Tỉnh ngộ vì câu nói của mẹ chồng

(PLO) - Mặc dù đã ngoài 50 tuổi nhưng bà Bắc đi đâu vẫn phải ngửa tay xin chồng từng đồng. Sở dĩ bà Bắc không được giữ “tay hòm chìa khóa” là do bà có máu cờ bạc. 
Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trước kia, khi mới sinh đứa con trai út, bà vẫn giấu chồng đánh đề, lô và nợ mấy chục triệu bạc khiến chồng bà phải vay mượn anh em để lo trả nợ cho vợ. 

Sau đợt mất thêm số tiền lớn đó, chồng bà thẳng thừng tuyên bố: “Nếu bà mà tái phạm thêm một lần cờ bạc nữa thì một con chứ đến 4 con rồi tôi vẫn bỏ! Tôi không dọa đâu, bởi vì tôi đã quá chán ngán về một người vợ suốt ngày mê mẩn cờ bạc, không chịu lo làm ăn, vun vén cho kinh tế gia đình rồi”.

Sau lần đó, bà Bắc có vẻ sợ, nhưng dường như cờ bạc đã ngấm vào máu rồi nên không chơi to thì bà vẫn dấm dúi chơi nhỏ. Bà như một đứa trẻ luôn nói dối chồng về các khoản thu, chi hàng ngày để dôi ra, lấy tiền chơi bạc. Thường mỗi lần đi chợ mua sắm đồ dùng, mua thức ăn, chồng bà chỉ đưa số tiền nhẩm tính là vừa đủ. Thế nhưng bao giờ bà cũng nài nỉ xin thêm với lý do giá cả gia tăng, đắt đỏ... để chồng đưa thêm tiền. Chuyện cãi vã về tiền bạc của hai vợ chồng bà xảy ra như cơm bữa. 

Mấy năm nay, do ở gần một khu công nghiệp lớn, công nhân nhiều nên nhà bà cũng xây được hơn chục phòng trọ cho thuê, với mức thu nhập hàng tháng lên tới mười mấy triệu bạc. Tiền thu hàng tháng tuyệt nhiên bà không bao giờ được cầm một đồng, bởi chồng bà đã dặn công nhân thuê nhà không được đóng tiền thuê phòng cho bà. 

Có một bữa, chồng đi ăn cỗ, do người công nhân mới tới thuê trọ tháng đầu tiên không biết đã đưa số tiền 1.200.000 đồng tiền thuê 1 tháng cho bà, bởi họ nghĩ đưa cho vợ cũng như cho chồng... Cầm số tiền đó, bà ỉm đi, chồng về hỏi tới, bà nói tiêu hết rồi. 

Bữa đó hai vợ chồng cãi nhau ầm xóm, bà Bắc chu chéo gào: “Già cả sắp chết cả lũ rồi, ông không để cho tôi có chút quyền hành gì trong cái nhà này sao? Tôi sống chẳng khác gì ô sin của nhà ông, ông có biết không! Đi đâu, mua bán gì cũng phải ngửa tay xin một đồng như con xin bố, mẹ”. 

“Thế vì ai làm bà phải như vậy? Bà hãy nhìn lại mình đi, nếu không có tôi quản lý, thu vén thì cái gia đình này liệu có được như ngày hôm nay không” - ông chồng cũng không vừa rít lên.

Lúc này, mẹ chồng bà Bắc đã gần 80 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, từ trong buồng chống gậy đi ra sân mắng con dâu: “Chồng chị đã tử tế mà chị không biết điều. Nếu nó không tử tế thì đã nghe lời tôi bỏ chị lâu rồi”. 

Nghe lời mẹ chồng nói, bà Bắc sững lại. Hóa ra mẹ chồng bà yêu cầu con trai bỏ vợ, còn chồng bà vì nghĩ thương vợ con, nghĩ vợ mình có thể sửa được tính xấu nên cố hàn gắn gia đình. 

Nghĩ đến đó, bà Bắc chợt thấy xấu hổ vô cùng, người đàn bà đầu đã hai thứ tóc tự vấn lương tâm sẽ quyết tâm sửa cái máu đỏ đen khi chưa quá muộn…
Nguyễn Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.