hậu.

Có thể kể ra đây những cái tên nổi bật như anh Lý Quốc Chiến; anh Trần Văn Nhân, nhà phân phối của Công ty sữa Nutifood tại thị trấn Ngô Mây; chị Thái Thị Ngọc Hảo, quản lý Công ty kiến trúc ATA ở TP.Hồ Chí Minh; Hội từ thiện “Để gió cuốn đi” ở TP. Hồ Chí Minh; Công ty Gỗ Phú Hòa, nhà hàng Hải Yến, tiệm áo cưới Như Lan ở huyện Phù Cát… Bên cạnh đó là sự chung tay đóng góp kinh phí của các thành viên CLB.

Theo tìm hiểu, tất cả các hoàn cảnh cần giúp đỡ và kết quả hỗ trợ đều được đưa lên facebook của CLB và cá nhân chị Nguyệt. Đó là cách làm đơn giản mà hiệu quả nhất để thông tin đến được với nhiều người. Mọi sự hỗ trợ được thông báo công khai để người gửi tiền, quà được biết tấm lòng của mình đã đến nơi cần đến. Những người trong “friendlist” (danh sách bạn bè) nhìn thấy và dễ dàng tham gia hỗ trợ nếu thích. 

Tình người ở CLB Người tình nguyện Chữ thập đỏ huyện Phù Cát ảnh 2
CLB hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo.

“Minh bạch, chính xác, kịp thời chính là ưu điểm mà CLB có được để quy tụ ngày càng nhiều hơn những tấm lòng nhân ái. Như trường hợp chị Thái Thị Ngọc Hảo, dù chưa một lần gặp mặt các thành viên CLB nhưng vẫn đều đặn chuyển khoản đóng góp cho các hoạt động của CLB, nhất là hỗ trợ trực tiếp cho các hoàn cảnh éo le”, chị Nguyệt cho biết.

Đến với CLB, các thành viên đều nhận được sự ủng hộ của gia đình, nếu không chẳng ai có thể làm tròn vai. Nhiều người không chỉ tham gia một mình, mà còn “lôi kéo” cả vợ chồng, con cái.

Hôm ở làng Gò Gia Trung, thành viên Lý Thị Bích Thảo cũng cho con gái Lý Bích Hiền đi theo. Cháu Hiền cũng xăng xái xách gạo, bưng mì tôm. “Đó cũng là một cách để tụi nhỏ biết cuộc sống bên ngoài còn rất nhiều cực khổ, để biết sẻ chia”, chị Thảo tâm sự.

Chị Thảo còn kể tôi nghe về một cán bộ huyện Phù Cát nhờ CLB cho con trai tham gia cùng trong các đợt từ thiện. Bởi, khi mẹ kể, cậu bé kia chẳng bao giờ tin ngày nay lại có người làm việc tốt, chẳng mảy may xúc động trước những cảnh đời bất hạnh. Vài lần được trải nghiệm, cậu đã thay đổi hẳn, bớt ham chơi, lo học hành và nghĩ nhiều hơn về lòng tốt giữa người với người.

Nhiều lần cùng chị Nguyệt và CLB rong ruổi khắp nơi, tôi vẫn hỏi đùa, chị có thấy mệt lắm không, có ai nói ra nói vào khiến chị chùn chân không. Chị vẫn một mực, làm được việc thiện là thấy vui, thấy hạnh phúc. 

Chị Nguyệt tâm sự rằng, nhiều người bảo nhờ làm việc thiện mà chị có phúc, cả hai con đều chăm ngoan, học giỏi, thành đạt. Chồng đã nghỉ hưu, phụ giúp phần nào việc nhà, nên chị càng có điều kiện tham gia vào hoạt động xã hội.

Nhuận Oanh - Đại Chơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”
(PLVN) - Ngày 24/5, đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 4 tháng đầu năm 2022 tại Thành ủy Trà Vinh. Làm việc với đoàn Tỉnh ủy, có ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các ban, ngành TP Trà Vinh.

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn
(PLVN) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn tỉnh Trà Vinh. Đến dự họp có ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chuyển biến tích cực sau 10 năm thực hiện Nghị quyết TW5 ở huyện Tuy Đức

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Nga
(PLVN) -"Đắk Nông cần có chính sách giúp người dân tự nâng cao năng lực, vai trò trách nhiệm sự chủ động của mình trong phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao thu nhập cho gia đình"... đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn khi kiểm tra tình hình thực hiện Nghị Quyết TW5, khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2010-2020 tại huyện Tuy Đức.

Những ngày đầu triển khai đăng ký xe tại cấp huyện, xã tại Bắc Kạn

Cán bộ hướng dẫn người dân các thủ tục đăng ký xe
(PLVN) -  Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì từ 21/5 tới đây, công an cấp huyện được tổ chức đăng ký xe ô tô.